Trang chủ » Hồ sơ giám định gồm những loại tài liệu gì?

Hồ sơ giám định gồm những loại tài liệu gì?

Tùy theo đặc điểm của từng loại án hình sự mà nhóm tài liệu liên quan đến giám định trong hồ sơ vụ án sẽ bao gồm những tài liệu khác nhau. Trong các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hồ sơ giám định thường gồm những loại tài liệu như: Quyết định trưng cầu giảm định; bệnh án, giấy chứng thương; tài liệu liên quan đến quá trình diều trị; kết luận giám định…

Hồ sơ giám định
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ giám định thường gồm những loại tài liệu gì?

Tùy theo đặc điểm của từng loại án hình sự mà nhóm tài liệu liên quan đến giám định trong hồ sơ vụ án sẽ bao gồm những tài liệu khác nhau. Trong các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe, hồ sơ giám định thường gồm những loại tài liệu như: Quyết định trưng cầu giảm định; bệnh án, giấy chứng thương; tài liệu liên quan đến quá trình diều trị; kết luận giám định… Trong các vụ án về ma túy, hồ sơ giám định thường bao gồm các tài liệu như quyết định trưng cầu giám định, biên bản bàn giao mẫu giám định, biên bản mở niêm phong mẫu giám định, kết luận giám định… Trong các vụ án hình sự về kinh tế, chức vụ, mặc dù không thuộc trường hợp bắt buộc phải giám định, nhưng để đảm bảo tính chính xác, khách quan của vụ án, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng vẫn có thể trưng cầu giám định, như giám định thiệt hại về kinh tế trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Hồ sơ giám định trong các vụ án loại này thường gồm quyết định trưng cấu giám định; các hồ sơ tài liệu liên quan đến việc giám định như báo cáo tài chính, hóa đơn, chứng từ, biên bản bàn giao tài liệu giám định, kết luận giám định..

Tình huống cụ thể

Trong vụ án Cố ý gây thương tích xây ra tại huyện H tỉnh H.T, kết luận giám định xác định anh L bị tồn hại 14,5% sức khỏe, gia đình bị can H đã yêu cầu giám định lại và CQĐT cũng đã trưng cầu dai giám định lại, kết quả không thay đổi. Quan điểm của CQĐT, VKS đều cho rằng bị can H phạm tội, hồ sơ rõ ràng, nhân chứng, vật chứng đẩy đủ, bản thân bị can H cũng thừa nhận việc dùng điếu cày tấn công anh L. Khi được mời, sau khi nghiên cứu hồ sở vụ án, tài liệu giảm định, luật sư nhận thấy, trong giấy chứng thương, cơ quan y tế xác định trên người anh L có rất nhiều vết thương, từng vết xước nhỏ trên cơ thể bị hại đều được mô tả rất đầy đủ, chi tiết. Trong đó có vết thương vỡ đốt sống L4 được xác định là 7,5%. Theo hồ sơ vụ án, cơ chế hinh thành vết thương này là do anh H dùng điếu cày đánh, Quá trình giám định cũng xác định đốt sống L5 bên cạnh bị thoái hóa. Qua việc nghiên cửu tài liệu giám định, với kiến thức về cơ chế hình thành vết thương, cấu tạo, bệnh lý về xương, luật sư nhận thấy sự bắt hợp lý trong tài liệu giám định, cụ thể với với cơ chế hình thành vết thương, dễ gây ra vết nội thương vỡ đốt sống L4, do dùng điều cày phang vào, thì nhất thiết phải có vết ngoại thương bầm tím ở vùng da, cơ bên ngoài vết thương, nhưng tài liệu giám định, giấy chứng thương không ghi nhận có vết thương này. Luật sư loại trừ khả năng các bác sĩ đã bỏ quên vết thương này, không ghi vào giấy chứng thương, bởi vi từng vết thương nhỏ, từng vết xước da còn được ghi đẩy đủ, chi tiết thì lung không thể quên một vết thương lớn, quan trọng như vậy? Về góc độ kiến thức về cấu tạo của xương sống, nguyên nhân dẫn đến xương sống thoái hóa, luật sư nhận thấy việc đốt sống L5 bị thoái hóa khi vụ án mới xảy ra có 3 tháng là dấu hiệu không binh thường. Từ đó, luật sư đặt ra nghi vấn rằng vết vỡ đốt sống L4 trên cơ thể bị hại là có thật, nhưng không phải do bị can H gây ra, vết vỡ đốt sống L4 có thể đã có từ trước nhưng đã được bị hại đưa vào hồ sơ giảm định để buộc tội bị can H. Từ những nghi vấn và phân tích như trên, luật sự đã có văn bản kiến nghị đến VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, giám định lại vết vỡ đốt sống L4 có từ khi nào? VKS huyện H đã chấp nhân kiến nghị của luật sư, trả hồ sơ yêu cầu CQĐT trưng cầu giám định lại. Kết quả là sau đó, khi CQĐT mời đến để đi làm thủ tục giám định lại, bị hai đã không đến, không đi giám định, và sau một thời gian, vụ án đã được tam định chỉ, đến nay đã đình chỉ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ