Đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ

24/06/2021
Lê Thị Quỳnh Anh
Lê Thị Quỳnh Anh
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Trong trường hợp không thể tự mình thu thập được tài liệu, chứng cứ, Luật sư có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Luật Tố tụng hành chính quy định Thẩm phán có thể áp dụng tạm biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ sau: lấy lời khai của đương sự, người làm chứng; đối chất; xem xét, thẩm định tại chỗ; trưng cầu giám định, định giá tài sản, ủy thác thu thập , xác minh tài liệu, chứng cứ yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được hoặc hiện vật khác liên quan đến việc giải quyết vụ án; biện pháp khác theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Đồng thời, Luật Tố tụng hành chính cũng đã quy định đầy đủ hơn về căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ. Việc quy định chi tiết, rõ ràng, chặt chẽ, minh bạch thủ tục thực hiện các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ tạo thuận lợi nhiều hơn cho Luật sư giám sát việc áp dụng các biện pháp này của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án hành chính, tránh được tình trạng tuỳ tiện, lạm quyền, vi phạm thủ tục trong hoạt động thu thập tài liệu, chứng cứ của Tòa án.

Luật sư có thể đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập chứng cứ bổ sung sau:

2- Đề nghị Tòa án triệu tập và lấy lời khai người làm chứng

Trong trường hợp Luật sư muốn xuất trình chứng cứ từ một người làm chứng không tự nguyện theo yêu cầu của mình trước Tòa án, thì Luật sư có thể yêu cầu Tòa án triệu tập người làm chứng để lấy lời khai. Hoặc Tòa án xét thấy cần thiết có thể tự mình triệu tập người làm chứng để lấy lời khai nhằm góp phần tìm ra sự thật của vụ án.

Tại Tòa án, người làm chứng có thể trình bày bằng miệng hoặc có thể trình bày bằng văn bản. Nội dung trình bày của người làm chứng, lời khai cam đoan của họ có thể được Tòa án dùng làm căn cứ giải quyết vụ án và kết quả của vụ án tuỳ thuộc ở sự chân thực của các lời khai đó.

Luật Tố tụng hành chính đã quy định việc điều tra người làm chứng được tiến hành ra sao, đòi hỏi người làm chứng như thế nào, nghĩa vụ và cách thức khai báo, giá trị của biên bản...Tuy nhiên, để chuẩn bị cho việc trình bày tại Tòa án của người làm chứng, Luật sư cần phải có mối liên hệ trước với người làm chứng mà Luật sư đã đề xuất. Luật sư có thể thảo luận với người làm chứng về các sự kiện mà họ sẽ phải khai báo trước Tòa án. Phạm vi trao đổi có thể mở rộng các câu trả lời của các câu hỏi có thể được hỏi và phải dự kiến cả những câu hỏi hay trả lời của phía đương sự, Luật sư đối phương.

3- Đề nghị Tòa án tiến hành đối chất

Trong quá trình giải quyết vụ án, khi trình bày các sự kiện để chứng minh, bảo vệ cho quyền lợi của mình, các bên đương sự có thể đưa ra những tình tiết, sự kiện, lập luận khác nhau hoặc trường hợp lời khai của người làm chứng có thể bị phản đối bởi Luật sư đối phương, hoặc có mâu thuẫn với lời khai của đương sự và các nhân chứng khác, hoặc ý kiến chuyên gia. Trong trường hợp này, Luật sư có thể đề xuất Tòa án tiến hành đổi chất và Tòa án có thể sử dụng biện pháp đổi chất nhằm đặt câu hỏi cùng một lúc cho nhiều người làm chứng, chuyên gia, đương sự để tìm ra chân lý, sự thật khách quan của vụ án. Thủ tục đổi chất phải được lập thành văn bản, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tham gia đối chất và có thể thực hiện trước cũng như tại phiên xét xử.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 02466 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đề nghị Tòa án áp dụng các biện pháp thu thập tài liệu, chứng cứ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23372 sec| 948.719 kb