Đi dép lê điều khiển xe máy có vi phạm giao thông?

02/04/2023
Tham gia giao thông trên đường không bắt buộc phải "đi loại giày hay dép" nào cho nên khi bạn thực hiện tham gia giao thông trên đường dù đi "dép lê" thì bạn vẫn không bị xử phạt về hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

1- Luật sư tư vấn về việc sử dụng trang phục khi tham gia giao thông

Trường hợp cụ thể của tôi như sau: Vừa rồi, tôi bị đội cảnh sát giao thông tuýt còi, yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Tôi thấy mình không vi phạm gì, nhưng đồng chí cảnh sát giao thông nói tôi phạm luật vì điều kiển xe máy, nhưng lại dùng dép lê, mất an toàn. Xin hỏi: Luật có quy định nào về trang phục của người tham gia giao thông không? Trường hợp "dép lê" điều khiển xe mô tô, xe gắn máy thì vi phạm điều khoản nào, mức xử phạt vi phạm giao thông trường hợp này là bao nhiêu? (Nhân Kiệt - Vĩnh Long)

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, như sau:

"1- Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2- Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới" (Điều 58).

Ngoài các điều kiện của người lái xe tham gia giao thông tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ (nêu trên), chúng tôi không thấy có quy định điều kiện (bắt buộc) về trang phục đối với người lái xe tham gia giao thông.

Như vậy, pháp luật không quy định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bắt buộc phải đi loại "giày" hay "dép" cụ thể. Cho nên, khi khi tham gia giao thông trên đường, dù đi "dép lê" thì anh (chị) vẫn không vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024).66.527.527, email: info@everest.org.vn

0 bình luận, đánh giá về Đi dép lê điều khiển xe máy có vi phạm giao thông?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19636 sec| 937.25 kb