Căn cước công dân có thay thế sổ hộ khẩu được không?

07/01/2023
Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân chính của một công dân. Vậy thẻ căn cước công dân có thể thay thế Sổ hộ khẩu hay không?

1- Căn cước công dân có thể thay thế Sổ hộ khẩu được không?

Tại Điều 10 Luật Căn cước công dân 2014 quy định:

"3. Thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là căn cứ để cơ quan, tổ chức kiểm tra, thống nhất thông tin về công dân. Khi công dân đã sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ hoặc cung cấp thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư."

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Khi công dân xuất trình thẻ căn cước, căn cứ vào số thẻ căn cước là số định danh cá nhân, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra được các thông tin sau:

- Họ, chữ đệm và tên khai sinh;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh;

- Quê quán;

- Dân tộc;

- Tôn giáo;

- Quốc tịch;

- Tình trạng hôn nhân;

- Nơi thường trú;

- Nơi ở hiện tại;

- Nhóm máu, khi công dân yêu cầu cập nhật và xuất trình bản kết luận về xét nghiệm xác định nhóm máu của người đó;

- Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân, quốc tịch của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp;

- Họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số Chứng minh nhân dân của chủ hộ, quan hệ với chủ hộ;

- Ngày, tháng, năm chết hoặc mất tích.

Đối chiếu với các thông tin có trong sổ hộ khẩu thì có thể thấy cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia về dân cư tra cứu theo thẻ căn cước sẽ bao gồm cả các thông tin trong sổ hộ khẩu.

Cho đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật nào quy định thẻ căn cước bãi bỏ hay thay thế cho sổ hộ khẩu. Luật căn cước công dân 2014 mới chỉ thể hiện tinh thần khi công dân đã sử dụng thẻ Căn cước công dân của mình, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ khác để chứng minh các thông tin đã có nêu trên.

Vì vậy, có thể thấy chúng ta có thể xuất trình thẻ căn cước công dân thay cho giấy chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, Luật căn cước công dân 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 nhưng do hiện nay nhiều địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân nên chưa thể áp dụng triệt để được việc tinh thần nêu trên.

Luật căn cước công dân 2014 cho phép chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 sẽ thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này về việc xuất trình thẻ căn cước thay cho sổ hộ khẩu để chứng minh các thông tin lưu trữ theo số thẻ căn cước.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest.

(i) Bài viết trong lĩnh vực hình sự (nêu trên) được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Căn cước công dân có thay thế sổ hộ khẩu được không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16148 sec| 945.055 kb