Tổng quát cơ sở căn cứ để tra cứu pháp lý

12/06/2021
Hồ Thị Quyên
Hồ Thị Quyên

Mỗi hệ thống pháp luật quốc gia đều có quy định nền tảng trong hiến pháp quốc gia và luật. Vậy căn cứ tra cứu pháp lý bao gồm những gì?

phiên tòa giám đốc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các quốc gia trên thế giới đều quy định căn cứ tra cứu pháp lý thứ bậc các nguồn luật trong Hiến pháp quốc gia và trong các văn bản pháp luật có liên quan.

Mỗi hệ thống pháp luật trên thế giới mang những đạc trưng của các truyền thống pháp luật khác nhau. Như truyền thông Dân luật thành văn, truyền thống Thông luật, truyền thống pháp luật hồi giáo... Do vậy, cơ cấu và vai trò các loại nguồn luật trong các hệ thống pháp luật trên thế giới có thể không giống nhau. Điều này đòi hỏi người tra cứu phải có kiến thức pháp luật cơ bản về cơ sở pháp lý của các nguồn luật.

Mỗi hệ thống pháp luật quốc gia đều có quy định nền tảng trong hiến pháp quốc gia và luật về thứ bật các loại nguồn luật. Đồng thời, nguyên tắc minh bạch hóa hệ thống pháp luật cũng đòi hỏi các quốc gia phải công bố công khai pháp luật của nước mình.(đọc thêm: văn bản đơn ly hôn)

Nguồn của pháp luật là đối tượng nghiên cứu, tra cứu của nhiều chủ thể gốm sinh viên, nhà nghiên cứu, luật gia, luật sư, thẩm phán....Nguồn pháp luật được chia làm hai loại, gôm nguồn cơ bản (primary sourcer of law), và nguồn thứ cấp ( secondary source of law). Mỗi hệ thống pháp luật khác nhau có cơ cấu bên trong của các loại nguồn luật có thể có sự tương đồng hoặc khác nhau. Trong một hệ thống pháp luật quốc gia, nguồn luật cơ bản hiện nay bao gồm: hiến pháp, luật, hệ thống các văn bản pháp quy dưới luật, tập quán và án lệ.

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật Việt Nam đã có cơ sở căn cứ tra cứu pháp lý quy định về nguồn luật và thứ bậc các nguồn luật trong Hiến pháp, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Nguồn luật thứ cấp ngược lại không phải là luật. Nhưng nguồn luật thứ cấp giúp cho những người nguyên cứu pháp luật hiểu biết về nguồn luật này gồm án lệ, các học thuyết pháp lý, các công trình nghiên cứu pháp lý....

Chẳng hạn, án lệ được coi là nguồn luật chính thức trong hệ thống thông luật và là nguồn bổ trợ trong hệ thống dân luật thành văn. Trong hệ thống pháp luật của gầu hết các nước trên thế giới không có văn bản pháp luật quy định về hiệu lực và thứ bậc của nguồn luật án lệ.(đọc về: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

Về nguồn luật án lệ, BLDS năm 2015 quy định vị trí của các loại nguồn luật và nguồn án lệ ( Điều 4, Áp dụng Bộ luật dân sự, Điều 5, Áp dụng tập quán; Điều 6, áp dụng tương tự pháp luật). Việc tra cứu và tìm hiểu án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện được coi là nhiệm vụ bắt buộc của thẩm phám, luật sư áp dụng pháp luật theo Nghị quyết số 04/2019/NQ-HĐTP ngày 18/06/2019 của hội đồng Thẩm phán tòa án nhân dân tối cao về quy trình lựa chọn, công bố bà áp dụng án lệ.

Hệ thống pháp luật quốc tế cũng là đối tượng nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, sinh viên luật, luật sư, thẩm phán. Nguồn luật quốc tế cũng bao gồm trong những nguồn luật quốc tế cơ bản và nguồn thứ cấp của luật Quốc tế.

Nguồn luật quốc tế trong pháp luật quốc tế, hệ thống thứ bậc các nguồn luật đã được định rõ tại khoản 1 Điều 38 Quy chế Tòa án công lý quốc tế của Liên hợp quốc như sau:

Tòa án có trách nhiệm giải quyết các vự tranh chấp được chuyển đến tòa án trên cơ sở công pháp quốc tế theo:

  • Các công ước quốc tế chung hoặc riêng đã thiết lập ra những nguyên tắc các bên đang tranh chấp thừa nhận.
  • Các tập quán quốc tế như là một chứ cứ thực tiễn chung được thừa nhận là một tiêu chuẩn pháp lý.
  • Những nguyên tắc pháp lý được các dân tộc văn minh thừa nhận.
  • Các Nghị quyết xét xử các luận thuyết của các chuyên gia có chuyên môn cao nhất về pháp luật công khai của nhiều dân tộc khác nhai được coi là phương tiện bổ trợ để xác minh các tiêu chuẩn pháp lý

Các văn bản pháp lý được tra cứu trên các địa chỉ và nguồn thông tin chính thức, đáng tin cậy: Công báo quốc gia; trang thông tin điện tử chính thức của quốc gia; trang thông rin điện tử của tổ chức quốc tế; các văn bản được tra cứu còn hiệu lực pháp luật; các văn bản được tra cứu có giá trị trong sử dụng và viện dẫn.

Viện tra cứu pháp lý đối với pháp luật nước ngoài và pháp luật quốc tế không nên hiểu đơn thuẩn là các thao tác tìm kiếm văn bản. Sự hiểu biết văn bản về cơ cấu các nguồn luật trong mỗi hệ thống pháp luật quốc gia sẽ giúp ích cho các luật gia, luật sư thực hiện việc tra cứu hiệu quả hơn. Đối với hệ thống pháp luật quốc tế cũng vậy, nhứng kiến thức nền tảng về nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế ( Gồm cả lĩnh vực công pháp vè tư pháp) là kiến thức cần thiết cho mỗi luật gia, luật sư khi thực hiện hoạt động tra cứu.(xem thêm; hợp đồng hôn nhân)

Hơn bao giờ hết, hoạt động tra cứu là hoạt động thường xuyên giúp luật sư bổ sung các kiến thức pháp lý. Đồng thời, khi luật sư, luật gia có các kiến thức pháp lý quốc gia và quốc tế vững vàng thì hoạt động tra cứu sẽ thuận lợi hơn, tạo ra các kết quả chính xác hơn.

Việt tra cứu pháp luật là công việc thường xuyên của người nghiên cứu và cá chủ thế áp dụng pháp luật. Đối với những luật gia Việt Nam, những người có kiến thức pháp luật và đã được đào tạo luật cơ bản thì việc căn cứ tra cứu pháp lý cần được coi là hoạt động thường xuyên để cập nhập pháp luật thực hành. Đối với việc tra cứu pháp luật nước ngoài và pháp luật quốc tế đòi hỏi của luật sư Việt Nam cần tăng cường các kỹ năng tra cứu pháp luật nước ngoài và trình độ ngoại ngữ.

Làm trái quy định của nhà nước về quản kinh tế gây hậu quả như thế nào?

Vấn đề pháp lý trong tư vấn về quản lý sử dụng đất thuê

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tổng quát cơ sở căn cứ để tra cứu pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.13027 sec| 910.172 kb