Chuẩn bị luận cứ bào chữa bảo vệ theo cơ cấu chung

14/05/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Luật sư cần lưu ý điều gì khi chuẩn bị luận cứ bào chữa, bảo vệ theo cơ cấu chung? Các yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà?

Khi chuẩn bị luận cứ bào chữa, luật sư soạn thảo theo cơ cấu chung của một bản luận cứ giống như trong các vụ án khác. Tuy nhiên, khi bào chữa cho người phạm tội là người dưới 18 tuổi. Chuẩn bị luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại là người dưới 18 tuổi, luật sư cũng tập trung vào phân tích, chứng minh hành vi của bị cáo là hành vi phạm tội, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

1- Luật sư chuẩn bị luận cứ bào chữa, bảo vệ theo cơ cấu chung

Khi chuẩn bị luận cứ bào chữa , luật sư soạn thảo theo cơ cấu chung của một bản luận cứ giống như trong các vụ án khác . Tuy nhiên , khi bào chữa cho người phạm tội là người dưới 18 tuổi , luật sư cần chú ý đến các vấn đề sau :

- Chính sách hình sự áp dụng cho người dưới 18 tuổi được quy định rong BLHS năm 2015 ( như đã phân tích tại mục 1 ) .

- Khi đề xuất áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo đối với thân chủ , ngoài các điều kiện luật định , luật sư cần nhấn mạnh đến việc án treo sẽ giúp cho thân chủ có điều kiện tiếp tục học tập cũng như thân chủ được Nhà trường giám sát , giúp đỡ trong quá trình thi hành án khi thân chủ phạm tội vẫn còn đang đi học . 

- Việc miễn TNHS cho thân chủ , luật sư cần cân nhắc thật kỹ trước khi đề xuất trong bản luận cứ vì khả năng được chấp nhận là không cao . Bởi lẽ , vì vụ án đã chuyển sang giai đoạn xét xử , trong quá trình giải quyết vụ án từ giai đoạn điều tra , truy tố , CQĐT và VKS cũng đã lưu ý và cần nhắc về vấn đề này đối với bị can .

- Về biện pháp tư pháp áp dụng cho người dưới 18 tuổi , nếu thân chủ được áp dụng biện pháp này thì đây là một kết quả rất có lợi vì biện pháp tư pháp không bị coi là án tích . Khi đề xuất áp dụng biện pháp tư pháp trong luận cứ nên đề xuất biện pháp giáo dục tại xã , phường , thị trấn vì biện pháp này căn cứ áp dụng rõ ràng không tùy nghi như biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Chuẩn bị luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại là người dưới 18 tuổi , luật sư cũng tập trung vào phân tích , chứng minh hành vi của bị cáo là hành vi phạm tội , xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ . Về vấn đề bồi thường thiệt hại , ngoài thiệt hại về thể chất , vật chất , luật sư còn phải phân tích được những tổn thất tinh thần của thân chủ , vì họ là người chưa hoàn thiện về tâm sinh lý , dễ bị tổn thương tâm lý và để lại di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của họ sau này.

2- Các yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà?

Một trong những yêu cầu đối với luật sư khi tham gia phiên toà là phải mặc đồng phục đúng quy định của Liên đoàn luật sư Việt Nam . Ngày 27/02/2011 , Hội đồng luật sư toàn quốc đã thông qua Nghị quyết số 12 / NQ - HĐLSTQ về trang phục của nam và nữ luật sư khi tham gia phiên tòa như sau : Áo veston và quần âu màu đen , áo sơ mi màu trắng do Đoàn luật sư may tập trung hoặc các luật sư tự may theo quy định của Liên đoàn ; cà vạt màu xám lông chuột do Liên đoàn may thống nhất ; huy hiệu có hình biểu tượng logo của Liên đoàn đeo trên ngực trái áo trang phục ; mùa đông mặc đủ bộ trang phục , mùa hè có thể không mặc áo veston . Trên thực tế , đã có một số luật sư khi tham gia phiên tòa làm mất đi hình ảnh đẹp của luật sư khi không thực hiện đúng quy định về trang phục , thể hiện thái độ thiếu tôn trọng HĐXX nên đã bị nhắc nhở , thậm chí bị từ chối không được tham gia tố tụng.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp …. được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Chuẩn bị luận cứ bào chữa bảo vệ theo cơ cấu chung

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24331 sec| 945.625 kb