Các công việc chuẩn bị khác cho phiên tòa sơ thẩm

26/04/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Công việc chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm đây là công việc cần phải làm trước khi vụ án được đưa ra xét xử . Việc gặp thân chủ rất quan trọng. Luật sư gặp thần chủ để trao đổi về định hướng bào chữa tại phiên tòa , hướng bào chữa theo quan điểm như thế nào , trong hồ sơ vụ án thể hiện hành vi vi phạm ra sao , các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được áp dụng thế nào ...

công việc chuẩn bị Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các công việc chuẩn bị khác cho phiên tòa sơ thẩm

Để công việc chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm , luật sư còn cần thực hiện một số công việc chuẩn bị khác như :

- Gặp thân chủ trước phiên tòa .

Đây là công việc cần phải làm trước khi vụ án được đưa ra xét xử . Việc gặp thân chủ rất quan trọng . Luật sư gặp thần chủ để trao đổi về định hướng bào chữa tại phiên tòa , hướng bào chữa theo quan điểm như thế nào , trong hồ sơ vụ án thể hiện hành vi vi phạm ra sao , các tình tiết giảm nhẹ TNHS được áp dụng thế nào ... Các vấn đề này cần được trao đổi ký và tư vấn tỉ mỉ cho thân chủ . Trường hợp thân chủ kêu oan hoặc cho rằng VKS định tội danh sai , chưa đúng , có phần oan sai ... thì định hướng tư liệu chuẩn bị ra tòa ra sao , cần thu thập những tài liệu , chứng cứ gì để chứng minh cho những điều mà thân chủ cho rằng VKS quy buộc không đúng . Luật sư cần thống nhất định hướng bào chữa , kế hoạch hỏi , phương án trả lời câu hỏi , cách nói lời sau cùng , dự kiến kết quả phiên tòa , dự kiến diễn biến phiên tòa và tư vấn việc có kháng cáo hay không kháng cáo khi có kết quả xét xử sơ thẩm .

Ví dụ minh họa : Trong vụ án hình sự , sau khi luật sư trình bày xong bào chữa thì thân chủ đứng dậy xin phát biểu bổ sung với nội dung : “ Thưa Quý tòa có thể luật sư không hiểu hết ý của bị cáo , bị cáo | nhận 2 trong 4 tội bị truy tố nhưng luật sư lại bào chữa là bị cáo vô tội , không phạm tội nào như vậy là không đúng với tinh thần nhận tội của ly cáo . Bị cáo có tội nhưng không đúng cả 4 tội thôi . ”

Ví dụ: trên cho thấy nếu việc chuẩn bị của luật sư và thân chủ không I thống nhất , không chi tiết sẽ dẫn tới khi ra tòa quan điểm của bị cáo khác , thậm chí trái ngược với quan điểm của luật sư , có thể dẫn tới Tòa án sẽ chấp nhận quan điểm của bị cáo và gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của luật sư . Ngoài việc trao đổi về nội dung vụ án , định hướng bào chữa , bảo vệ , luật sư còn phải tư vấn cho thân chủ thủ tục trong một phiên tòa hình sự , tư vấn về quyền và nghĩa vụ của thân chủ , hướng dẫn thân chủ về thái độ , cách xưng hô với HĐXX , đại diện VKS , các luật sư khác tại phiên tòa ...

Trường hợp thân chủ không bị tạm giam chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú

Trường hợp thân chủ không bị tạm giam chỉ bị cấm đi khỏi nơi cư trú , việc tư vấn cho thân chủ về phong thái , thái độ , trang phục khi ra tòa và những chi tiết quan trọng cần lưu ý trong phiên tòa sẽ đơn giản hơn nhiều đối với thân chủ bị bắt tạm giam .

Ví dụ minh họa : Thân chủ bị khởi tố và bắt tạm giam tại trại tạm giam B tại thành phố Hồ Chí Minh trong khi trụ sở văn phòng của luật sư ở Hà Nội . Do khoảng cách xa xôi , việc đi lại gặp gỡ thường xuyên không thực hiện được nên cần chuẩn bị chi tiết nội dung trước khi gặp thân chủ để tránh nội dung trao đổi , tư vấn bị thiếu những chi tiết nhỏ .

Bên cạnh việc tư vấn , khi gặp thân chủ trước phiên tòa , luật sư còn có sự động viên để thân chủ bình tĩnh , tự tin khai báo và trình bày tại phiên tòa .

0 bình luận, đánh giá về Các công việc chuẩn bị khác cho phiên tòa sơ thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05631 sec| 898.32 kb