Hình thức yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ

27/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Thu thập chứng cứ là tìm ra các chứng cứ, tập hợp đưa vào hồ sơ vụ việc dân sự để nghiên cứu, đánh giá và sử dụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự. Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định nhiều hình thức thu thập chứng cứ, điều này giúp cho Luật sư lựa chọn linh hoạt các hình thức thu thập chứng cứ phù hợp với từng vụ việc. Trong đó có hình thức yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này. 

 

 

yêu cầu của bài thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ

 

 

Quá trình thu thập và giao nộp chứng cứ là một quá trình tố tụng quan trọng mà Luật sự cần hướng dẫn đương sự thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật. Trường hợp đương sự không thể tự mình thu thập được chứng cứ thì có quyền yêu cầu Thẩm phán tiến hành một hoặc một số biện pháp để thu thập chứng cứ. Khi đương sự có yêu cầu Tòa án tiến hành một hoặc một số biện pháp thu thập chứng cứ, đương sự phải thực hiện bằng văn bản. Tùy từng trường hợp, Luật sư hướng dẫn khách hàng phải viết thành một đơn yêu cầu riêng, nhưng cũng có thể kết hợp ghi yêu cầu của đương sự trong văn bản khai, bản ghi lời khai, biên bản đối chất. Nếu đương sự trực tiếp đến Tòa án yêu cầu thì Thẩm phán phải lập văn bản ghi rõ yêu cầu của đương sự. Riêng đối với trường hợp đương sự yêu cầu Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ bằng biện pháp yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức cung cấp chứng cứ thì nhất thiết Luật sư cần hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn yêu cầu riêng.

 

 

Yêu cầu của đương sự về việc đề nghị Tòa án thu thập chứng cứ cũng cần phải hiểu rõ biện pháp đương sự đề nghị Tòa án áp dụng là biện pháp thu thập nào, biện pháp để có được quy định trong BLTTDS hay không. Luật sư cần giải thích cho khách hàng nghĩa vụ nộp tạm ứng chi phí tương ứng với biện pháp thu thập mà đương sự yêu cầu (ví dụ, chi phí giám định, tiền tạm ứng chi phí giám định, định giá ... ).

 

 

Chẳng hạn, khi soạn thảo đơn đề nghị Tòa án trưng cầu giám định, Luật sư tư vấn cho khách hàng thể hiện rõ yêu cầu Tòa án ban hình quyết định trưng cầu giám định, căn cứ vào khoản 6 Điểu 95 "xác định chứng cứ", Điều 102 “Trưng cầu giám định, yêu cầu giám định của BLTTDS năm 2015, Luật Giám định tư pháp và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Các nội dung Luật sư cần lưu ý thể hiện trong đơn đề nghị Tòa án trưng cầu giám định: yêu cầu về tên, địa chỉ của tổ chức giám định nếu Toà án trưng cầu tổ chức giám định tư pháp hoặc họ, tên, địa chỉ của Giám định viên được trưng cầu giám định nếu Toà án trung cầu người đó tiến hành giám định (nếu có) ; Nguồn gốc và đặc điểm của đối tượng giám định; Tên các tài liệu có liên quan hoặc mẫu so sánh gửi kèm theo; Những vấn đề cần giám định; Các yêu cầu cụ thể cần có kết luận giám định; Thời hạn trả kết luận giám định. Kèm theo đơn yêu cầu trưng cầu giám định, tùy theo từng loại vụ, việc đề nghị trưng cầu giám định cụ thể, Luật sư cần thiết hướng dẫn khách hàng thu thập mẫu so sánh.

 

 

Cơ quan có thẩm quyền khi trưng cầu giám định thường yêu cầu chủ thể trưng cầu cung cấp mẫu so sánh, như :

 

 

Tại Công văn số 358 / C54 (P8) ngày 21/5/2016 của Viện Khoa học hình sự gửi TAND quận X,  tỉnh H về giám định huyết thống tin cha mẹ - con: "…Trường hợp không có điều kiện đưa đương sự đến Viện Khoa học hình sự, Tòa án có thể thu tại địa phương và gửi về Viện Khoa học hình sự qua dịch vụ bưu chính, cụ thể như sau : Quyết định trưng cầu giám định gen (theo quy định) ; Mẫu giám định (mẫu của các đương sự cần giám định, có thể thu mỗi đương sự 10 sợi tóc có gốc tóc và được đóng gói riêng, hoặc có thể thư máu (3-5 giọt) được thấm trên mảnh vải sạch, để máu khô tự nhiên), các mẫu trên được đóng gói vào các phong bì riêng biệt có ghi tên đương sự. Các phong bì đều được niêm phong chữ ký của các bên tham gia thu mẫu và đóng dấu niêm phong của Tòa án nơi trưng cầu Viện Khoa học hình sự giám định". Khi yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ, Luật sư cần nghiên cứu kỹ các trình tự, thủ tục Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ đối với từng biện pháp thu thập chứng cứ đã xác định. Ngoài ra, Luật sư cũng cần cân nhắc đặc trưng của từng giai đoạn tố tụng để hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cử cho phù hợp, tương ứng với các tính chất đặc trung về thu thập chứng cứ trước khi khách hàng khởi kiện; thu thập chứng cứ trong giai đoạn Tòa án chuẩn bị xét xử sơ thẩm, thu thập chứng cứ tại phiên tòa sơ thẩm, ở cấp phúc thẩm hay ở thủ tục đặc biệt xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật .

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Hình thức yêu cầu Tòa án thu thập chứng cứ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09639 sec| 914.078 kb