Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online được không?

19/12/2022
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Việc đăng ký nhãn hiệu điều kiện rất quan trọng cho mỗi doanh nghiệp trước khi bước chân vào thị trường. Một trong những câu hỏi được nhiều khách hàng cá nhân, doanh nghiệp quan tâm, đó là "Nhãn hiệu có thể đăng ký bằng online được không?". Bài viết dưới đây của Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ với quý Vị nội dung: "Nhãn hiệu có thể đăng ký bằng online được không?".

1- Có thể đăng ký nhãn hiệu online

Nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ gắn liền với uy tín, chất lượng, niềm tin khách hàng dành cho sản phẩm, dịch vụ . Nhãn hiệu chính là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị kinh doanh này với đơn vị kinh doanh khác. Việc đăng ký nhãn hiệu điều kiện rất quan trọng cho mỗi doanh nghiệp trước khi bước chân vào thị trường.

Theo Quyết định số 3675/QĐ-BKHCN ngày 25 tháng 12 năm 2017, tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo 02 cách thức:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại một trong hai thành phố là TP. Hồ Chí Minh hoặc TP. Đà Nẵng. Sau khi nộp xong hồ sơ, tổ chức, cá nhân tiến hành nộp phí tại bộ phận thu phí.

Cách 2: Nộp hồ sơ bằng cách gửi qua đường bưu điện. Tổ chức, cá nhân có thể nộp phí qua dịch vụ bưu  chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Như vậy, hiện nay có hai cách nộp như trên mà không nộp online được. Tuy nhiên, thực tế, bên đại diện sở hữu trí tuệ có thể nộp online thông qua chứng thư số và chữ ký số.Và phần chia sẻ tiếp theo ở dưới sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về điều kiện và trình tự nộp đơn đăng ký nhãnh hiệu online

2- Điều kiện và trình tự nộp đơn đăng ký nhãnh hiệu online

[a] Điều kiện nộp đơn đăng ký nhãnh hiệu online:

- Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến

- Được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp

[b] Trình tự nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến:

Bước 1: Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ cùng chứng từ nộp lệ phí theo quy định.

Bước 2: Sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 3: Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

Bước 4: Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

Bước 5: Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và ngược lại nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online được không? được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online được không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu online được không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21365 sec| 949.953 kb