Chủ thể của quan hệ pháp luật trong khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai

11/07/2021
Bài viết dưới đây, Luật Everest sẽ chia sẻ đến các bạn về Chủ thể của quan hệ pháp luật trong khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

kỹ năng viết pháp lý 

1- Quan hệ pháp luật trong khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai

Khiếu kiện Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai là khiếu kiện của tổ chức, cá nhân (đối tượng liên quan đến các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai) và cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ pháp luật về quản lý đất đai của Nhà nước.

Quan hệ pháp luật khiếu kiện Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai có các dấu hiệu, đặc điểm sau đây:

2- Chủ thể của quan hệ pháp luật khiếu kiện

Chủ thể của quan hệ pháp luật khiếu kiện trong trường hợp này gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân (đối tượng liên quan đến các Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản lý đất đai) là người khởi kiện và cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước (đã ban hành Quyết định hành chính hoặc có Hành vi hành chính), phổ biến là UBND các cấp, các cơ quan hành chính có chức năng tham mưu, giúp việc cho UBND, là người bị kiện. Hai chủ thể này tồn tại quan hệ hành chính, với đặc điểm quan trọng nhất ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết khiếu kiện hành chính tại Tòa án là tính chất mệnh lệnh – phục tùng trong các Quyết định hành chính hoặc Hành vi hành chính không có sự bình đẳng giữa các bên như trong quan hệ pháp luật dân sự, do đó có nhiieefu quan điểm cho rằng trong quan hệ này, người khởi kiện luôn là bên yếu thế hơn so với người bị kiện. Trong thực tế, đương sự phía người khởi kiện và Luật sư bảo vệ quyền lợi cho họ thường gặp nhiều khó khăn khi phải giải quyết các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của mình liên quan đến các cơ quan nêu trên.

Trong nhiều trường hợp, vụ việc khiếu kiện hành chính về quản lý đất đai không chỉ có hai chủ thể chính nêu trên mà còn có các đối tượng khác có quyền, nghĩa vụ liên quan, do đặc điểm của quan hệ sử dụng đất đai thường bao gồm nhiều đối tượng khác nhau tham gia người được quyền sử dụng đất, người được chuyển nhượng hoặc ủy quyền sử dụng đất, các cá nhân tổ chức khác liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất , quá trình sử dụng đất hoặc có công trình xây dựng, vật kiến trúc gắn liền với đất...).

Do đó, xác định tư cách người tham gia tố tụng trong vụ án hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai (đặc biệt là trong lĩnh vực tranh chấp về quyền sử dụng đất) có vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết vụ án hành chính. Xác định đúng, đầy đủ các đương sự của vụ án và các đương sự thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của họ sẽ giúp cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng và đúng pháp luật. Ngược lại, nếu xác định không đúng, không đầy đủ các đương sự và những người tham gia tố tụng khác của vụ án sẽ làm cho việc giải quyết vụ án bị chậm trễ, vi phạm pháp luật.

Các khiếu kiện hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai (đặc biệt là trong lĩnh vực tranh chấp về quyền sử dụng đất) thường có đương sự không chỉ gồm người khởi kiện, người bị kiện mà trong rất nhiều trường hợp còn có người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan - là một bên trong tranh chấp quyền sử dụng đất với người khởi kiện hoặc có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Quyết định hành chính, Hành vi hành chính bị khởi kiện trong vụ việc đó. Trong bối cảnh các quy định của pháp luật tố tụng về người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính còn có nhiều hạn chế, bất cập thì thực tiễn giải quyết khiếu kiện hành chính nói chung và lĩnh vực đất đai nói riêng sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp, đòi hỏi Luật sư và những người tham gia phải có kinh nghiệm thực tế hoặc tìm hiểu sâu thực tiễn hoạt động tố tụng của Tòa án khi giải quyết những vấn đề này. Bên cạnh đó, vấn đề xác định tư cách của người bị kiện (khi nào là cơ quan hành chính nhà nước, khi nào là cá nhân người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước), tư cách của người khởi kiện (khi nào là cá nhân, khi nào là hộ gia đình hoặc tổ chức, doanh nghiệp...) cũng là vấn đề pháp lý đặc thù trong lĩnh vực khiếu kiện hành chính thuộc lĩnh vực quản lý đất đai mà Luật sư cần lưu ý khi tham gia tranh tụng.

Xem thêm: 

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Chủ thể của quan hệ pháp luật trong khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.25971 sec| 947.656 kb