Đề nghị giảm thời hạn chấp hành bản án phạt tù

06/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi được mời tham gia tư vấn , hỗ trợ pháp lý cho những người bị kết án , nếu họ không kêu oan và chấp nhận bản án thì luật sư cần tư vấn , chuẩn bị tinh thần cho họ trước khi bước vào giai đoạn thi hành án hình sự. Đối với những người đã chấp nhận bản án thì về tâm tư, họ biết rằng sẽ phải chấp hành án tại trại giam theo bản án đã tuyên.

chấp hành bản án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đề nghị giảm thời hạn chấp hành bản án phạt tù

Khi được mời tham gia tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho những người bị kết án , nếu họ không kêu oan và chấp nhận bản án thì luật sư cần tư vấn , chuẩn bị tinh thần cho họ trước khi bước vào giai đoạn thi hành án hình sự . Đối với những người đã chấp nhận bản án thì về tâm tư, họ biết rằng sẽ phải chấp hành án tại trại giam theo bản án đã tuyên . Mong muốn của họ thường là làm sao sớm được trở về với xã hội . Pháp luật liên quan đến việc thi hành án hình sự có những quy định về việc giảm thời gian chấp hành hình phạt đối với những người đang thi hành án phạt tù .

Luật sư cần nghiên cứu, nắm được các quy định liên quan để tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người đang chấp hành hình phạt tù giúp họ biết các điều kiện để được giảm án, từ đó cố gắng cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo của pháp luật . Khi họ có đủ điều kiện được giảm án, luật sư có thể hỗ trợ họ và gia đình viết đơn đề nghị, chuẩn bị các tài liệu cần thiết để gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Đơn và các tài liệu cần thể hiện người bị kết án đã đáp ứng các điều kiện để được xét giảm thời gian chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều 63 BLHS năm 2015. Cụ thể là người bị kết ánh đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, ít nhất bằng thời gian tối thiểu để xét giảm lần đầu, đã có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có lần , nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân. Một người có thể được giảm nhiều tuyến. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu 30 năm tù sau khi chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình từ đủ 75 tuổi trở lên, người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tôi nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô nhận hối lộ và đã hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

Luật sư cần tư vấn cho người bị kết án để họ biết và tránh phạm tội mới trong thời gian chấp hành hình phạt tù những gì?

Trong thực tiễn, có trường hợp người đang chấp hành hình phạt tù lại tiếp tục phạm tội trong thời gian đang chấp hành hình phạt, đối với các trường hợp này, việc xét giảm thời gian chấp hành hình phạt tù sẽ có quy định riêng, bất lợi hơn cho họ, luật sư cần tư vấn cho người bị kết án để họ biết và tránh phạm tội mới trong thời gian chấp hành hình phạt tù. Cụ thể là:

(i) Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới ít nghiêm trọng do cố ý, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được một phần hai mức hình phạt chung;

(ii) Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chán hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc trường hợp hình phạt chung là tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải đảm bảo thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

Trên nguyên tắc nhân đạo, khoan hồng của pháp luật, trong những trường hợp đặc biệt, người bị kết án có thể được xét giảm hình phạt sớm hơn và cao hơn mức xét giảm đã quy định . Điều 64 BLHS năm 2015 quy định giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt, cụ thể: Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 63 BLHS.

0 bình luận, đánh giá về Đề nghị giảm thời hạn chấp hành bản án phạt tù

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07712 sec| 897.961 kb