Trang chủ » Các nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

Các nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà CQĐT thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự.

truy tố xét xử
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các nội dung cần kiến nghị tại giai đoạn truy tố , xét xử

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà CQĐT thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan tại giai đoạn truy tố , xét xử đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Có tội hay không có tội , trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ … Đối với việc kiến nghị với Tòa án , cần phân biệt , việc kiến nghị các nội dung trên được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử , trước khi có quyết định đưa ra xét xử . Khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử , luật sư chỉ kiến nghị về vấn để triệu tập người liên quan đến phiên tòa như người làm chứng , người giám định , ĐTV , người định giá tài sản … Các vấn đề liên quan đến việc Kiến nghị giảm nhẹ TNHS

Trong trường hợp khi nghiên cứu hồ sơ vụ án , luật sư xác định bị can thông oan , đã khai nhận đầy đủ hành vi phạm tội và lời khai của thân chủ phủ hợp với các chứng cứ khác đã có trong hồ sơ vụ án thì tùy theo từng 1 thể luật sư sẽ nghiên cứu kiến nghị giảm nhẹ TNHS theo hướng chuyến tội danh sang tội danh khác nhẹ hơn , chuyển khung hình phạt hoặc áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị can , bị cáo .

Chuyển tội danh sang tội danh khác nhẹ hơn 

Khi có căn cứ để đề nghị thay đổi tội danh , luật sư cần chỉ ra các căn cứ trong hồ sơ vụ án để can thỏa tội khác nhẹ hơn .

Ví dụ: Trong thời gian nung vôi từ tháng 4/2018 đến tháng 11/2018 anh Mạnh đã mua than của chị Thủy , tổng số tiền mua than mà Mạnh còn nợ của chị Thùy là 53 triệu đồng . Thùy đã nhiều lần đến nhà Mạnh để đòi số tiền nợ trên , nhưng Mạnh chưa có tiền trả và giữa hai người đã có lời qua tiếng lại . Để đòi được khoản tiền này , Thùy đã nhờ người quen là Hồng đòi hộ . Vào ngày 16/5/2019 , Thùy đến gặp Hồng và đề nghị Hồng lấy lại số tiền mà Mạnh đang nợ Thùy , Thùy hứa sẽ trích là trả phần trăm cho Hồng , Hồng đã đồng ý . Trước khi về , Thùy có đưa cho Hồng tờ giấy biên nhận Mạnh nợ tiền Thùy và Thùy nói với Hồng : Nhìn em dữ tướng lại có đông đàn em thế này thì kiểu gì nó cũng sẽ sợ và trả thôi ( khi Thùy đến làm việc với Hồng thì có mấy đàn em của Hồng cũng đó ) . Đến tối ngày 20/5/2019 , Hồng rủ thêm 10 đàn em nữa cùng đến | nhà Mạnh để đòi nợ cho Thùy . Khi vào đến nơi , Hồng yêu cầu Mạnh trả hàng minh hành vi của bị can thỏa mãn dân một tội danh khi tiền cho Thùy , nhưng Mạnh nói : “ Tao không nợ chúng mày , đứa nào vào đây tao chém ” . Sau đó , Mạnh chạy vào nhà lấy dao tự chế ra để đuổi Hồng và đồng bọn ra khỏi nhà . Thấy vậy , Hồng cùng đồng bọn đã lao vào đấm , đá , đánh vào người của Mạnh đồng thời Hồng đã ra lệnh cho đồng bọn : “ Nó không trả thì sẽ bắt đô ” . Để bắt được độ của nhà Mạnh , một số đồng bọn đã giữ tay , chân Mạnh , số còn lại đã lấy toàn bộ tài sản có giá trị của nhà Mạnh để trừ nợ , bao gồm : 1 ti vi , 2 xe máy và một số tài sản giá trị khác .

CQĐT đã khởi tố Thùy , Hồng và đồng bọn về tội cướp tài sản . Thùy với vai trò là chủ mưu đầu vụ trong vụ án này .

Trong vụ án trên, khi tham gia bào chữa cho Thùy, luật sư nên gửi ngul văn bản kiến nghị đến VKS và Tòa án để để nghị thay đổi tội danh đói với Thùy, từ tội “Cướp tài sản” sang tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Luật thể lập luận và chứng minh rằng, Thùy chỉ có nhà Mạnh đòi giúp tiên Mạnh còn nợ Thùy do Hồng vừa dữ tướng lại dông đàn em, để Mạnh sợ và phải trả tiền, chủ không có bàn bạc Hồng về việc đánh Mạnh và bắt tài sản nhà Mạnh… Luật sư sẽ sử d các lời khai của Hống, lời khai của những người làm chứng (các đàn e của Hồng) đã chứng kiến cuộc trao đổi giữa Thùy và Hồng về nội dung đến nhà Mạnh đòi nợ, lời khai của Thùy về việc chỉ nhờ Hồng sang đội giúp chứ không có bàn bạc với Hồng về việc đánh Mạnh và bắt tài sản nhà Mạnh… để chứng minh.

Chuyển sang khung hình phạt nhẹ hơn

Để kiến nghị theo hướng này, luật sư sẽ phải tìm ra căn cứ mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng khung hình phạt và tìm những căn cứ có thể thay đổi khung hình phạt cho bị can. Thông thường luật sư sẽ căn cứ vào kết luận giám định, định giá tài sản, quy định của pháp luật và chứng cứ trong vụ án để đánh giá các tình tiết định khung như phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thủ đoạn phạm tội có xảo quyệt… để làm căn cứ kiến nghị chuyển khung hình phạt cho bị can.

Ví dụ: Khoảng 14 giờ ngày 14/4/2018, chị Trần Thị Phương điện thoại cho anh Trần Quang Long (sinh năm 1990, là cháu) thông báo cháu Nguyễn Ngọc Hà (con chị Phương) bị tai nạn giao thông và bảo anh Long đến bệnh viện. Trên đường đi, Long gặp Tiến (sinh năm 1989, là con nuôi của mẹ Long), Long thông báo sự việc trên cho Tiến và cùng Tiến vào bệnh viện. Tại bệnh viện, Long và Tiến được biết Hà đã điểu khiển xe mô tô đâm vào bà Nguyễn Thị Huệ khiến bà Huệ bị ngã xuông đường và phải đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi chụp Xquang, bac thông báo là bà Huệ chỉ bị thương ở phần mềm. Anh Tân, chị Phương Và chị Hằng đưa bà Huệ lên tầng 2 để chụp điện tiếp. Anh Long và Tiên ra cổng bệnh viện, đến quán của anh Nguyễn Thanh Vân uống nước. A Dương Anh Tuấn (con bà Huệ) đi ra cổng bệnh viên xông vào đâm a Long nhưng không trúng. Anh Tuấn lại đuổi theo anh Long. Thấy v Tiến cũng chạy theo phía sau hai người và rút dao bấm sang via hè bên kia đường Tiến đuổi kịp Dương Anh Tuẫn và dùng dao sẵn ra, Khi mang đâm một nhát vào ngực anh Tuấn rồi bỏ chạy. Anh Tuấn bị đâm thấu tim nhưng do cấp cứu kịp thời nên không chết. Tiến đã đến công an tự thú.

CQĐT đã ra Kết luận điều tra đề nghị truy tổ Tiến về tội Giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.

Luật sư đã kiến nghị VKS chuyển khung hình phạt từ khoản 1 sang khoản 2 Điều 123 vì hành vi của Tiến không có tính chất côn đồ. Bởi lē, hành vi của Tiên xuất phát từ việc anh Tuấn đã lạo vào tấn công anh d Long trước. Việc Tiến tấn công Long là do có lỗi của người bị hại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ