Thực hiện thủ tục hành chính đại điện ngoài tố tụng theo ủy quyền

23/06/2021

Thủ tục hành chính hiểu theo nghĩa chung nhất là trình tự, cách thức thực hiện và hồ sơ do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định để giải quyết từng công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức. Thực hiện thủ tục hành chính là một trong các vụ việc hành chính Luật sư được thực hiện đại điện ngoài tố tụng theo ủy quyền. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

Trao đổi và đề xuất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thực hiện thủ tục hành chính

Thông qua thủ tục hành chính, cá nhân, tổ chức thực hiện được quyền lợi, nghĩa vụ của mình và về phía cơ quan hành chính thực hiện được chức năng quản lý của mình. Ví dụ : công dân thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, hoặc cùng với việc thực hiện hành vi đăng ký kinh doanh, cá nhân, tổ chức đó phải làm thủ tục đăng ký mã số thuế với cơ quan quản lý thuế; trong hoạt động thanh tra, kiểm tra hành chính, cơ quan quản lý đất đai tiến hành xử phạt về hành vi vi phạm hành chính.

Yêu cầu đặt ra đối với các chủ thể, đặc biệt về phía cơ quan hành chính là bảo đảm tính chính xác và công minh. Tính chính xác, công minh của một thủ tục hành chính được quy định bởi các quy phạm pháp luật hành chính và nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan tiến hành thủ tục hành chính đó. Một thủ tục hành chính phải qua các giai đoạn như sau :

- Phát sinh vụ việc ;

- Xem xét giải quyết và ra quyết định giải quyết vụ việc ;

- Thi hành QĐHC;

- Khiếu nại và xem lại QĐHC bị khiếu nại, hoặc xem xét ban hành lại quyết định khi phát hiện tình tiết mới;

Trong các giai đoạn của thủ tục hành chính nêu trên, thì việc xem xét và ra QĐHC là giai đoạn trung tâm của thủ tục hành chính. Đây là hành vi có ý nghĩa quan trọng về mặt pháp lý, kết thúc quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao của cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền.

Các yếu tố hợp thành của một thủ tục hành chính bao gồm :

- Tên thủ tục hành chính ;

- Văn bản quy phạm pháp luật áp dụng của thủ tục hành chính ;

- Trình tự thực hiện, cách thức thực hiện;

- Hồ sơ; thời hạn giải quyết;

- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính ;

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính ;

- Kết quả thực hiện thủ tục hành chính và các giai đoạn của một thủ tục hành chính.

Luật sư khi đại diện tham gia thủ tục hành chính phải thực hiện những nội dung công việc sau :

- Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật ;

- Giao nộp, xuất trình, bổ sung hồ sơ, nộp phí, lệ phí, nhận kết quả ;

- Từ chối những yêu cầu không quy định trong thủ tục ;

- Chịu trách nhiệm về tính hợp pháp, chính xác của giấy tờ và cung cấp đầy đủ thông tin .

Ví dụ : Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với các doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật phải tiến hành kế khai, chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lệ của hồ sơ. Luật sư phải chuẩn bị hồ sơ giúp khách hàng kê khai. Sau khi kê khai và chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ cần phải xuất trình trước cơ quan hành chính, người thành lập doanh nghiệp có thể tự mình hoặc ủy quyền cho Luật sư trực tiếp nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Quá trình thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính nhà nước, Luật sư sẽ là người trực tiếp tiếp nhận thông tin và phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện mà cơ quan hành chính yêu cầu. Cơ quan hành chính thực hiện các chức năng quản lý hành chính “cấp phép” trong thời hạn luật định. Nếu cơ quan hành chính không thực hiện đúng yêu cầu, trên cơ sở quy định của các văn bản quy phạm hành chính thì người thành lập doanh nghiệp (cá nhân, tổ chức) có quyền khiếu nại.

Ngoài các nội dung trên, khi đại diện thực hiện các công việc của một thủ tục hành chính, Luật sư phải phải công khai với cơ quan hành chính về việc Luật sư đang thực hiện giao dịch với tư cách là người đại diện của khách hàng. Công khai là nguyên tắc trong đại diện, nguyên tắc này nhằm tạo điều kiện cho Luật sư, khách hàng và bên thứ ba (cơ quan hành chính) có thể kiểm soát lẫn nhau trong quá trình thực hiện các quyền và nghĩa vụ pháp lý. Đó cũng là nguyên tắc trong hoạt động nghề nghiệp của Luật sư.

Như vậy, hành vi đại diện của Luật sự trong thủ tục hành chính thực chất là Luật sư thay mặt khách hàng tham gia vào quan hệ pháp luật hành chính, hành vi này sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ pháp lý của khách hàng đối với cơ quan hành chính phủ nước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thực hiện thủ tục hành chính đại điện ngoài tố tụng theo ủy quyền

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18731 sec| 945.117 kb