Trang chủ » Cơ quan điều tra không kịp thời có mặt tại thời điểm xảy ra hành vi

Cơ quan điều tra không kịp thời có mặt tại thời điểm xảy ra hành vi

Trong vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra đã không kịp thời có mặt tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội. Khi có mặt vào ngày hôm sau thì hiện trường trong tình trạng đã bị xáo trộn dẫn đến không kiểm soát được số lượng tài sản bị hủy hoại.

xảy ra hành vi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Cảnh sát điều tra đã không kịp thời có mặt tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội

Trong vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra đã không kịp thời có mặt tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội. Khi có mặt vào ngày hôm sau thì hiện trường trong tình trạng đã bị xáo trộn dẫn đến không kiểm soát được số lượng tài sản bị hủy hoại.

Không niêm phong các tài sản bị thiệt hại tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội. Không thu thập các chứng cứ liên quan đến tài sản cần định giá như nguyên liệu, chất liệu sử dụng đối với các loại tài sản như tủ, giường, xà gồ… chúng được làm bằng loại gỗ gì, thuộc nhóm gỗ nào. Nếu xác định được loại gỗ gì, chất lượng ra sao sẽ giúp cho Hội đồng định giá xác định được chính xác giá trị tài sản bị hủy hoại.

Chưa mô tả cụ thể mức độ thiệt hại sơ bộ của tài sản bị hủy hoại, trong khi đó, sau khi kiểm tra hiện trường lại không niêm phong cửa ra vào, không phong tỏa khu vực hiện trưởng vụ án cho tới khi hoàn thành công tác định tài sản. Điều này dẫn đến việc, khi hội đồng định giá cần kiểm tra hiện trưởng vụ án thì hiện trường đã bị thay đổi, các tài sản bị hủy hoại hiện tại không còn nguyên vẹn đầy đủ, gây khó khăn cho công tác định giả, nhất là trong trường hợp phải định giá lại tài sản.

Khi trung cầu định giá không ghi cụ thể, chính xác tài sản cần định giả như trong biên bản hiện trường, dẫn đến việc Hội đồng định giá chỉ định giá một nửa căn nhà bị thiệt hại là không đúng với thiệt hại thực tế xảy ra.

Có thể thấy, trong các vụ án hình sự mà bắt buộc phải tiến hành định giá tài sản thì kết quả định giá tài sản có ý nghĩa quyết định đổi với việc khởi tố hay không khởi tố và là căn cứ pháp lý để xác định khung hình phạt cũng như trách nhiệm dân sự giữa các bên liên quan trong vụ án. Tuy nhiên, việc thu thập các tài liệu, chứng cứ, tài sản trong quá trình điều tra, truy tố có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định, đánh giá tính xác thực của tài sản cần định giá. Ở mỗi loại hồ sơ vụ án, Luật sư cần nắm chắc các quy định pháp luật về tố tụng hình sự, từ đó chỉ ra được những vi phạm trong hoạt động thu thập, đánh giá chứng cứ của các cơ quan tố tụng trước khi đưa ra yêu cầu định giá đối với Hội đồng định giá.

Đề xuất đối với các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho đương sự

Sau khi nghiên cứu nhóm tài liệu này, tùy theo từng giai đoạn trong hoạt động điều tra mà Luật sư đưa ra yêu cầu, đề xuất đối với các cơ quan tiến hành tố tụng nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho đương sự. Cụ thể:

Một là, cần đề nghị cơ quan tiến hành tố tốt nhất cho đương nhanh chóng, kịp thời ban hành văn bản yêu cầu định giá tài sản để làm căn cứ xử vụ việc.

Hai là, cần đề xuất, đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng thu giữ đầy đủ và bảo quản các tang vật cần định giá theo đúng quy định của pháp luật; Thu thập đầy đủ các tài liệu, giấy tờ, lời khai liên quan đến đồ vật, tài liệu cần định giá, như: Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu; Giấy tờ mua bán tài sản; Giấy tờ về kiểm định chất lượng tài sản; Hóa đơn bán hàng; Biên bản khám nghiệm tài sản, phương tiện..

Văn bản yêu cầu giám định, định giá tài sản phải bảo đảm đầy đủ các nội dung theo quy định của BLTTHS, trong đó đặc biệt lưu ý các nội dung yêu cầu định giá phải cụ thể, rõ ràng, chi tiết đối với từng loại, từng bộ phận của tài sản bị hư, hỏng hay mất mát v.v, không nêu chung chung. Đồng thời, phải bảo đảm việc yêu cầu định giá phù hợp với khả năng chuyên môn của Hội đồng định giá ở địa phương, m

tôi Đưa ra các đề nghị trong trường hợp phát hiện CQĐT xác định không đúng thời điểm cần định giá của tài sản trên cơ sở nguyên tắc định giá mà pháp luật quy định: Giá trị tài sản định giá là giá trị tại thời điểm tài sản đó bị chiếm đoạt, bị xâm hại, mà không phải là thời điểm bị can, bị cáo tẩu tán hay thời điểm CQĐT thu giữ hoặc thời điểm diễn ra hoạt động định giá của Hội đồng định giá như ở ví dụ 1, nếu Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu định giá tài sản bị hủy hoại từng lần là bao nhiêu, khi đó sẽ xác định được giá trị tài sản bị hủy hoại ở mỗi lần thấp hơn mức khung CTTP thì bị cáo đã không bị truy tố.

Luật sư cần nghiên cứu các biên bản hiện trường, biên bản khám nghiệm, biên bản giao, nhận tài sản cần định giá giữa cơ quan tiến hành tố tụng với Hội đồng định giá có đúng loại, số lượng tài sản cần định giá không, có đúng pháp luật không?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ