Dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn

“Nếu bạn cho rằng bạn không thể trở thành một Luật sư tử tế, hãy chọn làm Người tử tế, đừng làm Luật sư”

LS Nguyễn Thị Yến, Phó Giám đốc 

Dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn

Khi hôn nhân không hạnh phúc hoặc có những mâu thuẫn xảy ra không thể hàn gắn thì người ta sẽ mong muốn chấm dứt cuộc hôn nhân đó bằng việc ly hôn. Đơn xin ly hôn là văn bản quan trọng và bắt buộc phải có khi giải quyết thủ tục ly hôn. Cách soạn thảo mẫu đơn xin ly hôn như thế nào? Mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn thì viết ra sao cho đúng yêu cầu của pháp luật? Mẫu đơn xin ly hôn viết tay hay cần đánh máy? Dịch vụ hướng dẫn soạn thảo đơn xin ly hôn của công ty Luật Everest sẽ giúp khách hàng giải quyết mọi câu hỏi trên.

Một số câu hỏi liên quan đến soạn thảo đơn ly hôn
Thủ tục ly hôn như thế nào?
Thủ tục ly hôn như thế nào?
Bước 1: Nộp mẫu đơn ly hôn tại Tòa án nơi sinh sống hoặc làm việc. Bước 2: Tòa án sẽ đưa ra án phí và bạn nộp khoản phí này. Bước 3: Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ và tiến hành giải quyết. Trong trường hợp thuận tình ly hôn: Trong khoảng 15 ngày làm việc Tòa án sẽ tổ chức phiên tòa hòa giải. Nếu phiên tòa này không thành thì sau 7 ngày làm việc sẽ đưa ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Thời gian giải quyết là 1 – 2 tháng. Với trường hợp ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ giải quyết theo trình tự chung và đưa ra bản án ly hôn. Thời gian để giải quyết ly hôn là từ khoảng 4 – 6 tháng.
Các loại giấy tờ cần thiết khi ly hôn theo đúng quy định bao gồm những gì?
Các loại giấy tờ cần thiết khi ly hôn theo đúng quy định bao gồm những gì?
Sau khi làm theo mẫu đơn ly hôn đúng quy định, vợ/chồng muốn ly hôn cần chuẩn bị thêm: 1. Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân của vợ và chồng 2. Bản sao công chứng Giấy khai sinh của các con 3. Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng 4. Giấy tờ về tài sản chung
Đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký?
Đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký?
Khi đồng thuận ly hôn là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận nên bắt buộc phải có chữ ký của cả hai trong đơn ly hôn, còn ly hôn đơn phương thì không bắt buộc.
Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?
Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào?
Khi đồng thuận ly hôn là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận nên bắt buộc phải có chữ ký của cả hai trong đơn ly hôn, còn ly hôn đơn phương thì không bắt buộc.
Ly hôn có mất án phí ly hôn không? Nếu mất thì khoảng bao nhiêu?
Ly hôn có mất án phí ly hôn không? Nếu mất thì khoảng bao nhiêu?
Đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản chung hay riêng, án phí ly hôn là 300.000 đồng. Trong đó, nếu đơn phương ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không. Nếu ly hôn thuận tình, mỗi bên chịu một nửa án phí hoặc 02 bên tự thỏa thuận.
Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản sau khi đã nộp đơn ly hôn không?
Có được bổ sung yêu cầu chia tài sản sau khi đã nộp đơn ly hôn không?
Khi nộp đơn xin ly hôn, vợ, chồng có thể yêu cầu chia tài sản, cấp dưỡng, nuôi con, chăm sóc con, phân định nợ chung... Và kể cả khi đã nộp đơn ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản. Lưu ý là thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (Căn cứ Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC).
Thủ tục ly hôn vắng mặt được chấp thuận khi nào?
Thủ tục ly hôn vắng mặt được chấp thuận khi nào?
Khi nộp đơn xin ly hôn, vợ, chồng có thể yêu cầu chia tài sản, Điều 55 Luật hôn nhân gia đình quy định trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận việc chia tài sản, việc trông nom và nuôi dưỡng con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Do vậy khi Tòa án triệu tập nhưng người xin ly hôn không đến thì coi như là rút yêu cầu nên Tòa án sẽ từ chối giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đối với ly hôn đơn phương thì: Bị đơn vắng mặt tức tức là từ bỏ quyền đưa ra yêu cầu, phản tố yêu cầu từ nguyên đơn. Nên Tòa án vẫn giải quyết thủ tục ly hôn bình thường.dưỡng, nuôi con, chăm sóc con, phân định nợ chung... Và kể cả khi đã nộp đơn ly hôn, hai vợ chồng hoàn toàn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản. Lưu ý là thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (Căn cứ Công văn 01/2017/GĐ-TANDTC).
Ly hôn đồng thuận, thuận tình được giải quyết theo trình tự như thế nào?
Ly hôn đồng thuận, thuận tình được giải quyết theo trình tự như thế nào?
Thông thường quy trình, giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn sẽ gồm 4 bước sau Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền giải quyết Bước 2: Nhận thông báo đóng án phí và thực hiện việc nộp án phí tại Chi cục thi hành án Bước 3: Đến Tòa án viết bản tự khai/ Ghi nhận sự thỏa thuận của các bên theo lịch thông báo của Tòa án. Bước 4: Nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn do TAND ban hành.
Ly hôn đơn phương sẽ được tòa án giải quyết theo trình tự như thế nào?
Ly hôn đơn phương sẽ được tòa án giải quyết theo trình tự như thế nào?
Các bước giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền giải quyết Bước 2: Nhận thông báo đóng án phí và thực hiện việc nộp án phí tại Chi cục thi hành án Bước 3: Đến Tòa án theo thông báo của Tòa án. Số lần Tòa án triệu tập tùy theo độ phức tạp của Tòa án. Các bên được quyền kiến nghị Tòa án thu thập chứng cứ, xác minh, thẩm định tài sản, giám định ADN để xác định con chung,... Bước 4: Tổ chức phiên xét xử giải quyết yêu cầu ly hôn Bước 5: Tòa án ban hành quyết định giải quyết ly hôn.

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn là biểu mẫu do các Toà án cung cấp hoặc do vợ, chồng tự soạn thảo thể hiện các thông tin cá nhân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ cư trú cùng các nội dung yêu cầu Toà xem xét, công nhận giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Ly hôn thuận tình:

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng trên cơ sở đồng thuận về việc ly hôn, việc nuôi con và phân chia tài sản.

Ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên, xảy ra khi chỉ một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn, viết đơn xin ly hôn do cuộc sống hôn nhân không như mong muốn. Ly hôn đơn phương phải có căn cứ, chứng minh tình trạng hôn nhân đã trầm trọng như: ngoại tình, đánh đập...


Địa điểm mua đơn ly hôn

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự:

“ 1. Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Theo quy định về việc muốn Toà giải quyết việc dân sự trong đó bao gồm nội dung về hôn nhân gia đình thì người có yêu cầu cần phải thực hiện mẫu đơn xin ly hôn trong hồ sơ. Bạn có thể mua trực tiếp tại Tòa án nhân dân hoặc viết tay đơn xin ly hôn theo mẫu có sẵn hoặc đến các văn phòng luật sư để xin mẫu đơn khởi kiện.


Đơn xin ly hôn cần viết tay hay đánh máy?

Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, thời gian cũng như yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà chúng ta có thể lựa chọn viết tay hoặc đánh máy hoặc lên trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn và điền theo mẫu.

Song dù thực hiện theo cách nào thì đối với những văn bản đánh máy hoặc viết tay cần phải tuân thủ các mẫu chung của những văn bản hành chính cũng như đề cập đến nội dung mà hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau.


Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi chuẩn bị hồ sơ văn bản khởi kiện ly hôn

1. Khách hàng không biết hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì?

2. Khách hàng thắc mắc không có giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không? Bị mất giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) phải làm thế nào?

3. Khi soạn đơn ly hôn, khách hàng không biết viết đơn thế nào cho đúng quy định pháp luật? Lý do để ly hôn thế nào để được Tòa án chấp nhận? Đơn ly hôn có phải viết theo mẫu không? Viết tay có được không? Có bắt buộc phải theo mẫu của Tòa án không?

4. Các vấn đề về phân chia tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng trình bày như thế nào?

5. Khách hàng không nắm được quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn. Đơn ly hôn gửi đến cơ quan nào để được giải quyết?


Cần chuẩn bị các loại giấy tờ gì theo quy định khi tiến hành ly hôn

Khi tiến hành ly hôn cần đầy đủ các tài liệu, giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực công chứng);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có công chứng) hoặc Sổ tạm trú của gia đình;

– Đơn xin ly hôn thuận tình/ đơn xin ly hôn đơn phương;

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu yêu cầu Toà giải quyết về tài sản (bản sao có công chứng).


Thời gian giải quyết ly hôn

Để giải quyết vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình thì thời gian giải quyết ly hôn thông thường kéo dài từ 2 - 6 tháng, tùy vào tính chất từng vụ ly hôn. Nếu có đơn kiện, tranh chấp về tài sản, con cái thì vụ án ly hôn sẽ càng kéo dài.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa. Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thi hành.


Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn

Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.

Về quan hệ hôn nhân, trình bày chính xác toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn? (Do ngoại tình/cờ bạc/bạo hành gia đình hay do bất đồng quan điểm, cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo….?), mâu thuẫn phát sinh do đâu, 02 vợ chồng đã ly thân hay chưa, thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, đã bao giờ được hòa giải chưa?...

Về con cái: Nếu đã có con chung ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi: Chưa có.

Nếu 02 vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.

Nếu không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị Tòa án căn cứ theo các quy định pháp lý hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu Tòa án phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi: Không có. Nếu không yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung thì ghi 02 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu Tòa án phân chia.

Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia...


Những vướng mắc khách hàng gặp phải khi chuẩn bị hồ sơ, đơn kiện khởi kiện ly hôn

- Khách hàng không biết hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì?

- Khách hàng thắc mắc không có giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không? Bị mất giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu) phải làm thế nào?

- Khi soạn mẫu đơn xin ly hôn, khách hàng không biết viết đơn thế nào cho đúng quy định pháp luật? Lý do để ly hôn thế nào để được Tòa án chấp nhận? Đơn ly hôn có phải viết theo mẫu không? Viết tay đơn ly hôn có được không? Có bắt buộc phải theo mẫu đơn ly hôn của Tòa án không?

- Các vấn đề về phân chia tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng trình bày như thế nào?

- Khách hàng không nắm được quy định về thẩm quyền giải quyết ly hôn. Viết đơn xin ly hôn gửi đến cơ quan nào để được giải quyết?  


Các công việc cụ thể của luật sư khi cung cấp dịch vụ hướng dẫn viết đơn xin ly hôn

Thấu hiểu khó khăn của khách hàng, Công ty Luật TNHH Everest cung cấp dịch vụ tư vấn chuẩn bị thủ tục, soạn thảo văn bản đơn ly hôn chi phí từ 500.000 đồng với các tiện ích:

1. Soạn đơn ly hôn chuẩn hình thức và nội dung theo quy định pháp luật.

2. Hướng dẫn khách hàng thu thập giấy tờ bị mất, bị thất lạc để hoàn thiện bộ hồ sơ văn bản ly hôn đầy đủ theo quy định pháp luật.

3. Tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ, thủ tục khởi kiện ly hôn đúng, đầy đủ để nộp đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam
Là sự lựa chọn số 1

Đồng hành cùng Everest, bạn sẽ luôn thấy an tâm 

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Ai nên sử dụng dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư vấn luật đất đai
  • Cá nhân quan tâm đến lĩnh vực hôn nhân
  • Cá nhân đang có tranh chấp về ly hôn
  • Cá nhân muốn tư ván soạn đơn ly hôn
Ai nên sử dụng dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư vấn luật đất đai
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Quy định pháp luật về kế toán doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
Lý do khách hàng nên sử dụng dịch vụ soạn thảo văn bản đơn ly hôn
Uy tín, chất lượng, an toàn
Uy tín, chất lượng, an toàn
Khi sử dụng dịch vụ soạn thảo đơn ly hôn của Công ty Luật TNHH Everest, khách hàng được đảm bảo về chất lượng hồ sơ và được tư vấn, hướng dẫn chi tiết cách thức chuẩn bị thủ tục ly hôn đầy đủ, đúng quy định pháp luật, hạn chế trường hợp bị Tòa án trả lại đơn ly hôn hoặc hồ sơ không được thụ lý. Chi phí tư vấn luật hợp lý với thời gian nhanh nhất kết hợp với những luật sư giỏi nhất, có ngay kết quả trong ngày. Ngoài ra, bảo mật thông tin tiếp nhận từ khách hàng ngay cả khi đã dừng sử dụng dịch vụ.
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam
Chương trình khuyến mãi giảm giá 10% trên tất cả các dịch của Everest

Áp dụng đối với khách hàng lần đầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12885 sec| 975.508 kb