Để đăng ký bào chữa, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

21/03/2021
Thực tế, luật sư có thể tham gia tố tụng bào chữa cho người bị buộc tội thuộc các trường hợp như: Một luật sư tham gia đăng ký bào chữa cho nhiều người bị tạm giữ hoặc nhiều bị can; một luật sư tham gia bào chữa cho một người bị tạm giữ hoặc một bị can; nhiều luật sư cùng tham gia bào chữa cho một người bị tạm giữ hoặc một bị can; luật sư tham gia bào chữa cho bị can đang tại ngoại; luật sư tham gia bào chữa cho bị can đang bị tạm giam. Kỹ năng của luật sư bào chữa khi tham gia hoạt động điều tra mang ý nghĩa rất quan trọng cho người bị tạm giữ hoặc bị can.

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Đăng ký bào chữa

Luật sư có thể tham gia tố tụng bào chữa cho người bị buộc tội thuộc các trường hợp như: Một luật sư tham gia bào chữa cho nhiều người bị tạm giữ hoặc nhiều bị can; một luật sư tham gia bào chữa cho một người bị tạm giữ hoặc một bị can; nhiều luật sư cùng tham gia bào chữa cho một người bị tạm giữ hoặc một bị can; luật sư tham gia bào chữa cho bị can đang tại ngoại; luật sư tham gia bào chữa cho bị can đang bị tạm giam.

Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đã thay thế thủ tục xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa bằng thủ tục “đăng ký bào chữa”, theo đó: Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận đủ giấy tờ quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kiểm tra giấy tờ và thấy không thuộc trường hợp từ chối việc đăng ký bào chữa thì vào sổ đăng ký bào chữa, gửi ngay văn bản thông báo người bào chữa cho người đăng ký bào chữa, cơ sở giam giữ và lưu các giấy to liên quan đến việc đăng ký bào chữa vào hổ sơ vụ án; nếu xét thấy không đủ điểu kiện thì từ chối việc đăng ký bảo chữa và phải nêu rõ lý do bằng văn bản, Văn bản thông báo người bào chữa có giá trị sử dụng trong suốt quá trình tố tụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, văn bản này sẽ hết hiệu lực trước khi kết thúc vụ án. Đó là khi người bị buộc tội từ chối hoặc để nghị thay đổi người bảo chữa; người đại diện hoặc người thân thích của người bị buộc tội quy định tại điểm b khoản 1 Điểu 76 của Bộ luật Tố tụng Hình sự từ chối hoặc để nghị thay đổi người bào chữa (Điều 78 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015).

Quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đã đơn giản hóa thủ tục, đẩy nhanh thời gian người bào chữa “nhập cuộc" tham gia tổ tụng trong vụ án. Quy định này góp phần thực hiện quyển và nghĩa vụ của luật sư đoi với thân chủ theo thời điểm hiệu lực của hợp đồng dịch vụ pháp lý các bên đã ký kết. Quy định còn đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả, phù hợp với khoản 2 Điều 9 Luật Luật sự về nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi cản trở hoạt động hành nghề của luật sư.

2- Giấy tờ cần chuẩn bị 

Thực tế thực hiện pháp luật, việc xem xét hoàn tất thủ tục đăng ký bào chữa cho người bào chữa ở cơ quan tiến hành tổ tụng tại các địa phương chưa thống nhất. Có nơi người bào chữa chỉ cần đơn mời luật sư của bị can (hoặc người thân thích, đại diện của họ) kèm theo giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề luật sư là được chấp nhận; có nơi thi ngoài đơn mời luật sư, giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề luật sư, thẻ luật sư thì cơ quan tiến hành tố tụng còn yêu cầu thêm hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa luật sư với khách hàng có nơi thì ngoài các giấy tờ trên đây còn yêu cầu luật sư - người bào chủ. phải cung cấp lý lịch tư pháp để chứng minh luật sư - người bào chữ. chưa có tiền án, tiền sự. Tình trạng này đã gây không ít khó khăn cho luật sư khi làm thủ tục tham gia bào chữa. Do luật sư không thể chất vấn hạn gây căng thẳng với Điều tra đang thụ lý vụ án nên cách tốt nhất là luật sư phả: chủ động chuẩn bị các giấy tờ mà Điều tra viên thường yêu cầu như:

- Giãy yêu cầu luật sư của khách hàng;

- Giấy giới thiệu của tổ chức hành nghề;

- Thẻ luật sư (bản sao công chứng).

Ngoài ra, nhiều trưởng hợp CQĐT còn yêu cầu người bào chữa cung cấp các giấy tờ ngoài quy định bắt buộc của pháp luật như:

-Chứng chỉ hành nghề luật sư do Bộ Tư pháp cấp (bản sao có chứng thực).

- Giấy đăng ký hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư nơi luật sư hành nghề (bản sao có chứng thực).

Để thực hiện được điều này, luật sư cần kết hợp với nhân viên hành chính của tổ chức hành nghề luật sư chuẩn bị giấy tờ, đăng ký bào chữa tại CQĐT đối với vụ án mà luật sư được mời tham gia.

Không giống như KSV hoặc Thẩm phán, ĐTV không phải lúc nào cũng làm việc tại trụ sở của cơ quan mình mà họ thực hiện hoạt động điều tra tại nhiều nơi khác nhau (trụ sở của cơ quan, trại tạm giam tiến hành hỏi cung bị can, VKS, làm việc với các cơ quan, tổ chức khác để thực hiện việc xác minh, thu thập tài liệu, chứng cu...) Hơn thế, trong cùng một thời gian, một ĐTV có thể thụ lý nhiều vụ án khác nhau nên việc gặp gỡ ĐTV là rất khó khăn. Do vậy, luật sư cần chọn một trong hai hình thúc đăng ký người bào chữa là: Gửi trực tiếp qua bộ phận hành chính tiếp nhận thủ tục tại CQĐT hoặc gửi qua đường bưu điện có phiếu báo phát và phản hồi của đầu nhận tài liệu.

Mới đây, Thông tư số 46/2019/TT-BCA ngày 10/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân trong việc thực hiện các quy định của BLTTHS năm 2015 liên quan đến bảo đảm quyền bào chữa của người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp. người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã, người bị tạm giữ, bị can; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người bị tổ giác, người bị kiến nghị khởi tố ( Thông tư số 46/2019/TT-BCA) đã có nhiều quy định mới về thông báo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký bào chữa theo hướng luật sư có thể tiếp cận sớm nhất nhằm hỗ trợ pháp lý cho người bị buộc tội, để cao trách nhiệm và thời hạn giải quyết các yêu cầu. Theo đó, ngay từ khi tiếp nhận người bị bắt, bị tạm giam, giao nhận các quyết định tố tụng, ĐTV phải lập biên bản ghi rõ ý kiến của người bị buộc tội về việc có nhờ người bào chữa hay không và để nghị thông báo cho người đại diện, người thân thích để cơ quan có thẩm quyền thực hiện các quy định của BLTTHS năm 2015 có liên quan đến người đại diện, người thân thích của họ. Việc tiếp nhận thủ tục, yêu cầu được quy định rõ tại nơi tổ chức trực bạn hình sự của CQĐT hoặc nơi trực ban của nhà tạm giữ, trại tạm giam, đóng dấu tiếp nhận giờ, ngày, tháng vào sổ tiếp nhận và sổ đăng ký bào chữa, bảo vệ quyền lợi. Trường hợp người bị buộc tội từ chối yêu cầu nhờ luật sư của người thân thích, trong vòng 12 giờ đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt và 24 giờ đối với người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam, ĐTV hoặc cán bộ điều tra có trách nhiệm thống nhất về thời gian với người bào chữa để trực tiếp gặp người bị tạm giữ, bị can đang bị tạm giam, xác nhận việc từ chối và phải lập biên bản.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Để đăng ký bào chữa, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17581 sec| 945.992 kb