Nội dung vụ án cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

21/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà CQĐT thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Nội dung bản cáo trạng; Có tội hay không có tội , trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ ...

nội dung vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Có tội hay không có tội , trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ ... Đối với việc kiến nghị với Tòa án , cần phân biệt , việc kiến nghị các nội dung trên được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử , trước khi có quyết định đưa xử . Khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử , luật sư chỉ kiến nghị về vấn để triệu tập người liên quan đến phiên tòa như người làm chứng , người giám định , điều tra viên , người định giá tài sản, nội dung vụ án bản cáo trạng ...

Nội dung vụ án theo bản cáo trạng

Tình huống minh họa nội dung vụ án theo bản cá trạng thể hiện như sau:

"Khoảng 16 giờ 15 phút ngày 05/3/2018, Hiệp (sinh năm 1999) điều khiển xe máy Wave biển kiểm soát ...V3-XXXXX chở Hải (sinh năm 1993) đến khu vực chợ D. Khi đến nơi, Hải bảo Hiệp dừng xe và hảo Hiệp đi mua thuốc lá cho Hải hút. Trong khi chở Hiệp đi mua thuốc lá. Hải nhìn thấy Giáp (sinh năm 1994, là bạn của Hải) đi xe máy đến khu vực chợ D. Năm 2018, Giáp quen và chối với anh Đức (sinh năm 1992) sau đó 2 người xảy ra mẫu thuân. Khi Hải đi bộ đến gần chỗ Gián thì Giáp nhìn thấy anh Đức và anh Thanh (sinh năm 1995, là em ruột Đức) cùng khoảng 03-04 thanh niên (chưa rõ nhân thân) đi trên một xe ô tó hiệu Mazda màu trắng tiến đến chỗ Hải và Giáp. Giáp sợ bị anh Đức và anh Thanh đánh nên đã điều khiển xe máy chạy về hướng bên trong chợ D. Cùng lúc này, anh Đức, anh Thanh và những người đi cùng đã đi ô tô về phía Giáp và Hải. Do thấy Giáp bỏ chạy nên nhóm của anh Đức và Kỹ năng của luật su anh Thanh xuống xe ô tô dùng chân, tay đánh anh Hải.

Khi biết tin Hải bị đánh, Tiến đã mang theo khoảng 10 tuýp sắt dao phóng dài từ 1,5m đến hơn 2m đến tụ tập tại khu vực chợ D. Nhóm của Hải gồm 12 người (Hải, Tiến, Thăng, Lập, Cưồng, Mạnh, Thuốn Thao, Nhật, Kiên, Trường, Hiệp) đã cùng bàn bạc rủ nhau đi đến nhà anh Thanh, anh Đức để đánh trả thù. Sau đó tất cả đi trên 06 xe mớu mang theo hung khí đến gia đình anh Đức tìm anh Đức và anh Thanh.

Khi đến đầu ngõ rẽ vào nhà anh Thanh, Đức, tất cả dừng xe máy ở ngoài đầu ngõ và cầm hung khí đi vào trong thì thấy anh Đức, anh Thanh cùng một nhóm người đứng ở phía trong ngõ. Tiến và Thắng mỗi người cẩm 01 tuýp sắt lao về phía anh Đức để đánh anh Đức và anh Thanh. Tiến cầm tuýp sắt gắn dao phóng bằng tay phải đuổi theo đâm 01 nhát trúng vào đùi trái anh Đức rồi rút ra. Anh Đức bỏ chạy được thêm 05-06 bước chân thì ngã vào bụi dâu, 2 chân duỗi thẳng. Tiến tiếp tục chạy đến dùng tuýp sắt gắn dao phóng đâm, chém liên tiếp 03-04 nhát theo chiều từ trên xuống dưới vào anh Đức. Trong lúc Tiến đuổi đánh anh Đức thì Thắng cẩm tuýp sắt gắn dao phóng đuổi theo anh Thanh. Thắng dùng tuýp sắt gắn dao phóng vụt 01 phát vào lưng gần gây ah Thanh, làm phần dao phóng trúng vào vùng đỉnh chẩm trái anh Thanh. Khi thấy anh Thanh bỏ chạy, Thắng tiếp tục đuổi theo dùng phan . phóng chém 01 nhát vào mông anh Thanh nhưng anh Thanh chạy hơn Hậu quả anh Đức bị tử vong, anh Thanh bị thương tích tỷ lệ thương tật là 10%.

VKS đã ra bản cáo trạng số 1XX/CT-VKS-P2 ngày 24/4/2018 để truy tổ ra Tòa án để xét xử:

- Đối với bị can Thắng về tội Giết người và tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015 và điểm a nhà mi khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015;

- Đối với 12 bị can về tội giết người theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, luật sư bảo vệ cho bị hại Đức và Thanh đã  phát hiện CQĐT, VKS đánh giá chưa đúng với tính chất hành vi phạm do tội của các bị can, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, cụ thể:

Bản cáo trạng số 1XX/CT-VKS-P2 ngày 24/4/2018, đã truy tổ bị Thắng phạm tội Giết người và Cố ý gây thương tích, quy định tại s điểm n khoản 1 Điều 123 và điểm a khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015, Syup can 11 bị can còn lại bao gồm Tiến, Hải, Lập, Cường, Mạnh, Thuần, Thao, r Nhật, Kiên, Trường, Hiệp phạm tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

Việc viện kiểm sát truy tố như trên là đang có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, k chưa thể hiện được vai trò đồng phạm của các bị can trong vụ án đối với th hành vi tấn công người bị hại (Thanh) của Thắng. Bởi vì cả nhóm của in y Hải gồm 12 người khi tập kết ở cho D thì đều tiếp nhận và thống nhất ý chí với nhau về việc tìm nhóm Đức, Thanh để đánh trả thù. Và tất cả 2 các bị can đều cùng mong muốn, cùng chung mục đích là đánh trả thù cả Đức và Thanh. Hành vi của Tiến là người trực tiếp đâm chém làm Đức tử vong cũng như Thắng là người trực tiếp vụt 01 phát vào lừng gần gáy, i bki i làm phần dao phóng trúng vào vùng đỉnh chẩm trái và chém 01 nhát St Ina g vào mông Thanh sẽ có ý nghĩa cho việc xác định vai trò chính của từng ile bị can và các bị can còn lại cũng phải là đồng phạm với vai trò giúp sức nt sul hoặc tạo điều kiện để cho Tien và Thắng thực hiện hành vi phạm tội. dl Do vậy, tất cả các bị can ngoài việc phải chịu TNHS đối với cái chết của bị hại Đức còn phải chịu TNHS đối với hành vi phạm tội đối với bị hại noh thly Thanh. Ngoài ra, trong trường hợp vụ án này bị hại Thanh bỏ chạy được và không chết là nằm ngoài ý chí của các bị can.

Luật sư đã gửi văn bản kiến nghị đến Tòa án để nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung với kiến nghị để nghị khởi tố bổ sung đối với 11 bị can còn lại với vai trò đồng phạm với bị can Thắng về hành vi phạm tội đối với bị hại Thanh. Ngoài ra, hành vi phạm tội của nhóm 12 người đối với bị hại Thanh phải chuyển sang tội Giết người chứ không phải là Cố ý gây thương tích.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nội dung vụ án cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06011 sec| 910.336 kb