Quy định cụ thể về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư

15/05/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Người hành nghề luật cần lưu ý điều gì về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư?

Do BLTTHS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định cụ thể về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư khi trong cùng vụ án có nhiều luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo, nhiều luật sư cùng bảo vệ quyền lợi cho một bị hại nên luật sư cần linh hoạt, có thể chủ động hỏi trước các luật sư khác cùng tham gia phiên tòa.

1- Quy định cụ thể về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư

Do BLTTHS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định cụ thể về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư khi trong cùng vụ án có nhiều luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo, nhiều luật sư cùng bảo vệ quyền lợi cho một bị hại nên luật sư cần linh hoạt, có thể chủ động hỏi trước các luật sư khác cùng tham gia phiên tòa. Theo kinh nghiệm thực tế, để có quyền tham gia xét hỏi trước các luật sư khác thì ngay từ phần bắt đầu xét hỏi của các luật sư, cần có ý kiến đề nghị HĐXX cho phép xét hỏi trước hoặc hội ý nhanh với các luật sư đồng nghiệp về việc tham gia xét hỏi trước để tạo sự đồng thuận, thiện chí hợp tác của luật sư đồng nghiệp.

Về thứ tự xét hỏi , để đảm bảo tính khách quan luật sư nên đặt câu hỏi đối với bị cáo đồng phạm tham gia với vai trò người thực hành hoặc có hành vi ít nguy hiểm, có vai trò thứ yếu trong vụ án trước; hỏi bị cáo đầu vụ, có vai trò chính, cầm đầu, chủ mưu, có nhiều kinh nghiệm bị xét xử, có sức ảnh hưởng lớn đến các bị cáo khác sau. Trong trường hợp cần thiết, luật sư có quyền đề xuất với HĐXX cho cách ly một hoặc một số bị cáo trong vụ án có nhiều đồng phạm để hỏi riêng từng bị cáo một.

Tùy theo phương án bào chữa hay bảo vệ quyền lợi, luật sư tham gia xét hỏi theo kế hoạch đã chuẩn bị từ trước phù hợp với từng bị cáo, bị hại là người chưa đủ 18 tuổi nhưng cách đặt câu hỏi luôn phải kèm theo thái độ thân thiện, ôn hòa để người dưới 18 tuổi được hỏi có cảm giác đây không phải là cuộc truy vấn làm trạng thái tinh thần của họ thêm căng thẳng, sợ hãi mà chỉ là một cuộc phỏng vấn với nội dung hỏi đáp đơn giản, một cuộc trò chuyện trao đổi thông tin giữa người cô, người chú với cháu trong cùng một gia đình.

2- Quá trình luật sư hỏi bị cáo dưới 18 tuổi, do mình đảm nhận bào chữa

- Quá trình luật sư hỏi bị cáo dưới 18 tuổi do mình đảm nhận bào chữa, hỏi bị hại dưới 18 tuổi do mình bảo vệ cần lưu ý không được đặt câu hỏi trùng lặp với câu hỏi mà người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khác đã hỏi, không nên đặt câu hỏi không liên quan đến vụ án đang xét xử. Trên thực tế, trong quá trình tham gia xét hỏi đã có một số luật sư do không chú ý đến nội dung xét hỏi của HĐXX , KSV và người tham gia tố tụng khác nên đã đặt ra một hoặc một số câu hỏi trùng lặp dẫn đến bị chủ tọa phiên tòa nhắc nhở, gây mất thiện cảm của HĐXX Luật sư cũng không nên đặt câu hỏi có nội dung quá dài hoặc tối nghĩa, khó hiểu làm bị cáo, bị hại do mình bào chữa, bảo vệ lúng túng, không biết trả lời như thế nào cho đúng, cũng không nên đặt câu hỏi mang tính quy kết trách nhiệm, buộc tội hay gây bất lợi cho bị cáo do mình nhận bào chữa.

Trường hợp bị cáo, bị hại do thiếu tập trung hoặc do tâm lý căng thẳng khi lần đầu tham gia tố tụng đã trả lời sai câu hỏi của luật sư, không đúng định hướng bào chữa, bảo vệ đã thống nhất từ trước thì luật sư cần đề xuất với HĐXX cho luật sư đặt lại câu hỏi kèm theo giải thích ngắn gọn vệ đích câu hỏi để họ bình tĩnh , tập trung trở lại và đưa ra câu trả lời chính xác. Kết thúc mỗi câu hỏi, ngay sau khi bị cáo , bị hại trả lời luật sư cần ghi chép nhanh tóm tắt nội dung câu trả lời của họ vào sổ tay luật sư để có thông tin chính xác phục vụ cho phần tranh luận, đối đáp và bài bào chữa, luận cứ bảo vệ khi cần.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quy định cụ thể về thứ tự tham gia xét hỏi của các luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19358 sec| 949.828 kb