Các kỹ năng cụ thể trong quá trình viết pháp lý

25/06/2021
Quá trình viết pháp lý là cách tiếp cận có hệ thống, có tổ chức để nghiên cứu, phân tích và viết, đồng thời giúp phát triển kỹ năng viết của mỗi cá nhân. Việc viết pháp lý theo một quá trình là cần thiết vì văn bản pháp lý được tổ chức và có cấu trúc phức tạp. Việc sử dụng quá trình viết văn bản pháp lý giúp người viết tiến hành nghiên cứu, phân tích cấu trúc, định dạng của loại văn bản định viết.

1- Các kỹ năng cụ thể trong quá trình viết pháp lý

Quá trình viết pháp lý là cách tiếp cận có hệ thống, có tổ chức để nghiên cứu, phân tích và viết, đồng thời giúp phát triển kỹ năng viết của mỗi cá nhân. Việc viết pháp lý theo một quá trình là cần thiết vì văn bản pháp lý được tổ chức và có cấu trúc phức tạp. Việc sử dụng quá trình viết văn bản pháp lý giúp người viết tiến hành nghiên cứu, phân tích cấu trúc, định dạng của loại văn bản định viết. Ngoài ra, quá trình viết giúp tiết kiệm thời gian bằng cách cung cấp phương tiện để tổ chức phân tích pháp lý và tài liệu nghiên cứu khi nó được thu thập,

Nếu chỉ thu thập tài liệu nghiên cứu và ngay lập tức bắt đầu viết thì sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa đổi. Sử dụng quá trình viết sẽ buộc người viết phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi viết và viết theo một cấu trúc có tổ chức ngay từ đầu, làm cho việc viết trở nên triệt để, có tổ chức. Đồng thời, viết theo quy trình giúp cho ý tưởng không bị bỏ sót, mà được ghi nhận một cách kịp thời, tránh tỉnh trạng bị mắc kẹt trong một vấn đề, luận điểm.

Xây dựng ý tưởng viết trước tiên phải dựa trên việc xác định đối tượng độc giá, mục đích và chủ đề của bài viết.

2- Xác định đối tượng độc giả

Khi xác định đối tượng độc giả, người viết cần xác định đổi tượng độc giả chính của bài viết pháp lý là ai (ví dụ: Thẩm phán, Kiểm sát viên, khách hàng), có đặc điểm điển hình và riêng biệt về trình độ văn hóa, hiểu biết pháp luật, tính cách cá nhân như thế nào. Ngoài ra, còn có các đối tượng khác không (như: Luật sư của khách hàng, người tham dự phiên tòa). Việc xác định đúng đối tượng độc giả là bước đầu tiên rất quan trọng, giúp cho người viết định hướng xây dựng bài viết có hiệu quả.

3- Xác định vấn đề mấu chốt muốn trình bày trong quá trình viết pháp lý

Đối với ý nghĩa, yêu cầu của chủ đề bài viết, người viết cần xác định vấn đề mấu chốt muốn trình bày, các vấn đề phụ nếu có, mục đích của bài viết pháp lý là gì. Muốn như vậy, người viết cần xác định rõ phạm vi, yêu cầu của vấn đề pháp lý. Xác định đúng sẽ có căn cứ thiết lập cấu trúc cơ bản của bài viết. Các ý tưởng, ý kiến, nội dung xuất hiện liên quan đến đề tải cần được ghi lại kịp thời và luôn được bổ sung, sửa chữa,

Vấn đề cốt lõi của một bài viết là việc định hướng các ý tưởng của vấn đề mấu chốt. Một sự việc có thể có nhiều vấn đề mấu chốt. Chọn ra những yếu tố nào là vấn đề mấu chốt dựa trên cơ sở mục đích đặt ra hoặc yêu cầu của bài viết, khả năng phân tích về các khía cạnh khác nhau của vấn đề trong vụ việc. Khả năng phân tích sẽ giúp giải quyết những vụ việc đã xảy ra trên cơ sở logic hệ thống và các chứng cử chứng minh.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 02466 527 527, E-mail: info@everest.org.vn

 

0 bình luận, đánh giá về Các kỹ năng cụ thể trong quá trình viết pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.28425 sec| 942.297 kb