Tư vấn thực hiện đúng và đầy đủ nội dung hợp đồng

22/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

Hợp đồng có vai trò quan trọng, là một trong những công cụ hữu hiệu để thực hiện các giao dịch dân sự (theo nghĩa rộng) trên thực tế. Khi tham gia vào quan hệ hợp đồng, mỗi bên chủ thể đều hướng đến mục đích nhất định - là những lợi ích thu được từ việc thực hiện hợp đồng. Sau khi hợp đồng được giao kết và đáp ứng đầy đủ các điều kiện Có hiệu lực, hợp đồng có giá trị pháp lý đối với các bên chủ thể và các bên phải thực hiện quyền, nghĩa vụ đã thảo thuận. Một hợp đồng được thực hiện “thông đồng bén giọt” thì các bên chủ thể đều đạt được mục đích thông qua việc phía bên kia thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ phát sinh từ quan hệ hợp đồng.

hoạt động tư vấn đầu tư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527

Tư vấn thực hiện đúng và đầy đủ nội dung hợp đồng

Theo từ điển Luật học của Viện khoa học pháp lý, Bộ tư pháp: "Thực hiện hợp đồng là những hành vi của các chủ thể tham gia vào trong hợp đồng trở thành hiện thực". Như vậy, bản chất của việc thực hiện hợp đồng là việc các bên chủ thể tiến hành các hành vi theo đúng cam kết về đối tượng, thời hạn, địa điểm, phương thức thanh toán.. nhằm đáp ứng quyền dân sự cho phía bên kia. Thông thường, trong các hợp đồng song vụ, các bên tham gia hợp đồng có quyền và nghĩa vụ đối lập nhau. Việc thực hiện nghĩa vụ của phía bên chủ thể này sẽ tương ứng với quyền của phía bên kia.

Có thể nói, trên thực tế khó có hợp đồng nào được soạn thảo là hoàn hảo ngay, trong khi đó, mong muốn lớn nhất của khách là khi hợp đồng đã được ký kết thì giao dịch cứ thế được thực hiện để đáp ứng được mục đích của các bên. Tuy nhiên, có nhiều lý do dẫn đến bản đồng không thể “vận hành" một cách hoàn hảo, có thể kể đến những lí do như:

 • Thực tế vốn khôn lường và biến hóa khiến bên không thể dự tính hết mọi khả năng xảy ra. Đó có thể là những rủi ro trong kinh doanh, rủi ro từ môi trường tự nhiên và xã hội, sự thay đổi của chính sách, rủi ro do một bên vi phạm hợp đồng... Mặc dù khi đàm phán và dự thảo hợp đồng, các bên và luật sư của họ đã ngầm thực hiện phản tích rủi ro, “cân đong đo đếm" mọi phí tổn kinh tế, thời gian so với nhu cầu dự tính đưa vào hợp đồng những nội dung có khả năng xảy ra nhưng vẫn khó mà đầy đủ.
 • Những thoả thuận trong bản hợp đồng để thực hiện trên thực tế cũng có thể xảy ra nhiều phương án thực hiện khác nhau mà luật sư phải tư vấn cho khách hàng từng trường hợp cụ thể.
 • Những bản thoả thuận trong hợp đồng có thể phát sinh những câu chữ mập mờ, được hiểu theo nhiều nghĩa dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng.

Những lý do trên dẫn đến vai trò của luật sư trong tư vấn thực hiện hợp đồng cho khách hàng nhằm mục đích giúp khách hàng đạt dược những lợi ích đặt ra ngay từ khi giao kết, tránh những thiệt hại, tranh chấp phát sinh không đáng có cho khách hàng.

Vai trò của Luật sư trong bước đầu tiên sau khi hợp đồng được kết và phát sinh hiệu lực là giám sát (theo dõi) quá trình thực hiện hợp đồng cho khách hàng. Nhiệm vụ đầu tiên của luật sư khi giám sát thực hiện một hợp đồng cho khách hàng là đảm bảo có đúng bản hợp đồng cập nhật nhất, có hiệu lực pháp luật và cả các dạng sửa đổi, bổ sung của hợp đồng (nếu có).

Thứ nhất, luật sư tư vấn cho khách hàng thực hiện đúng nội dung và đầy đủ các quyền và nghĩa vụ đã thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của luật (nếu không có thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng). Thực hiện đúng hợp đồng cụ thể là thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng hoặc quy định của pháp luật liên quan đến hợp đồng trong trường hợp các bên không có thỏa thuận. Việc thực hiện hợp đồng diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào nội dung và tính chất của từng hợp đồng cụ thể. Tuy vậy, có thể khái quát việc thực hiện những nội dung cơ bản của hợp đồng như sau:

 • Thực hiện đúng đối tượng đã thoả thuận trong hợp đồng: Đối tượng của hợp đồng có thể là tài sản, hàng hóa hoặc dịch vụ nhất định. 

Đối với vật đặc định, bên có nghĩa vụ “phải giao đúng vật đó và đúng tình trạng như đã cam kết; nếu là vật cùng loại thì phải giao đúng số lượng và chất lượng như đã thoả thuận”:

 • Thực hiện đúng thời hạn đối với nghĩa vụ đòi hỏi nghĩa vụ phải được thực hiện toàn bộ, đầy đủ chứ không phải chỉ thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết. Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý.
 • Thực hiện đúng phương thực, địa điểm đã thoả thuận.
 • Thực hiện nghĩa vụ trả tiền đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận. Nghĩa vụ trả tiên bao gồm cả tiên lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác
 • Ngoài những nội dung cơ bản trên, hợp đồng còn có những thoả thuận khác phát sinh thì các bên cũng phải thực hiện đúng và đầy theo cam kết. Trường hợp không có thỏa thuận của các bên thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Trong điều kiện thông thường, các bên sẽ thực hiện hợp đồng mà không cần đến luật sư. Chỉ khi phát sinh các tình huống có liên quan thì vai trò của luật sư mới được thể hiện trên thực tế.

Thứ hai, trong mọi việc thì phải thanh toán khoản đó vào ngày làm việc trước đó". Trong trường hợp này, luật sư tư vấn cho khách một số trường hợp luật sư tư vấn cho khách hàng thực hiện hợp đồng dựa trên các nguyên tắc của BLDS năm 2015.

Đây là những nguyên tắc chủ đạo, xuyên suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Theo BLDS năm 2015, việc thực hiện hợp đồng tuân theo những nguyên tắc chung của pháp luật dân sự như sau:

 • Thực hiện đúng cam kết, thỏa thuận miễn là thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội;
 • Việc thực hiện hợp đồngkhoong được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.  
0 bình luận, đánh giá về Tư vấn thực hiện đúng và đầy đủ nội dung hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22122 sec| 957.398 kb