Trang chủ » Đề xuất với cơ quan điều tra, viện kiểm sát áp dụng biện pháp ngăn chặn 

Đề xuất với cơ quan điều tra, viện kiểm sát áp dụng biện pháp ngăn chặn 

Trao đổi, đề xuất với cơ quan điều tra tiến hành tố tụng về việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn là một hoạt động thường gặp trong thực tiễn bào chữa do nhu cầu, do lo lắng của gia đình về môi trường giam giữ và khả năng chịu đựng, thích nghi của người dưới 18 tuổi. Với các thông tin hiện có, luật sư cũng cần kiểm tra, xác định các biện pháp ngăn chặn áp dụng với thân chủ của mình thật sự có căn cứ và cần thiết hay không để có những trao đổi, đề xuất phù hợp.

cơ quan điều tra
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tình huống về việc đề xuất với cơ quan điều tra, viện kiểm sát áp dụng biện pháp ngăn chặn 

Trong vụ án Nguyễn ĐT (là người đủ 16 tuổi nhưng dưới 18 tuổi) bị CQĐT khởi tố bị can và VKSND thành phố H truy tố về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 . Nguyễn ĐT đã bị CQĐT áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam trong thời hạn 02 tháng. Là luật sư bào chữa cho Nguyễn ĐT , sau khi nghiên cứu hồ sơ và gặp , trao đổi với thân chủ; Luật sư nhận thấy việc tạm giam LH của cơ quan tiến hành tố tụng là chưa chính xác. Nguyễn ĐT phạm tội theo khoản 1 Điều 134 BLHS năm 2015 (có khung hình phạt dưới 03 U năm tù ) là tội phạm ít nghiêm trọng , có nơi cư trú rõ ràng và không có một số dấu hiệu bỏ trốn.

Trả lời tư vấn

Trường hợp tạm giam đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải có đủ hai điều kiện sau:

– Thứ nhất, bị can, bị cáo bị điều tra, truy tố, xét xử về tội nghiêm trọng do cố ý, tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng.

– Thứ hai , khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các 1 trường hợp quy định tại điểm a, b, c, d và đ khoản 2 Điều 119 BLTTHS năm 2015, cụ thể là:

+ Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

+ Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

+ Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn

+ Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội

+ Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép , xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại , người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Ngoài ra, bị can, bị cáo từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi có thể bị áp dụng biện pháp tạm giam đối với tội nghiêm trọng do vô ý, tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu trong thời gian điều tra, truy tố, xét xử (có thể đang bị áp dụng hoặc không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác) họ tiếp tục phạm tội mới, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã. Như vậy, dẫn chiếu vào các quy định nêu trên, việc cơ quan tiến hành tố tụng tạm giam Nguyễn ĐT là chưa đủ căn cứ Luật sư sẽ trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng các vấn đề nêu trên để bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn ĐT và đề xuất hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Nguyễn ĐT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ