Hồ sơ bệnh án có bệnh tiểu đường có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

02/04/2023
Điều 9 thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hồ sơ bệnh án có bệnh tiểu đường, có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Hỏi: Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có hồ sơ bệnh án về bệnh tiểu đường thì có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không? (Quách Văn Bách - Bắc Ninh)

Căn cứ vào Điều 9 thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

“1. Căn cứ phân loại sức khoẻ: Theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại Bảng số 1, Bảng số 2, Bảng số 3, Phụ lục I Thông tư này. 

2. Cách cho điểm: Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 - 6 vào cột “điểm”, cụ thể: a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt. b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt. c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá. d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình. đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém. e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau: a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng. b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng. c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng. d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên. e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự”.

Theo quy định tại phụ lục I thông tư 36/2011, trường hợp bị bệnh đái tháo đường thì được phân loại 5 điểm, như vậy bệnh đái tháo đường không phải là chỉ tiêu đánh giá tình trạng sức khỏe rất kém để bị điểm 6, để được miễn nghĩa vụ quân sự. Do đó, anh sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự. Anh có thể bị yêu cầu làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Hồ sơ bệnh án có bệnh tiểu đường có được miễn nghĩa vụ quân sự không? được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Hồ sơ bệnh án có bệnh tiểu đường có được miễn nghĩa vụ quân sự không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hồ sơ bệnh án có bệnh tiểu đường có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.48212 sec| 937.766 kb