Hồ sơ định giá tài sản trong vụ án hình sự

26/05/2021

 

Hồ sơ định giá tài sản là toàn bộ các tài liệu mà Hội đồng định giá tài sản trong tổ tụng hình sự có để làm căn cứ ra Kết luận định giả tài sản, bao gồm cả Kết luận định giá tài sản. Hội đồng định giá có trách nhiệm lưu trữ các tài liệu trong định giá tài sản này trong thời hạn ít nhất là ba mươi năm, kể từ ngày kết thúc việc định giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.  

 

 

hồ sơ định giá Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Hồ sơ định giá tài sản

 

 

Hồ sơ định giá tài sản là toàn bộ các tài liệu mà Hội đồng định giá tài sản trong tổ tụng hình sự có để làm căn cứ ra Kết luận định giả tài sản, bao gồm cả Kết luận định giá tài sản.

 

 

Theo quy định của pháp luật thì Hồ sơ định giá tài sản do Hội đồng định giá lập bao gồm những tài liệu sau: Văn bản yêu cầu định giá tài sản; Quyết định thành lập Hội đồng định giá; Biên bản phiên họp Hội đồng định giá; Kết luận định giá tài sản; Tài liệu do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng cung cấp (đóng dấu giáp lai của cơ quan yêu cầu định giá tài sản); Các tài liệu khác có liên định giá tài sản. Hội đồng định giá có trách nhiệm lưu trữ các tài liệu trong định giá tài sản này trong thời hạn ít nhất là ba mươi năm, kể từ ngày kết thúc việc định giá, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

 

Như vậy chúng ta thấy, Hồ sơ định giá trên đây là các tài liệu do Hội đồng định giá lập và lưu trữ, khác với các tài liệu liên quan đến định giá mà Hội đông định giá tài sản trong tổ tụng hình sự gửi cho cơ tiến hành tố để làm chứng cứ giải quyết vụ án hình tụng hình sự. một cách khác, các tài liệu có có trong hồ sơ vụ án hình sự không phải là tất cả các tài liệu có trong hồ sơ định giá do Hội đồng định giá tài quan sản trong tố tụng hình sự lập.

 

 

Theo quy định tại Điều 19, Điều 20 Nghị định số 30/2018/NĐ-CP thì Biên bản phiên họp Hội đồng định giá và Kết luận định giá tài sản là các tài liệu mà Hội đồng định giá tài sản phải gửi cho cơ quan tiến hành tổ tụng đã yêu cầu định giá.

 

 

Thực tế cho thấy, việc giải quyết vụ án hình sự, dưới góc độ của cơ quan tiên hành tô tụng cũng chi cần đến bản kết luận định giá tài sản và biên bản họp Hội đồng định giá tài sản. Ở hai tài liệu này đã phản ánh đầy đů các nội dung mà cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu. Điều này thế hiện rõ trong quy định tại Điều 87, Điều 101 và Điều 221 BLTTHS năm 2015.

 

 

Tại khoản 3 Điều 221 BLTTHS năm 2015 về kết luận định giá tài sản quy định: Để làm sáng tỏ nội dung kết luận định giá tài sản, cơ quan yêu cầu định giá tài sản có quyền yêu cầu Hội đồng định giá tài sản giải thích kết luận định giá; Hỏi thêm Hội đồng định giá tài về những tình tiết cần thiết.

 

 

Các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hình sự thông thường

 

 

Do vậy, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án hình sự thông thường sẽ là: Văn bản yêu cầu định giá của cơ quan tiên hành tô tụng; Biên bản phiên họp Hội đồng định giá; Kết luận định giá tài sản và văn bản giải thích kết luận định giá (nếu có).

 

 

Một vấn đề cần chú ý là tại khoản 4 Điêu 215 BLTTHS năm quy định: Việc yêu cầu định giá tài sản để giải quyết vấn đề dân 2015 sự trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định của pháp luật về tổ tụng dân sự.

 

 

Như vậy, trong hồ sơ vụ án hình sự có thể xuất hiện bản kết luận định giá không phải do Hội đồng định giá tài sản trong tụng hình sự lập, tài liệu này nhằm giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự mà không phải là chứng cứ để khởi tố vụ án hay định khung hình phạt.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Hồ sơ định giá tài sản trong vụ án hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23439 sec| 943.805 kb