Chế tài xử lý vi phạm đại diện pháp lý tham gia tố tụng trọng tài

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Để tránh tình trạng thường gặp ở trọng tài Việt Nam là một tranh chấp tưởng chừng đơn giản có xu hướng ngày càng trở nên phức tạp theo quy trình tố tụng và kéo dài hơn dự kiến ban đầu, dẫn đến tốn kém chi phí không cần thiết cho các bên tranh chấp, gây nên sự kém hiệu quả của quá trình tố tụng trọng tài và ảnh hưởng tới công việc của Hội đồng trọng tài cũng như chất lượng của phán quyết trọng tài thì việc đưa ra chế tài xử lý vi phạm đại diện pháp lý tham gia tố tụng trọng tài là thực sự cần thiết. Vậy chế tài xử lý vi phạm đại diện pháp lý tham gia tố tụng trọng tài được quy định như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Chế tài xử lý vi phạm đại diện pháp lý tham gia tố tụng trọng tài

 

 

Thực tiễn trên đây cũng xảy ra cả trong tố tụng trọng tài quốc tế dẫn đến việc năm 2013, Ủy ban trọng tài của Hiệp hội luật sự quốc tế (International Bar Association- VBA) đã ban hành Hướng dẫn của IBA  về đại diện của các bên trong trọng tài quốc tế. Điều đáng lưu ý là Hướng dẫn này lần đầu tiên đã đưa ra những chế tài đối với hành xử sai trái (Misconduct) của đại diện các bên tranh chấp mà thông thường là luật sư của họ như sau:

 

 

Nếu Hội đồng trọng tài, sau khi đã đưa ra thông báo cho các bên và đã cho các bên một cơ hội hợp lý để xem xét, kết luận rằng đại diện của một bên đã hình xử sai trái thì Hội đồng trọng tài tùy theo từng trường hợp thích hợp có thể ” : Khiển trách đại diện của bên đó ; Suy luận một cách thích hợp khi đánh giá các chứng cứ, lập luận của đại diện bên tranh chấp đó ; Cân nhắc sai phạm của đại diện bên tranh chấp trong việc ổn định chi phí trọng tài bằng cách chỉ ra nếu thấy thích hợp làm thế nào và với giá trị nào mà việc hành xử sai trái của đại diện bên tranh chấp dẫn đến việc Hội đồng trọng tài phải ổn định chi phí khác đi ; Thực hiện biện pháp thích hợp khác để bảo vệ tính công bằng và toàn vẹn của vụ kiện trọng tài. Để giải quyết vấn đề hành xử sai trái của đại diện bên tranh chấp thì Hội đồng trọng tài nên căn cứ vào:

 

 

- Sự cần thiết phải bảo vệ tính toàn vẹn và sự công bằng của tố tụng trọng tài và hiệu lực cưỡng chế thi hành của phán quyết ;

 

 

- Tác động tiềm tàng của một quyết định về hành xử sai trái với quyền của các bên ;

 

 

- Bản chất của hành vị xử sự sai trái bao gồm cả phạm vi mà việc hành xử sai trái có thể ảnh hưởng đến việc tiến hành tố tụng ;

 

 

- Thiện chí của đại diện bên tranh chấp ;

 

 

- Những cân nhắc thích hợp khác về đặc quyền luật sư và khách hàng cũng như tính bảo mật;và

 

 

- Phạm vi mà bên tranh chấp được đại diện bởi luật sư đó biết, đồng ý, chỉ đạo và tham gia vào những hành xử sai trái đó .

 

 

Thực tiễn tố tụng trọng tài tại VIAC cho thấy, trong bất kể trường hợp nào thì sự bất hợp tác, thiếu thiện chí và phá rối tố tụng trọng tài của một bên tranh chấp bởi đại diện hay luật sư của bên đó chỉ tạo ra những tác động bất lợi, ít nhất về tâm lý đối với Hội đồng trọng tài khi xem xét các chứng cứ và lập luận của bên tranh chấp đó .

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Chế tài xử lý vi phạm đại diện pháp lý tham gia tố tụng trọng tài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37621 sec| 940.086 kb