Điều kiện mang thai hộ

04/11/2022
Mang thai hộ đã là một biện pháp giúp những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh sản có thể có con. Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014 có sự phân biệt hai hình thức mang thai hộ: mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

1-  Mang thai hộ là gì:

- Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014, có hai hình thức mang thai hộ, đó là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại. Hiện nay, pháp luật nước ta mới chỉ công nhận hình thức mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là hợp pháp, còn nếu người nào mang thai hộ vì mục đích thương mại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự. 

- Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

2. Điều kiện để được mang thai hộ:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện để được mang thai hộ, đó là: 

“1- Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. 
2- Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây: (a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; (b) Vợ chồng đang không có con chung; (c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. 
3- Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây: (a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ; (b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; (c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; (d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng; đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
4- Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản"
(Điều 95).

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn. 

0 bình luận, đánh giá về Điều kiện mang thai hộ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.22773 sec| 933.203 kb