Tra cứu án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam và Quốc tế

14/06/2021
Hồ Thị Quyên
Hồ Thị Quyên

Án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam và quốc tế được tra cứu như thế nào. Cụ thể quá trình tra cứu án lệ thế nào trong từng trường hợp.

Nhận diện kỹ năng Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tra cứu án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam

Cho đến thời điểm hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa dân tối cao đã lựa chọn và công bố được 37 án lệ. Các án lệ .. bố đã đăng tải toàn văn trên website chính thức của Tòa án nhân, cao, địa chỉ: https://anle.toaan.gov.vn.

Khi cần tra cứu án lệ cần thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Tìm website của Tòa án nhân dân tối cao - https://anle.toaan.gov.vn

Bước 2. Vào thư mục ÁN LỆ 

Bước 3, Tra cứu theo bảng chức năng 

Tra cứu án lệ trong một số lĩnh vực của luật quốc tế

Án lệ của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) là nguồn luật quan trọng cho việc hiệu và áp dụng các quy định của Tổ chức thương mại thế giới trên các lĩnh vực quan hệ thương mại. Tổ chức thương mại thế giới đã thực hiện tối đa việc minh bạch hóa các loại lệ, chính sách và trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp cũng như những án lệ của Tổ chức thương mại thế giới. Việc nghiên cứu của Tổ chức thương mại thế giới gắn với cách giải thích và các quy định trong hệ thống Hiệp định đa biến đa biên của Tổ chức thương mại thế giới là thương mại thế g vực thương mại là cách duy nhất có thể hiểu được luật của Tổ chức , mại thế giới trong thực tiễn. Do vậy, các luật sư trong lĩnh vực thương mại quốc tế cần biết và có kỹ năng tra cứu các án lệ của Tổ chức thương mại thế giới.

Tổ chức thương mại thế giới có một website hữu ích cho việc cung cấp thông tin pháp lý về luật lệ của Tổ chức thương mại thế giới và án lệ. Việc tra cứu trực tuyên án lệ của Tổ chức thương mại thế giới có thể thực hiện bất cứ lúc nào trên Website: https://WWW. torg/english/tratop_e/dispu_e/find_dispu_cases_e.htm

Tra cứu khi đã biết tên án lệ.

Có thể nạp các thông tin cần tìm kiếm về các vụ việc mà cơ quan đi quyết tranh chấp của Tổ chức thương mại thế giới đã xét xử như:

+ Year dispute was brought to the WTO (năm khởi kiện vụ việc tới Tổ chức thương mại thế giới);

+ Agreement cited in request for consultations (các Điều ước của Tổ chức thương mại thế giới đã được viện dẫn);

+ Subject (chủ đề: Ví dụ, vụ việc liên quan đến sản phẩm sắt, thịt bò, hay tôm...); Thu

+ Members (các bên quốc gia thành viên).

Hiện nay, Tổ chức thương mại thế giới cập nhật và cho phép người dùng internet tra cứu miễn phí các phán quyết của Tổ chức thương mại thế giới. Tuy nhiên, việc tra cứu mở rộng có thể đặt ra khi các luật sư mong muốn tiếp cận các nguồn tài liệu mở rộng có bình luận về các án lệ của Tổ chức thương mại thế giới.

- Ví dụ án lệ: WT/DS135/12| 11 April 2001, European Communities - Measures Affecting Asbestos and Asbestos - Containing ProductsAppellate Body Report and Panel Report - Action by the Dispute Settlement Body.

Tra cứu khi không biết tên án lệ

Đây là nhiệm vụ khó khăn đối với các luật ở hiện nhiệm vụ tra cứu để tìm ra nội dung quy định luật thương mại quốc tế. Bởi lẽ mỗi quy định n hay những quy phạm cụ thể của các lĩnh vực thuộc giải thích, bổ sung các lỗ hổng bởi hàng trăm án lệ 1 tiến trình phát triển của LTM quốc tế. Do vậy, sẽ là khó khăn cho luật gia, luật sư tra cứu các án lệ mà thông qua việc đọc, phân tích dẫn án lệ người tra cứu có thể hiểu được nội dung của lĩnh vực trong LTM quốc tế.

Đối với các luật sư trong lĩnh vực luật quốc tế, tính chu của họ được thể hiện bởi kiến thức pháp luật thương mại quốc tế . năng dự liệu, tiên đoán các hệ quả pháp lý của các tình huống vấn cho khách hàng thông qua các án lệ tương ứng trong các lĩnh thương mại quốc tế.

Ví dụ: Các quy định của luật thương mại quốc tế về “Chống phá giá và các biện pháp đối kháng” cần được hiểu với thực tiễn thi mại là các án lệ đã được hình thành bởi các phán quyết của Ban giải quyết tranh chấp của WTO. Điều VI Hiệp định GATT về chống bán phá giá Anti-dumping (Article VỊ of GATT 1994) và các quy định có liên quan: Subsidies and Countervailing Measures: Art. 1.1, 1.2, 2.1, 2.2, 10, 14, 19.4. Sẽ được sáng tỏ một khía cạnh nào đó khi người tra cứu mong muốn tìm những án lệ của WTO.

An lệ DS464: United States - Anti-Dumping and Countervailing Measures on Large Residential Washers from Korea sẽ đóng vai trò bổ sung cách hiểu về việc áp dụng các biện pháp thuế đối kháng liên đến khả năng được áp phương pháp tính thuế suất bằng không (permissibility of zeroing under the W-T comparison methodology) được quy định trong các điều Articles 2.4, 2.4.2, and 9.3 OI Dumping Agreement and Article VI:2 of the GATT 1994.

Khi tra cứu, bắt buộc người tra cứu phải từng bước tìm các phán quyết của DSB có liên quán đến Zeroing under the Ư-T comparison methodology và các quy định được viện dẫn của Anti- Dumping Agreement anh Article VI: of the GATT 1994.

Thậm chí khi luật gia, luật sư cần tìm hiểu bản chất của một số doanh nghiệp cụ thể ‘’ certain enterprises” trong Điều 2.2 của SCM Agreement, thì án lệ DS646: United States - Anti-Dumping and countervailing Measures on Large Residential Washers from Korea là nguồn góp phần sáng tỏ thuật ngữ “certain enterprises”

Trên đây là cách tra cứu án lệ Việt Nam, Quốc tế, hi vọng hữu ích cho các luật gia, luật sư, thẩm phán.

Cách sử dụng mệnh đề trong bài viết pháp lý

Kỹ năng đánh giá tính hợp pháp của quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tra cứu án lệ trong hệ thống pháp luật Việt Nam và Quốc tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.12458 sec| 910.438 kb