Trang chủ » Dấu vết hình sự trong quá trình thực hiện hành vi của chủ thể tác động

Dấu vết hình sự trong quá trình thực hiện hành vi của chủ thể tác động

Quá trình tác động của đối tượng tác động lên đối tượng bị tác động về tổng thể là quá trình liên tục về mặt thời gian và không gian. Dấu vết hình sự hình thành trong quá trình thực hiện hành vi của chủ thể tác động.

dấu vết hình thành
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Dấu vết hình sự hình thành trong quá trình thực hiện hành vi của chủ thể tác động

– Quá trình tác động: Quá trình tác động của đối tượng tác động lên đối tượng bị tác động về tổng thể là quá trình liên tục về mặt thời gian và không gian. Dấu vết hình sự hình thành trong quá trình thực hiện hành vi của chủ thể tác động.

+ Về mặt không gian: Dấu vết hình sự xuất hiện ở nơi diễn ra hành vi của chủ thể tác động. Nếu hành vi của chủ thể tác động là hành vi phạm tội thì dấu vết hình sự sẽ có mặt ở 3 địa điểm: Địa điểm chuẩn bị phạm tội, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội, địa điểm che giấu tội phạm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những điều kiện cụ thế (địa điểm, loại án…) mà thể loại và cường độ xuất hiện của dấu vết hình sự có khác nhau. Thực tế này cần được chú ý trong quá trình khám nghiệm hiện trường các vụ án cụ thể.

+ Về mặt thời gian: Dấu vết hình sự xuất hiện trong khoảng thời gian xảy ra sự việc, tức là khi có sự tác động của các đối tượng với nhau và tồn tại cho đến khi được phát hiện, thu lượm, bảo quản. Thời gian tác động giữa đối tượng tác động và đối tượng bị tác động là khoảng thời gian diễn ra sự tác động để tạo nên dấu vết. Khoảng thời gian này dài hay ngắn phụ thuộc vào từng loại tác động trong những trường hợp cụ thể. Trong quá trình này có thể xảy ra nhiều sự tác động khác nhau để tạo ra những dấu vết hình sự khác nhau. Thời gian tác động làm xuất hiện từng dấu vết cụ thể được phản ánh đây cũng là cơ sở để xác định dấu vết nào có trước và dấu vết nào có sự vụ án cụ thể. trong dấu vết và sau trong quá trình tác động, đồng thời cũng là cơ sở để phân biệt dầu vết nào là dấu vết hình sự và dấu vết nào không phải là dấu vết hình sự.

Sự tác động của đối tượng tác động lên đối tượng bị tác động xảy ra trong mối quan hệ tương tác

– Quá trình tác động diễn ra trong sự tương tác giữa đối tượng tác động và đối tượng bị tác động và nằm trong mối quan hệ nhân quả. Sự tác động của đối tượng tác động lên đối tượng bị tác động xảy ra trong mối quan hệ tương tác. Khi đổi tượng tác động tác động vào đôi bị tác động một lực thì sẽ nhận lại phản lực từ đối tượng bị tác động. Sự tương tác này tạo nên những thay đổi vật chất ở cả đối động và đối tượng bị tác động. Mối quan hệ giữa dấu vết hình sự (kết quả) với sự tác động (nguyên nhân) là mối quan hệ biện chứng, được thể hiện ở tính đa dạng của dấu vết hình sự bởi tính đa dạng của sự tác động.

Mỗi dấu vết hình sự được hình thành có thể do nhiều sự tác động (nhiêu nguyên nhân) nhưng nguyên nhân chủ yếu để hình thành nên dấu vết hình sự là sự tác động của đối tượng tác động lên đôi tượng bị tác động – nguyên nhân này quyết định sự xuất hiện của dấu vết hình sự. Trong một vụ án, dầu vết hình sự xuất hiện tạo thành chuỗi theo trình tự thời gian, độc lập với nhau về phương diện phản ánh, nhưng lại thống nhất với nhau trong mối quan hệ với vụ việc, đây là cơ sở khoa học quan trọng để phát hiện, thu lượm và đánh giá dấu vết hình sự. Khi khám nghiệm hiện trường, CQĐT và Điều tra viên phải đánh giá riêng từng dấu vết hình sự và vừa đánh giá các dấu vết hình sự trong mối tượng tượng tác quan hệ giữa chúng với nhau và giữa cả chuỗi dấu vết với vụ việc.

Phản ánh là thuộc tỉnh cơ bản của vật chất, mà dấu vết hình sự là một dạng tồn tại vật chất cụ thể

– Quá trình phản ánh: Phản ánh là thuộc tỉnh cơ bản của vật chất, mà dấu vết hình sự là một dạng tồn tại vật chất cụ thể cho nên dấu vết hình sự cũng mang đặc tính phản ánh, nội dung phản ánh rất đa dạng phong phú về vụ án hình sự hay vụ việc mang tính hình sự. Nhờ đặc tính phản ánh của dầu vết hình sự, trên cơ so đó để phát bảo quản, đánh giá cũng như khai thác giá trị thông tin từ dấu vết hình sự, sử dụng trong hoạt động tô tụng hình sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ