Đánh giá, sử dụng chứng cứ vụ án hành chính

24/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về việc Đánh giá, sử dụng chứng cứ vụ án hành chính để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

1- Đánh giá từng chứng cứ

Đánh giá chứng cứ được quy định tại Điều 95 Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Đó là quá trình xem xét, nhận định giá trị chứng minh của chứng cứ, do các chủ thể chứng minh của vụ án hành chính thực hiện. Trong đó, việc đánh giá chứng cứ của Tòa án là quan trọng nhất, Vì Tòa án là chủ thể có quyền sử dụng chứng cứ để chấp nhận yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

Yêu cầu của việc đánh giá chứng cứ là phải bảo đảm khách quan, toàn diện, đầy đủ, chính xác. Phải đánh giá tất cả các mặt, các mối liên hệ của từng chứng cứ trong mối liên hệ của cả hệ thống chứng cứ.

Sở dĩ phải đánh giá từng chứng cứ là vì: các tài liệu, chứng cứ của hồ sơ vụ án được Luật sư thu thập từ nhiều nguồn khác nhau gồm: tài liệu, chứng cứ do bên đương sự tự có và thu thập; tài liệu, chứng cứ của bên đương sự đối phương; tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập. Tài liệu có thể là văn bản viết (biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hoặc các giấy tờ khác), hồ sơ điện tử; hoặc lời trình bày, văn bản viết của người làm chứng, đồ vật, báo cáo giám định của chuyên gia... Tài liệu đó có thể là bản sao chưa được xác thực, hay cũng không loại trừ có thể bị thay thế hoặc làm giả mạo (chữ ký trên một tài liệu là giả mạo). Trong số các tài liệu đó không phải tài liệu nào cũng đều đáng tin cậy và giúp ích cho Luật sư khi dùng vào việc giải quyết vụ án. Do vậy, sau khi tiến hành thu thập chúng, Luật sư phải kiểm tra, đánh giá từng tài liệu, chứng cứ. Đây là hoạt động xem xét, nhận định giá trị khách quan nội dung của từng chứng cứ và tính hợp pháp của việc thu thập tài liệu, chứng cứ đó. Hoạt động tư duy này đòi hỏi phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật và phải được tiến hành một cách logic biện chứng trên cơ sở pháp luật, ý thức pháp luật nhằm đánh giá độ tin cậy của từng chứng cứ riêng biệt cũng như tổng hợp các chứng cứ để rút ra kết luận về vụ án.

Việc đánh giá từng chứng cứ được thực hiện bắt đầu từ sự đánh giá các mặt của từng chứng cứ, xác định ý nghĩa hiệu lực của từng chứng cứ trong tổng thể toàn bộ chứng cứ nói chung và nhận định về giá trị chứng minh của từng chứng cứ trong mối liên hệ với chứng cứ khác. Đặt chứng cứ trong điều kiện hoàn cảnh cụ thể, tìm mối liên hệ giữa các chứng cứ, sự kiện khác với nhau và đối chiếu với pháp luật, tập quán, thoả thuận giữa các đương sự từ đó khẳng định giá trị pháp lý của từng chứng cứ.

2- Kiểm tra và xem xét tài liệu, chứng cứ

Luật sư phải bắt đầu từ việc kiểm tra tài liệu, chứng cứ do mình thu thập trước, sau đó so sánh, đối chiếu với tài liệu, chứng cứ của bên đương sự đối phương để tìm ra sự xung đột giữa các tài liệu, chứng cứ. Dựa vào vấn đề chứng minh của vụ án, Luật sư sẽ quyết định tính có thể chấp nhận được, tính liên quan, sự cần thiết và quan trọng của các chứng cứ từ các tiêu chí sau: chứng cứ đó có liên quan; chứng cứ đó đáng tin cậy; đó có phải là vật chứng. Trên cơ sở đó cần phải yêu cầu Tòa án loại bỏ các chứng cứ nào? hoặc buộc xuất trình một giấy tờ, một bản kê khai, một khẩu cung hay có thể áp dụng một biện pháp điều tra nào đó do một trong các nguyên nhân như trên (thiếu sự liên quan hay sự cần thiết, chứng cứ được thu thập không hợp pháp).

Luật sư cũng cần xem xét tài liệu mà mình xuất trình có thể được Tòa án sử dụng với tính chất là chứng cứ của vụ án hành chính không? Mối quan hệ giữa các chứng cứ được Luật sư xuất trình với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án; chứng cứ đó có ý nghĩa như thế nào đối với việc xác định sự thật khách quan của vụ án; cách thức sử dụng chúng để bảo vệ cho lý lẽ của Luật sư đã đưa ra trước Tòa án. Đây là điều rất cần thiết để Luật sư có thể nhận định và đưa ra quan điểm phản đối hoặc nghi ngờ về tính xác thực của tài liệu, chứng cứ của bên đương sự đối phương, là cơ sở để Luật sư có thể xuất trình tài liệu bổ sung hoặc yêu cầu Tòa án tiếp tục thu thập chứng cứ.

Ví dụ: Đánh giá ý kiến của Giám định viên được trình bày dưới hình thức văn bản báo cáo. Bản báo cáo kết quả của Giám định viên trình bay những sự kiện mà Giám định viên dựa vào để đưa ra những ý kiến chuyên môn và kết luận. Ý kiến chuyên môn và kết luận của Giám định viên bao gồm miêu tả phương pháp, bằng chứng và thông tin được sử dụng để đi đến kết luận. Trong báo cáo còn có sự khẳng định về tính trung thực của báo cáo và chữ ký của Giám định viên, thời gian, địa điểm.

Ý kiến chuyên môn và kết luận của Giám định viên cần được Luật sự của hai bên kiểm tra lại bằng bất cứ tài liệu nào mà Giám định viện đã xem xét. Đồng thời hai bên có thể thảo luận và đi đến thống nhất hoặc giả sử nếu có bất đồng về các nội dung trong bản báo cáo thì cần tìm ra lý do của sự bất đồng đó. Khi có bất đồng về một vấn đề nào đó trong nội dung báo cáo giám định, Luật sư có thể đặt câu hỏi cho Giám định viên về các vấn đề phát sinh. Luật sư phải đưa ra đánh giá của mình đối với bản báo cáo do Giám định viện kết luận. Về nguyên tắc, ý kiến của Giám định viên không bắt buộc Luật sư và Tòa án tuân theo, bởi giám định chỉ là một trong nhiều biện pháp thu thập chứng cứ giúp Luật sư và Tòa án làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 02466 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đánh giá, sử dụng chứng cứ vụ án hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18377 sec| 949.719 kb