Bị cáo kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại

05/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi bị cáo kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, xét xử lại theo thủ tục chung, tại phần tranh tụng trong phiên tòa, luật sư tiếp tục thực hiện bào chữa và bảo vệ tốt cho bị cáo với những lập luận và quan điểm như sau: lời khai của bị cáo trong hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn nhưng cấp sơ thẩm chưa làm rõ, biên bản và bản ảnh hiện trường vụ án không phù hợp với vật chứng đang lưu giữ tại kho vật chứng, cấp sơ thẩm không tiến hành thực nghiệm xác định số lượng tài sản bị trộm cắp.

hủy bản án sơ thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tình huống minh họa

Nội dung vụ án và quyết định của bản án sơ thẩm lần 1 Nguyễn Khắc T gặp Nguyễn Khắc Tr , Nguyễn Ngọc T , Nguyễn Văn H. Nguyễn Khắc Tr rủ Nguyễn Khắc T , Nguyễn Ngọc T , Nguyễn Văn H đi trộm bưởi ở vườn nhà ông Nguyễn Hữu C. Trước khi đi , Nguyễn Khắc Tr chuẩn bị hai bao tải dứa kích thước 60 x 80 cm cho vào cốp xe máy sau đó điều khiển xe chở Nguyễn Ngọc T phía sau , Nguyễn Văn H điều khiển xe chở Nguyễn Khắc T. Khi đến nơi , Nguyễn Khắc Tr bảo Nguyễn Khắc T đứng ngoài trông xe và cảnh giới còn Nguyễn Khắc Tr , Nguyễn Văn H , Nguyễn Ngọc T phá cổng vào trong vườn lấy trộm bưởi.

Tranh tụng trong trường hợp bị cáo kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, xét xử lại theo thủ tục chung

Sau khi Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Khắc T để điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục chung , hồ sơ vụ án được chuyển về CQĐT để tiến hành điều tra, sau đó chuyển cho VKS để truy tố. Lần này, VKS quận B chỉ truy tố Nguyễn Khắc T một tội là tội trộm cắp tài sản với tình tiết định khung là hành hung tẩu thoát như nhận định của bản án phúc thẩm lần 1 đã hủy, sau đó hồ sơ vụ án được chuyển sang Tòa án để tiến hành xét xử. Bản án sơ thẩm lần 2 của TAND quận B tuyên bị cáo Nguyễn Khắc T phạm tội trộm cắp tài sản với inh tiết định khung hành hung để tẩu thoát và xử phạt bị cáo Nguyễn Khắc T mức hình phạt là 4 năm 6 tháng tù . Sau khi xét xử sơ thẩm , bị cáo Nguyễn Khắc T kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung , đại diện người bị hại kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt với bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 của TAND thành phố H, luật sư tiếp tục tham gia bào chữa cho bị cáo Nguyễn Khắc T.

Phần tranh tụng tại phiên tòa, luật sư tiếp tục thực hiện bào chữa và bảo vệ tốt cho bị cáo với những lập luận và quan điểm như sau: lời khai của bị cáo trong hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn nhưng cấp sơ thẩm chưa làm rõ, biên bản và bản ảnh hiện trường vụ án không phù hợp với vật chứng đang lưu giữ tại kho vật chứng, cấp sơ thẩm không tiến hành thực nghiệm xác định số lượng tài sản bị trộm cắp để xác định giá trị tài sản cũng như dấu hiệu cấu thành tội phạm, việc thực nghiệm điều tra hiện trường lần thứ 2 không khách quan. Luật sư đưa ra quan điểm đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm căn cứ vào điểm b, điểm c khoản 1 Điều 358 BLTTHS năm 2015 đó là việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được; có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố . Đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại với ĐTV và KSV khác, đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn cho bị cáo từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú. Quan điểm đề xuất của luật sư được HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận. Tại bản án hình sự phúc thẩm lần 2 của TAND thành phố H đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận B để điều tra lại theo thủ tục chung.

0 bình luận, đánh giá về Bị cáo kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07330 sec| 898.391 kb