Hành nghề luật sư tại Pháp như thế nào?

07/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Luật sư tại Pháp có thể hành nghề với tư cách cá nhân hoặc tập thể, hành nghề tự do hoặc làm thuê cho luật sư khác nhưng phải ký hợp đồng lao động, dưới sự kiểm tra, giám sát của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư. Luật sư có thể chọn một chuyên ngành đặc thù để hành nghề, danh sách các chuyên ngành do Chính phủ quy định.

luật sư tại Pháp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hành nghề luật sư tại Pháp

Luật sư có thể hành nghề với tư cách cá nhân hoặc tập thể, hành nghề tự do hoặc làm thuê cho luật sư khác nhưng phải ký hợp đồng lao động, dưới sự kiểm tra, giám sát của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư.

Luật sư có thể chọn một chuyên ngành đặc thù để hành nghề, danh sách các chuyên ngành do Chính phủ quy định. Luật sư muốn chuyên sâu vào một chuyên ngành nào đó đều phải qua kỳ kiểm tra được tổ chức tại Trung tâm đào tạo nghề nghiệp.

Các hình thức hành nghề tập thể bao gồm: Hiệp hội (association), công ty dân sự nghề nghiệp (société d'exercice liberal) hoặc công ty hợp danh (société en participation). Đối với hình thức công ty thì chính công ty hành nghệ nhân danh các thành viên.

Chỉ những người đã đăng ký vào danh sách luật sư hoặc luật sư tập sự mới được hành nghề luật sư, Luật sư phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghe nghiệp dân sự cho hoạt động nghề nghiệp của mình.

Khi thực hiện yêu cầu của khách hàng, ngoài quản hạt của Đoàn luật sư mà mình là thành viên, luật sư có nghĩa vụ tự giới thiệu mình với chánh án điều khiển phiên toà, với các đồng nghiệp tham gia phiên toà,

Luật sư phải tuân thủ các quy định về đạo đức và kỷ luật. Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư có thẩm quyền kỷ luật ở cấp sơ thẩm đối với luật sư vi phạm. Hình thức kỷ luật luật sư có thể từ khiển trách đến cấm hành nghề vĩnh viễn..

Luật sư nhận tiền thù lao do công việc mình thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Tiền thù lao do luật sư tự ấn định tuỳ theo mức độ phức tạp của vụ việc và tuỳ theo uy tín, thâm niên của luật sư. Tuy nhiên, mức thù lao cũng phải được khách hàng chấp thuận; trong nhiều trường hợp phải ký thoả thuận về thù lao. Nghiêm cấm việc tính thù lao dựa trên kết quả của việc xét xử. Tuy nhiên, thù lao bổ sung có thể được thoả thuận dựa trên kết quả công việc.

Trong trường hợp có tranh chấp về thù lao, Chủ nhiệm Đoàn luật sư có thẩm quyền phải giải quyết việc tranh chấp thù lao. Nếu quyết định này không có kháng cáo, kháng nghị thì có hiệu lực thi hành. Chánh án Toà án thẩm quyền rộng có thẩm quyền xem xét quyết định của Chủ nhiệm Đoàn luật sư, nếu có khiếu nại. Chánh nhất Toà phúc thẩm có thẩm quyền xem xét quyết định của Chánh án Toà án thẩm quyền rộng, nếu có khiếu nại.

Tổ chức nghề nghiệp của luật sư

Đoàn luật sư là tổ chức nghề nghiệp của luật sư được thành lập bên cạnh Toà án thẩm quyền rộng. Các Đoàn luật sư nằm trong quản hạt của Toà phúc thẩm có thể sáp nhập thành một Đoàn luật sư duy nhất (Điều 2 Sắc lệnh số 91). Ở Pháp có 182 Đoàn luật sư với khoảng gần 40.000 luật sư,

Các quyết định quan trọng nhất được thông qua tại Hội nghị toàn thể Đoàn luật sư và do Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư ban hành và thực hiện. Ban chủ nhiệm quản lý các hoạt động của Đoàn luật sư.

Hội đồng quốc gia các Đoàn luật sư là cơ quan công ích có tư cách pháp nhân, bao gồm 60 uỷ viên có nhiệm kỳ ba năm. Các uỷ viên Hội đồng quốc gia các Đoàn luật sự chỉ được bầu thêm một nhiệm kỳ; sau hai nhiệm kỳ liên tiếp họ chỉ có thể được bầu lại sau thời hạn ba năm. Hội đồng quốc gia các Đoàn luật sư đại diện cho luật sư trước chính quyền, chăm lo nghề luật sư, điều phối chương trình đào tạo, phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề luật sư, phân phối kinh phí đào tạo, xác định các điều kiện để được công nhận lĩnh vực chuyên môn hóa. 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hành nghề luật sư tại Pháp như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06298 sec| 897.891 kb