Ai là người được trợ giúp pháp lý?

17/03/2021

Cùng trao đổi với chúng tôi về đối tượng được trợ giúp pháp lý theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây!

Nhiệm vụ và quyền hạn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Người được trợ giúp pháp lý

Người được trợ giúp pháp lý của phần lớn các nước trên thế giới có điểm chung là người nghèo và người không có khả năng thanh toán chi phí khi tiếp cận dịch vụ pháp lý có thu phí hoặc đối tượng yếu thể như phụ nữ người chưa thành niên, nạn nhân bị mua bán, nạn nhân bạo lực gia, người khuyết tật, thổ dân...(Canada, Hàn Quốc, Philippine, Thái Lan). Theo Luật Nam Úc, người được trợ giúp pháp lý là người nghèo, người bị khuyết tật, người chịu thiệt thòi. Một số nước quy định người được người bị khuyết người có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng thanh toán chi phí dịch vụ pháp lý (Trung Quốc, Đức,..); người không có điều kiện thuê Luật sư (Singapore) . Để được trợ giúp pháp lý, đối tượng phải chứng minh hoàn cảnh kinh tế của mình hoặc chứng minh họ không có đủ điều kiện tài chính thuê luật sư.

Tuy nhiên,, có một số nước quy định thêm một số điều kiện để được trợ giúp pháp lý, ví dụ, theo pháp luật về trợ giúp pháp lý của Trung Quốc, để được trợ giúp pháp lý phải đáp ứng được một trong hai điều kiện là: Có lý do chứng tỏ giúp pháp luật cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của nhân (người nộp đơn không có khả năng trả chi phí dịch vụ pháp lý do tình hình tài chính khó khăn) và điều kiện đặc biệt (theo ấn định của Toà án). Theo pháp luật Philippine, người được trợ giúp pháp lý phải thoả mãn hai điều kiện là người nghèo và vụ việc phải đáng được sự giúp đỡ pháp luật. Theo pháp luật của Đức và Úc , để được trợ giúp pháp lý, vụ việc phải thoả mãn ba điều kiện: Tình hình tài chính đối tượng yêu cầu trợ giúp có khó khăn; có cơ sở cho rằng khả năng thắng kiện và yêu cầu trợ giúp pháp lý phải hợp lý và hợp pháp. Pháp luật Úc quy định một số loại vụ, việc không được trợ giúp là: Các vụ việc nhỏ như cãi chửi nhau; vụ việc dân sự nhỏ cógiá trị dưới 5.000 đô la Úc ... Ở Singapore, không trợ giúp pháp lý đối với một số vụ việc như: Vụ , việc liên quan làm mất danh dự , nhân phẩm ; Vụ, việc về ly hôn, làm cho vợ xa chồng hoặc chồng xa vợ và các vụ việc liên quan đến kiến nghị bầu cử...

Đối tượng được hưởng trợ giúp pháp lý miễn phí theo pháp luật Việt Nam

(i) Người có công với cách mạng

(ii) Người thuộc hộ nghèo

(iii) Trẻ em

(iv) Người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

(v) Người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi

(vi) Người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo

(vii) Người thuộc một trong các trường hợp sau đây có khó khăn về tài chính:

(viii) Cha đẻ , mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; Người nhiễm chất độc da cam; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; Nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; Nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; Người nhiễm HIV (Điều 7 Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017) .

0 bình luận, đánh giá về Ai là người được trợ giúp pháp lý?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.34581 sec| 897.813 kb