Trang chủ » Phân tích vụ việc và lập luận trong báo cáo pháp lý

Phân tích vụ việc và lập luận trong báo cáo pháp lý

Phân tích vụ việc và lập luận là một bước quan trọng trong một bản báo cáo pháp lý. Vậy những vấn đề nào cần lưu ý trong quá trình phân tích vụ việc, lập luận.

pháp nhân thương mại
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tổng quan về phân tích vụ việc và lập luận.

Đây là phần quan trọng nhất trong một đoạn báo cáo pháp lý, bao gồm những phân tích dựa trên những căn cứ pháp lý để giải quyết các câu hỏi, thắc mắc và những yêu cầu liên quan đến vấn đề mà khách hàng quan tâm. Người viết có thể áp dụng các phương pháp viết như đã được giới thiệu ở phần đầu Chương này để áp dụng cho phần lập luận.

Tính thuyết phục của những lý lẽ và ý kiến pháp lý mà luật sư nêu ra trong phần này hưởng rất lớn đến kết quả giải quyết vụ việc. Trong phạm vi nội dung của phần này, người viết có thể triển khai các nội dung chính dưới đây.

Các vấn đề pháp lý (Legal issues)

Trong phần này, luật sư cần thực hiện bóc tách, phân tích và tổng hợp các thông tin liên quan đến vụ việc được cung cấp nhằm xác định các vấn đề pháp lý trọng tâm, từ đó giải quyết các yêu cầu của khách hàng.

Đối với cách thức trình bày, để thuận tiện cho việc theo dõi và tiếp thu ý kiến tư vấn pháp luật, luật sư nên phân chia và xác định các được, luật sư có thể tiếp tục triển khai thành những vấn đề nhỏ hơn có liên quan. Đối với mỗi vấn đề pháp lý, luật sư nên triển khai thành một mục riêng biệt và được đánh số thứ tự. Các vấn đề then chốt nên được đề cập và giải quyết trước, kể đến là các vấn đề có liên quan theo thứ tự logic

Phân tích vụ việc lập luận

Việc phân tích và lập luận cần được triển khai theo thứ tự và đối với từng vấn đề pháp lý đã xác định. Mỗi sự việc, sự kiện thực tế nên được phân tích dưới cả góc độ pháp lý và thực tiễn, trên cơ sở mối liên kết với những quy định của pháp luật có liên quan. Theo đó, người viết nên triển khai phần này theo cách thức dưới đây:

Nêu vấn đề pháp lý tại đầu mỗi phần tương ứng, kèm theo các quy Anh của pháp luật có liên quan. Đối với mỗi sự kiện pháp lý, người viết mô tả các tình tiết quan trọng, những vấn đề trọng tâm. Đối với các quy định của pháp luật được dẫn chiếu trong bản báo cáo pháp lý, người viết nên có sự diễn giải và bình luận làm rõ các quy định đó, đặc biệt là đối với những bản báo cáo pháp, những khách hàng không có chuyên môn sâu trong lĩnh vực pháp lý. Sau đó, người viết tiến hành áp dụng các quy định này cho các sự kiện thực tế có thể dự đoán trước cách mà cơ quan nhà hoặc cơ quan giải quyết tranh chấp hiệu, giải thích quy định đó vào vụ việc. Bên cạnh đó, để chứng minh cho luận điểm của mình, luật sư có thể dẫn chiếu các vụ việc, sự kiện tương tự và cách cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tiêu cực của khách hàng trong vụ việc.

Ngoài ra, luật sư cũng cần nêu ra những mặt đối là vấn đề, ví dụ những quy định pháp luật không rõ ràng, những lỗ hổng pháp  lý. Đồng thời, không nên lảng tránh việc đề cập và phân tích những quy định pháp lý bất lợi có thể được áp dụng đối với vụ việc. Thậm chí, những quy định và yếu tố bất lợi còn phải được làm rõ một cách khách quan, trung thực và không cảm tính.. Từ đó, xác định điểm mạnh, điểm yếu của khách hàng trong vụ việc. Điều này cũng giúp luật sư dự đoán trước những luận điểm mà phía đối lập của khách hàng có thể nêu ra, xác định rủi ro tiềm năng đối với khách hàng trong vụ việc, giúp khách hàng có cơ sở quyết định tiến hành các hành động pháp lý tiếp theo.

Đưa ra giải pháp, ý kiến tư vấn của luật sư

Sau khi phân tích các vấn đề pháp lý cùng với các quy định của pháp luật có liên quan, luật sư cần đưa ra giải pháp, ý kiến từ tư vấn hoặc chỉ dẫn pháp lý để giải quyết vấn đề mà khách hàng quan tâm. Tuy nhiên, không chỉ đơn thuần là nêu ra giải pháp, luật sư có đánh giá mức độ rủi ro của mỗi giải pháp đó, dưới góc độ pháp lý cũng như góc độ thương mại, từ đó đưa ra những nội dung khuyến nghị.

Chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng và chế tài phạt vi phạm

Tư vấn về chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ