Đề nghị Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định và xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản

24/06/2021
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về việc Đề nghị Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định và xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

 

1- Đề nghị Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định

Tòa án có thẩm quyền ra quyết định trưng cầu giám định ; yêu cầu cá nhân, tổ chức giám định trả kết luận giám định đúng nội dung và thời hạn đã yêu cầu; yêu cầu cá nhân, tổ chức đã thực hiện giám định tư pháp giải thích kết luận giám định của mình.

Tòa án trưng cầu giám định có nghĩa vụ lựa chọn tổ chức hoặc cá nhân thực hiện giám định phù hợp với tính chất, yêu cầu của vụ việc cần giám định; ra quyết định trưng cầu giám định bằng văn bản; cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến đối tượng giám định theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp; tạm ứng chi phí giám định tư pháp khi trưng cầu giám định; thanh toán kịp thời, đầy đủ chi phí giám định cho cá nhân , tổ chức thực hiện giám định khi nhận kết luận giám định.

Quyết định trưng cầu giám định của Tòa án phải có các nội dung sau đây: Tên cơ quan Tòa án trưng cầu giám định; họ, tên người có thẩm quyền trưng cầu giám định; tên tổ chức; họ, tên người được trưng giám định ; tên và đặc điểm của đối tượng cần giám định tên tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo (nếu có), nội dung yêu cầu câu giám định; ngày, tháng, năm trưng cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định.

Trường hợp trưng cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại thì quyết định trưng cầu giám định phải ghi rõ là trưng cầu giám định bổ sung hoặc trưng cầu giám định lại. Tòa án phải bảo đảm an toàn cho người giám định trong quá trình thực hiện giám định hoặc khi tham gia tố tụng với tư cách là người giám định tư pháp.

Kết luận giám định tư pháp là nhận xét, đánh giá bằng văn bản của người giám định tư pháp về đối tượng giám định theo nội dung trưng cầu, giám định. Kết luận giám định tư pháp phải có các nội dung sau đây: Họ, tên người thực hiện giám định tổ chức thực hiện giám định; tên cơ quan Tòa án; họ, tên người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định; số văn bản trưng cầu giám định hoặc họ, tên người yêu cầu giám định, thông tin xác định đối tượng giám định; thời gian nhận văn bản trưng cầu, yêu cầu giám định; nội dung yêu cầu giám định; phương pháp thực hiện giám định, kết luận về đối tượng giám định; thời gian, địa điểm thực hiện, hoàn thành việc giảm định (khoản 1 Điều 32 Luật Giám định tư pháp năm 2012)

2- Đề nghị Tòa án xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản

Luật sư và các bên đương sự có thể trình bày về các vấn đề có liên quan đến địa điểm, công trình xây dựng (vị trí kiến trúc, đo đạc điện tích), tài sản, máy móc hay bất kỳ hàng hoá, hay quá trình thực hiện, tài liệu... Việc trình bày này có khi chưa đủ để Tòa án và Luật sư đối phương hiểu rõ tường tận về các vấn đề trên nên có thể theo yêu cầu của một bên Luật sư hoặc do Tòa án quyết định để đến tận nơi xem xét. Sau khi thống nhất với đương sự và Luật sư của hai bên, Tòa án sẽ quyết định thời gian và sắp xếp việc thẩm định tại chỗ.

Luật sư và đương sự phải có mặt vào thời gian (ngày , giờ), địa điểm Tòa án tiến hành thẩm định tại chỗ, bởi Tòa án tới nơi cần thẩm định không chỉ để xem xét mà còn nghe các bên Luật sư và đương sự giải trình , chứng kiến cuộc điều tra của mình.

Việc điều tra tại chỗ sẽ được lập thành biên bản có đủ chữ ký của Tòa án và các bên đương sự cũng như Luật sư. Kết quả thẩm định tại chỗ sẽ giúp cho Luật sư và Tòa án đưa ra quyết định đúng đắn của mình.

Trong trường hợp cần tiến hành xác định giá trị tài sản theo ý kiến của chuyên gia tài chính, của Hội đồng định giá, Luật sư có thể yêu cầu Tòa án thẩm định lại giá hoặc tiến hành định giá tài sản liên quan trong Vụ án.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đề nghị Tòa án ra quyết định trưng cầu giám định và xem xét, thẩm định tại chỗ, định giá tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09846 sec| 907.82 kb