Bào chữa để giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ

26/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Luật sư cần triệt để khai thác các tình tiết trong vụ án có lợi cho thân chủ như chứng minh thân chủ của mình tham gia vụ án không tích cực , không phải là người tổ chức , người xúi giục mà chỉ tham gia với vai trò giúp sức. Trường hợp VKS truy tố đúng người , đúng tội , luật sư có thể bào chữa theo hướng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ để đề xuất áp dụng mức hình phạt thấp trong khung hình phạt , hoặc áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề nhẹ hơn hoặc đề nghị chuyển sang loại hình phạt khác giảm nhẹ hơn ( Điều 54 BLHS ) . 

giảm nhẹ hình phạt Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bào chữa để giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ

Luật sư cần triệt để khai thác các tình tiết trong vụ án có lợi cho thân chủ như chứng minh thân chủ của mình tham gia vụ án không tích cực , không phải là người tổ chức , người xúi giục mà chỉ tham gia với vai trò giúp sức .

Trường hợp VKS truy tố đúng người , đúng tội , luật sư có thể bào chữa theo hướng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ để đề xuất áp dụng mức hình phạt thấp trong khung hình phạt , hoặc áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề nhẹ hơn hoặc đề nghị chuyển sang loại hình phạt khác nhẹ hơn ( Điều 54 BLHS ) . Theo khoản 1 Điều 51 BLHS , luật sư thường đề xuất HĐXX áp dụng các tình tiết : người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm ( điểm a ) ; tự nguyện sửa chữa , bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả ( điểm b ) , phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra ( điểm e ) ; phạm tội nhưng chưa gây ra thiệt hại hoặc thiệt hại không lớn ( điểm h ) ; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng ( điểm i ) , người phạm tội thành khẩn khai báo , ăn năn hối cải ( điểm s ).

Nếu đánh giá việc quyết định hình phạt của Tòa án đối với bị cáo không quá 03 năm tù và có nhiều tình tiết giảm nhẹ , luật sư cần phân tích các đặc điểm về nhân thân của bị cáo để chứng minh bị cáo có nhân thân tốt hoặc tương đối tốt để đề xuất cho bị cáo được hưởng án treo . Ngoài các tình tiết giảm nhẹ TNHS cho bị cáo quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS , nếu bị cáo ra đầu thú hoặc có những tình tiết khác làm giảm TNHS luật sư cần phân tích và đề nghị HĐXX áp dụng khoản 2 Điều 51 BLHS giảm nhẹ cho bị cáo .

Trong một số trường hợp , việc phân tích nguyên nhân , hoàn cảnh phạm tội cũng có ý nghĩa để đề nghị HĐXX xem xét vụ án một cách toàn diện , từ đó cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo .

Tình huống minh họa : “ Kính thưa HĐXX , các bị cáo tại phiên tòa hôm nay bị truy tố vì có hành vi chống người thi hành công vụ khi lực lượng cưỡng Bốn Mi chế đang thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất . Xét về nhân thân , Hoà B bị cáo Quyến , Xuyến đều là những người nông dân hiền lành , lương thiện , chưa từng có tiền án , tiền sự , hiểu biết pháp luật có nhiều hạn chế . Nếu như không có việc thu hồi đất ruộng thì có lẽ rằng suốt đời họ chỉ lo chăm chỉ làm ăn nuôi vợ nuôi con , chẳng bao giờ phải đi khiếu kiện , rồi có hành vi được coi là cản trở người thi hành công vụ để đến nỗi phải đứng trước vành móng ngựa hôm nay.

Nguyên nhân gì đã đẩy những con người hiền lành chất phác, tôn trọng pháp luật như vậy đến chỗ phải vi phạm pháp luật?

Qua hồ sơ vụ án , chúng ta thấy rằng nguyên nhân dẫn các bị cáo đến chỗ có hành vi cản trở người thi hành công vụ , thứ nhất là do | thiếu hiểu biết pháp luật , thứ hai là vì quá bức xúc do đất đai bị thu hồi mà việc bồi thường theo họ là chưa thỏa đáng . Theo như các bị cáo trình Hộ bày thì lý do các bị cáo chưa chịu nhận tiền đền bù , chưa chịu giao đất là Tàu H do quyền lợi chưa được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật . Có TESC cứ theo các quy định pháp luật về đất đai và các văn bản hướng dẫn của mais địa phương , theo các bị cáo trình bày thì việc giải quyết cho các hộ bị thu hồi đất được chia đất dịch vụ là có cơ sở và đúng quy định của pháp luật Tuy nhiên , trên thực tế , đến thời điểm cưỡng chế , các hộ có đất bị thu hồi vẫn không nhận được đất dịch vụ . Chính lý do này đã dẫn đến việc các hộ gia đình cảm thấy quyền lợi chính đáng của mình chưa được đảm bảo , dẫn đến bức xúc và có mặt tại khu vực cưỡng chế để đòi quyền lợi .

Tại phiên tòa hôm nay , chúng ta sẽ không bàn đến việc các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc cưỡng chế thu hồi đất là đúng hay sai bởi vì điều đó cũng không thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐXX phiên tòa hình sự hôm nay . Về nguyên tắc , theo quy định của pháp luật thì các công dân phải có nghĩa vụ chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền , nếu không đồng ý thì sẽ có quyền khiếu nại theo trình tự do pháp luật quy định . Tuy nhiên , do DE SA không hiểu được nguyên tắc này , vì quá bức xúc khi đất đai bị thu hồi , và theo họ là thu hồi chưa đúng pháp luật , nên đã dẫn đến việc các bị cáo có hành vi không chấp hành lệnh cưỡng chế , có những lời nói xúc phạm đến lực lượng cưỡng chế để rồi bị bắt , bị xét xử tại phiên tòa hôm nay.

Kính thưa HĐXX , kính thưa vị đại diện VKS , trước khi đi vào phân tích hành vi vi phạm của từng bị cáo cụ thể , tôi đã trình bày nguyên - Ban nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị cáo để HĐXX , vị đại diện | VKS hiểu và cảm thông được với tâm trạng của các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội . Tôi mong rằng HĐXX , vị đại diện VKS hãy tự đại mình vào hoàn cảnh của các bị cáo , của người nông dân bao năm đổ mồ | hội công sức trên mảnh đất của mình , hôm nay , vì lợi ích chung của xã | rồi từ đó có thể thấu hiểu và giải quyết vụ án một cách khách quan , công V hội , vì sự phát triển kinh tế đất nước đã chấp nhận giao lại mảnh đất , để bằng , đúng pháp luật , vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp . vừa có tình người , vừa thể hiện tính khoan hồng của pháp luật."

0 bình luận, đánh giá về Bào chữa để giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05722 sec| 910.336 kb