Hồ sơ vụ án hình sự được hiểu như thế nào?

26/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Hồ sơ vụ án hình sự là tổng hợp các văn bản, tài liệu được có quan tiến hành tổ tụng thu thập hoặc lập ra trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, được sắp xếp theo một trình tự nhất định để phục vụ cho việc giải quyết vụ án và lưu trữ lâu dài.

Hồ sơ vụ án Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Hồ sơ vụ án hình sự là gì? 

Hồ sơ vụ án hình sự là tổng hợp các văn bản, tài liệu được có quan tiến hành tổ tụng thu thập hoặc lập ra trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, được sắp xếp theo một trình tự nhất định để phục vụ cho việc giải quyết vụ án và lưu trữ lâu dài.

Bộ luật Tố tụng hình sự quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với việc lập hồ sơ vụ án hình sự, theo đó: Khi tiến hành tố tung trong giai đoạn khởi tố, điều tra, cơ quan điều tra phải lập hổ sợ vụ án.

Hồ sơ vụ án hình sự bao gồm:

- Lệnh, quyết định, yêu cầu của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát;

- Các biên bản tố tụng do cơ quan điều tra, Viện kiểm sát lập; chứng cứ, tài liệu liên quan đến vụ án;

- Các chứng cứ, tài liệu do Viện kiểm sát, Tòa án thu thập trong giai đoạn truy tố, xét xử phải được đưa vào hồ sơ vụ án

Hồ sơ vụ án phải có bản thống kê tài liệu kèm theo. Bản thống kể tài liệu ghi rõ tên tài liệu, số bút lục và đặc điểm của tài liệu đó (nếu có). Trường hợp có bổ sung tài liệu vào hồ sơ vụ án thì phải có bản thống kể tài liệu bổ sung. Hồ sơ vụ án phải được quản lý, lưu trữ, sử dụng theo quy định của pháp luật.

Biên bản các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án

Để đảm bảo tính thống nhất trong hổ sơ vụ án hình sự, khi tiến hành các hoạt động tố tụng, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải ban hành, lập biên bản theo mẫu thống nhất. Hiện nay, khi ban hành cá văn bản tố tụng hay lập biên bản các hoạt động tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng sử dụng mẫu biên bản được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, cụ thể

- Thông tư số 61/2017/TT-BCA ngày 14/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về điều tra hình sự (Thông tư á 61/2017/TT-BCA), áp dụng đổi với cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động điều tra hình sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự.

- Quyết định số 15/QĐ-VKSTC ngày 09/01/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao ban hành mẫu văn bản tố tụng, văn bản nghiệp vụ trong công tác thực hành quyển công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố (Quyết dinh số 15/QĐ-VKSTC).

- Nghị quyết số 05/2017/NQ-HĐTP ngày 19/9/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành một số biểu mẫu trong giai đoạn xét xử vu án hình sự, xét lại bản án và quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hồ sơ vụ án hình sự được hiểu như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06285 sec| 898.352 kb