Thu thập chứng cứ trong mối quan hệ với các hoạt động khác

26/06/2021

 

Thu thập chứng cứ là tìm ra các chứng cứ, tập hợp đưa vào hồ sơ vụ việc dân sự để nghiên cứu, đánh giá và sử dụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự. Nói cách khác, hoạt động này của Luật sư chính là chuỗi các hoạt động của Luật nhằm phát hiện, ghi nhận, thu giữ và bảo quản chứng cứ bằng các phương pháp, biện pháp theo một trình tự, thủ tục do pháp luật tố tụng dân sự quy định. Thu thập chứng cứ trong mối quan hệ với các hoạt động khác của quá trình chứng minh được quy định như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này. 

 

 

Sử dụng mệnh đề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thu thập chứng cứ trong mối quan hệ với các hoạt động khác của quá trình chứng minh

 

 

Hoạt động chứng minh là một quá trình nhận thức được diễn ra trong suốt quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự gồm nhiều hoạt động khác nhau của các chủ thể chứng minh. Cụ thể, hoạt động này bao gồm thu thạp, cung cấp, giao nộp, nghiên cứu và đánh giá chứng cứ. Các hoạt động này được thực hiện dựa trên quy luật của hoạt động nhận thức các quy định của pháp luật nội dung, pháp luật tố tụng, tập quán, án lệ, lẽ công bằng, các tình tiết, sự kiện cần chứng minh và bằng niềm tin nội tâm của các chủ thể chứng minh và bằng niềm tin nội tâm của các chủ thể chứng minh trong mối quan hệ pháp luật dân sự. Dưới khía cạnh của quá trình tố tụng, các hoạt động này được phân ra làm các giai đoạn: (i) giai đoạn thu thập, cung cấp, giao nộp chứng cứ khi khởi kiện; (ii) giai đoạn thu thập, cung cấp, giao nộp chứng cứ trong quá trình tố tụng; (iii) giai đoạn nghiên cứu chứng cứ,  đánh giá chung cứ. Các giai đoạn của quá trình chứng minh tổng hợp thành một thể thống nhất trong hoạt động chứng minh của Tòa án và những người tham gia tố tụng khác. Xét trên phương diện logic, các hoạt động thu thập, cung cấp, giao nộp, nghiên cứu, đánh giá chứng cứ có mối quan hệ biện chứng với nhau, hoạt động này là nền tảng của hoạt động kia và ngược lại.

 

 

Hoạt động chứng minh trong tố tụng dân sự được bắt đầu từ thời điểm đương sự khởi kiện ra Tòa và Tòa án tiến hành các hoạt động thụ lý giải quyết vụ việc dân sự. Hoạt động này khép lại bằng việc đánh giá, sử dụng chứng cứ. Các phán quyết của Tòa án đối với yêu cầu của đương sự là kết quả của hoạt động này.

 

 

Hoạt động thu thập, cung cấp, giao nộp, nghiên cứu và đánh giá chứng cứ do các chủ thể chứng minh thực hiện phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ việc dân sự. Các giai đoạn của hoạt động chứng minh có mối quan hệ khăng khít với nhau tạo thành một quy trình thống nhất , Giai đoạn trước là điều kiện , tiền đề cho giai đoạn sau, giai đoạn sau kiểm tra giai đoạn trước. Nếu không có hoạt động thu thập, cung cấp, giao nộp chứng cứ khi khởi kiện thì không mở ra quá trình tố tụng và không có hoạt động nghiên cứu, đánh giá chứng cứ trong tố tụng. Hoạt động định giá chứng cứ là cơ sở để xác định kết quả, chất lượng của hoạt động thu thập, cung cấp, nghiên cứu chứng cứ. Việc phân chia hoạt động chứng minh thành các giai đoạn cụ thể nhằm giúp định hướng những nhiệm vụ mà các chủ thể chứng minh phải giải quyết, hướng tới mục đích cuối cùng là xác định chân lý khách quan, tạo cơ sở để giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự.

 

 

Hoạt động chứng minh thực chất là hoạt động sử dụng chứng cứ thông qua hoạt động thu thập, cung cấp, giao nộp, nghiên cứu và đánh giá chứng cứ. Trong hoạt động thu thập, cung cấp, giao nộp chứng cứ, đương sự sử dụng chứng cứ bằng cách áp dụng những quy định của pháp luật về cung cấp chứng cứ. Trong hoạt động thu thập chứng cứ, Tòa án và các chủ thể tham gia tố tụng sử dụng chứng cứ, các chủ thể chứng minh sử dụng chứng cứ bằng cách áp dụng những quy định của pháp luật về nghiên cứu và đánh giá chứng cứ. Luật sư cần lưu ý rằng, chứng cứ trong hoạt động thu thập chỉ mang tính tương đối vì hoạt động thu thập chứng cứ chỉ là suy đoán về sự tồn tại của chứng cứ. Khi tiến hành các biện pháp đánh giá chứng cứ thì chứng cứ mà chủ thể thu thập được có thể sẽ không thỏa mãn điều kiện của chứng cứ trong tố tụng dân sự.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Thu thập chứng cứ trong mối quan hệ với các hoạt động khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20027 sec| 945.406 kb