Trường hợp Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng là người bị kiện

09/07/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Mục tiêu của Luật sư trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện là gì; Luật sư cần lưu ý điều gì khi tiến hành thu thập chứng cứ và điều kiện về tính hợp pháp của một Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai được ban hành

1- Mục tiêu của Luật sư trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện

Mục tiêu của Luật sư trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị kiện trong vụ án hành chính là chứng minh, bảo vệ được tính hợp pháp, đúng đắn của việc ban hành Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính về quản lý đất đai cụ thể và qua đó giữ gìn hiệu lực quản lý nhà nước ở địa bàn nơi xảy ra khiếu kiện. Vì vậy, Luật sư cần trao đổi với khách hàng của mình và thực hiện các hoạt động khác có liên quan để tìm ra những chứng cứ chứng minh họ đã tuân thủ đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, căn cứ áp dụng, nội dung Quyết định hành chính, Hành vi hành chính và các vấn đề khác trong giải quyết vụ việc. Trên cơ sở đó, Luật sư giúp khách hàng hoặc tự mình chuẩn bị các ý kiến phản bác, những điều kiện cần thiết khác để tham gia tranh tụng tại Tòa án trên tinh thần đề nghị Tòa án không chấp nhận hoặc chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện.

2- Trong tiến trình thu thập chứng cứ này, Luật sư cần lưu ý một số nội dung công việc cụ thể sau:

  •  Yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ các tài liệu (chứng cứ) trong hồ sơ giải quyết vụ việc, đặc biệt là hồ sơ trực tiếp phục vụ ban hành Quyết định hành chính, thực hiện Hành vi hành chính và hồ sơ giải quyết khiếu nại (nếu có). Nếu các chứng cứ thu được có sự mâu thuẫn với nhau hoặc có nội dung không rõ ràng thì Luật sư yêu cầu họ trình bày thêm về những điểm có mâu thuẫn hoặc những nội dung không rõ ràng đó.
  • Yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ các văn bản pháp luật, văn bản pháp quy có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến yêu cầu khởi kiện. Bên cạnh đó, cần chú ý đặc điểm của lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai là chính sách pháp luật về đất đai của Đảng và Nhà nước; thực tiễn thi hành pháp luật còn nhiều bất cập, tồn tại do việc hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa kịp thời, chưa đồng bộ; công tác quản lý đất đai ở các địa phương không đồng bộ, thống nhất; có nhiều biểu hiện tiêu cực hoặc chậm trễ; tình trạng vi phạm pháp luật khá phổ biến.
  •  Xác minh tại chỗ hiện trạng khu đất đang có tranh chấp hoặc vi phạm để thu thập được những thông tin, tài liệu cần thiết phục vụ cho việc xác định hiện trạng (đặc điểm về vị trí, diện tích, tài sản trên đất…), hồ sơ gốc về nhà đất.

3- Điều kiện về tính hợp pháp của một Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai theo các quy định của pháp luật

Mục tiêu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng chính là cơ sở quan trọng định hướng cho toàn bộ quá trình thu thập, cung cấp chứng cứ, nghiên cứu hồ sơ, xây dựng phương án hỏi tại phiên tòa và chuẩn bị bản luận cứ bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của Luật sư. Ngoài ra, Luật sư cần phải nắm vững những điều kiện về tính hợp pháp của một Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai theo các quy định của pháp luật.

  •  Người ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính phải có thẩm quyền, có thể là thẩm quyền đương nhiên, trực tiếp hoặc thẩm quyền theo ủy quyền, phân công. Nếu thực hiện thẩm quyền theo ủy quyền, phân công thì phải có văn bản ủy quyền/phân công do người có thẩm quyền ký theo đúng thủ tục quy định.
  •  Việc ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính phải có căn cứ hợp pháp làm cơ sở để giải quyết vụ việc, gồm có căn cứ thực tế (các tình tiết khách quan của vụ việc) và căn cứ pháp lý (quy định của pháp luật) phù hợp. Việc xác định nội dung cụ thể của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong từng trường hợp cụ thể phải dựa trên hai yêu cầu chính: (1) đánh giá đúng các tình tiết khách quan của sự việc; (2) áp dụng pháp luật đúng để giải quyết vụ việc.
  •  Quyết định hành chính, Hành vi hành chính phải được ban hành, thực hiện trong thời hiệu, thời hạn luật định và tuân thủ các thủ tục, trình tự cụ thể phù hợp vưới quy định của pháp luật, bảo đảm đúng thể thức văn bản của Quyết định hành chính.
  •  Người ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính không vi phạm các quy định cấm của pháp luật trong khi thi hành công vụ để giải quyết vụ việc.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Trường hợp Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng là người bị kiện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.04128 sec| 954.57 kb