Các biển báo cấm có biển phụ đi kèm

14/05/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Các biển báo cấm có tác dụng quan trọng trong giao thông đường bộ nhằm thông báo những nguy hiểm cần tránh ở phía trước. Nhóm biển phụ nhằm thuyết minh, bổ sung ý nghĩa cho các nhóm biển báo khác.

1- Biển báo cấm là gì

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không phép được vi phạm. Nếu không tuân thủ chấp hành theo quy định của các loại biển báo cấm thì sẽ được coi là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Biển báo cấm thường có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp được quy định đặc biệt.

Nhóm biển báo cấm có tất cả 63 loại, số hiệu từ P.102 đến P.140.

2- Biển báo phụ là gì

Nhóm biển báo, biển viết bằng chữ là nhóm biển với công dụng nhằm thuyết minh và bổ sung ý nghĩa nội dung cho các nhóm biển báo khác hoặc nó có thể được bố trí sử dụng một cách độc lập. Biển báo phụ thường được lắp đặt dưới biển báo chính.

Biển báo phụ thường có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, viền đen, nền trắng, hình vẽ màu đen, thường nằm dưới các biển chính để bổ sung làm rõ ý nghĩa của các biển chính.

Xem thêm: Các nhóm biển báo phụ theo quy chuẩn mới

3- Nhóm biển báo cấm có biển báo phụ đi kèm

Một số biển báo cấm có biển báo phụ đi kèm để bổ sung ý nghĩa cho nhau giúp các lái xe có thể dễ dàng hiểu rõ hơn biển báo đó muốn gửi đến thông điệp gì. 

Nếu để ý kỹ tại các ngã ba, ngã tư thường hay xuất hiện một biển tròn hoặc vuông ở bên trên kèm theo một biển hình chữ nhật ở bên dưới, đó chính là biển báo phụ. Có khoảng 10 – 12 biển phụ đi kèm như thế được đánh dầu từ 501 - 509.

Biển báo phụ số 501 (phạm vi hiệu lực của biển)

Biển phụ 501

Khi bắt gặp biển báo cấm có biển báo phụ 501 đi kèm thì chúng ta có thể hiểu ngay đây là biển thông báo về phạm vi hiệu lực của biển. Ví dụ như các phương tiện cần chú ý có nhiều dốc xuống nguy hiểm hoặc nhiều khúc cua nguy hiểm.

Biển báo phụ số 502 (Khoảng cách đến nơi được cảnh báo) 

Biển phụ 502

Biển 502 thường bố trí đi kèm với các biển báo cấm, hiệu lệnh và chỉ dẫn. Biển báo này cho biết khoảng cách từ vị trí đặt bảng đến nơi được cảnh báo là bao nhiêu. 

Biển báo phụ 503 (chỉ hướng tác dụng của biển chính) 

Biển phụ 503Biển 503 được chia thành 6 biển khác nhau với công dụng dùng để chỉ hướng tác dụng của biển chính. Trong đó các biển báo 503 a,b,c thường bố trí đi kèm với biển cấm và biển hiệu lệnh để chỉ hướng tác dụng của biển là hướng vuông góc với chiều đi. 

Biển 503 d,e,f thường đặt dưới các biến cấm đỗ xe, cấm quay xe, cấm dừng xe để chỉ hướng tác dụng của biển là song song với chiều đi. 

Biển báo phụ 504 (chỉ hiệu lực của biển là ở làn đường nào) 

Biển phụ 504

Biển 504 thường được đặt phía trên làn đường được quy định để lái xe có thể biết được biển chính có hiệu lực quy định đối với làn đường nào.

Biển báo phụ 505a (chỉ loại xe chịu hiệu lực của biển chính) 

Biển phụ 505a

Biển báo này thường đặt dưới biển báo cấm và biển hiệu lệnh dùng để chỉ biển chính có tác dụng với những loại xe lưu thông nào, hình vẽ có thể khác nhau phụ thuộc vào từng loại xe khác nhau. 

Biển báo phụ 505b (chỉ loại xe bị hạn chế qua cầu) 

Biển phụ 505b

Biển 505b thường được sử dụng đi kèm với biển cấm xe tải 106a dùng để chỉ loại xe bị hạn chế qua cầu và trọng lượng tối đa của xe tải được phép qua cầu, biển này không giới hạn số lượng trục xe. 

Biển báo phụ 505c (chỉ tải trọng trục hạn chế qua cầu) 

Biển phụ 505c

Biển 505c thường đi kèm với biển cấm xe tải 106a, dùng để chỉ xe tải có trọng trục lớn nhất được phép qua cầu bao gồm trục đơn, trục kép và trục ba. 

Biển báo phụ 506a, 506b (chỉ hướng đường ưu tiên) 

Biển phụ 506a

Biển 506a và 506b đi kèm với biển chỉ dẫn 401 dùng để chỉ cho lái xe biết hướng đường ưu tiên là hướng nào. 

Biển báo phụ 507 (chỉ hướng rẽ)

Biển phụ 507

Biển 507 là biển phụ duy nhất được sử dụng một cách độc lập mà không đi kèm với biển chính, dùng để chỉ hướng rẽ cho lái xe khi đến khúc cua nguy hiểm hoặc khuất.

Biển báo phụ 508a, 508b (chỉ thời gian có hiệu lực) 

Biển phụ 508

Biển 508 là biển phụ mà chúng ta thường xuyên thấy nhất, biển này thường đi kèm với biển cấm xe lưu thông, dùng để chỉ thời gian biển có hiệu lực là từ khung giờ nào đến khung giờ nào theo quy định. 

Biển báo phụ 509 (biển thuyết minh cho biển chính) 

Biển phụ 509

Biển 509 là biển thuyết minh, ví dụ biển chính là biển nguy hiểm 239 “đường cáp điện ở phía trên” thì phải đi kèm với biển 509a để chỉ “chiều cao an toàn”. 

Xem thêm: Luật đường bộ

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Các biển báo cấm có biển phụ đi kèm được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Các biển báo cấm có biển phụ đi kèm trong quan hệ hợp đồng có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Các biển báo cấm có biển phụ đi kèm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18585 sec| 977.563 kb