Đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

06/05/2021

 

Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 BLHS, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Thời gian tạm đình chỉ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù. Việc hoãn chấp hành hình phạt tù chỉ được áp dụng đối với người bị kết án khi họ chưa bị đưa đi thi hành án.

 

 

hình phạt Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

 

 

Điều 68 BLHS năm 2015 quy định về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù, cụ thể : Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 67 BLHS, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù. Thời gian tạm đình chỉ không được tính vào thời gian chấp hành hình phạt tù. Việc hoãn chấp hành hình phạt tù chỉ được áp dụng đối với người bị kết án khi họ chưa bị đưa đi thi hành án. Trong trường hợp người bị kết án phạt tù đang chấp hành án mà phát quy định tại khoản 1 Điều 67 BLHS, họ có thể xin được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.

 

 

Để tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho khách hàng, luật sư cần nghiên cứu các quy định của pháp luật về thẩm quyền, điều kiện, thủ tục đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để tư vấn cho khách hàng, giúp họ làm đơn, chuẩn bị các tài liệu, chứng cứ liên quan. Theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019, Cơ quan có thẩm quyền đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù gồm có:

 

 

- Trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng;

 

 

- Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh , cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu;

 

 

- VKSND cấp tỉnh, VKS quân sự cấp quân khu.

 

 

Lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và chuyển cho Tòa án

 

 

Các cơ quan có thẩm quyền trên, nơi phạm nhân đang chấp hành án, có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và chuyển cho Tòa án có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù , Chánh án Tòa án cấp tỉnh , Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu nơi phạm nhân đang chấp hành án phải xem xét, quyết định. Ngay sau khi có quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, Tòa án đã ra quyết định tạm đình chỉ phải gửi quyết định đó cho cá nhân, cơ quan liên quan theo quy định. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công ân cấp huyện nơi trực tiếp quản lý người được tạm đình chỉ tổ chức giao người được tạm đình chỉ cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó về cư trú, đơn vị quân đội được giao quản lý người đó; thân nhân của người được tạm đình chỉ có nghĩa vụ tiếp nhận người được tạm đình chỉ Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý người được tạm đình chỉ có trách nhiệm theo dõi, giám sát người được tạm đình chỉ xem đi giải quyết cho người đó được đi khỏi nơi cư trú, làm việc .

 

0 bình luận, đánh giá về Đề nghị tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.25991 sec| 933.258 kb