Trang chủ » Hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng

Hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng

Người đang chấp hành hình phạt tù có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp bị bệnh nặng. Người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng là người bị bệnh đến mức không thể tiếp tục chấp hành hình phạt tù được và nếu để tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

bị bệnh nặng
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng

Ví dụ minh họa: Ông Phạm Văn H bị Tòa án tỉnh TQ kết án 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Khi phạm tội, xét xử, ông H đã có tiền sử về bệnh tim. Sau khi đi thi hành án được 12 tháng, bệnh tim của ông H có dấu hiệu trầm trọng hơn, luật sư đã tư vấn và giúp gia đình làm đơn đến trại giam nơi ông H đang chấp hành án để nghị cho ông H được vào bệnh viện điều trị và kiểm tra. Sau khi kiểm tra và điều trị, Bệnh viện tỉnh TQ đã xác định ông H bị suy tim độ 3.

Thông tư liên tịch số 02/2006 /TTLT- BCA- BQP- BYT-TANDTC VKSNDTC ngày 18/5/2006 hướng dẫn thi hành một số quy định của pháp luật về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng, quy định: “ 2.1 . Người đang chấp hành hình phạt tù có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù trong trường hợp bị bệnh nặng. Người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng là người bị bệnh đến mức không thể tiếp tục chấp hành hình phạt tù được và nếu để tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ do đó, cần thiết phải cho họ được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ như: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chương lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu … 2.2 . Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người đang chấp hành hình phạt tù bị bệnh nặng và nếu họ tiếp tục chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng ” .

Luật sư kết hợp với gia đình ông H đã làm việc với Bệnh viện tỉnh TQ và Trại giam để đề nghị Bệnh viện xác nhận tình trạng bệnh lý của ông H, đồng thời đề nghị Trại giam lập hồ sơ gửi đến Tòa án có thẩm quyên đề nghị tạm đình chỉ thi hành án phạt tù đối với ông H. Kết quả, sau khi xem xét, Tòa án tỉnh TQ đã quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù đối với ông Phạm Văn H.

Luật sư cần tư vấn cho người được tạm đình chỉ thi hành án phạt tù về địa phương những quy định như thế nào?

Khi người được tạm đình chỉ thi hành án phạt tù về địa phương, luật sư cần tư vấn cho họ biết rõ các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ để họ biết và chấp hành. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian được tạm đình chỉ, nếu người được tạm đình chỉ có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có căn cứ cho rằng người đó có thể bỏ trốn thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được tạm đình chỉ có trú , đơn vị quân đội được giao quản lý người được tạm đình chỉ thông báo cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người tạm đình chỉ cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi đơn vị quân đội được giao quản lý để các cơ quan này thông báo cho Chánh án Toà án đã ra quyết định tạm đình chỉ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Chánh án Toà án đã ra quyết định tạm đình chỉ để xem xét, quyết định chấm dứt việc tạm đình chỉ và gửi quyết định đó cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện , Cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để thực hiện áp giải thi hành án .

Luật sư cần tư vấn cho người được tạm đình chỉ thi hành án theo dõi và thực hiện đúng thời hạn được tạm đình chỉ để tự nguyện đi thi hành bản án khi hết thời hạn tạm đình chỉ . Theo quy định pháp luật , chậm nhất là 07 ngày trước khi hết thời hạn tạm đình chỉ , cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được tạm đình chỉ về cư trú , cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi đơn vị được giao quản lý người đó có trách nhiệm thông báo cho người được tạm đình chỉ biết và yêu cầu người đó có mặt tại nơi chấp hành án đúng thời gian quy định . Quá thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù mà người được tạm đình chỉ không có mặt tại trại giam , trại tạm giam hoặc cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để tiếp tục chấp hành án mà không có lý do chính đáng , thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện , cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu quyết định áp giải thi hành án .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ