Kiểm chứng thông tin làm kế toán "dễ đi tù"

08/07/2024
Mai Công Phú
Mai Công Phú
Nghề kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc ghi chép, tổng hợp và cung cấp thông tin tài chính cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đi kèm với vai trò quan trọng này là những trách nhiệm to lớn và rủi ro tiềm ẩn.

1- Trách nhiệm của kế toán

Kế toán là một hệ thống thực hiện việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp thông tin tài chính về hoạt động kinh tế của một tổ chức. Thông tin này được sử dụng để phục vụ cho mục đích quản lý, điều hành, ra quyết định và đánh giá hiệu quả hoạt động của tổ chức. Từ định nghĩa kế toán trên, thì có thể hiểu kế toán viên là người thu thập xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính…

Có nhiều loại kế toán khác nhau, bao gồm:

(i) Kế toán tài chính: ghi chép và báo cáo các giao dịch tài chính của tổ chức.

(ii) Kế toán quản trị: cung cấp thông tin cho ban lãnh đạo để đưa ra quyết định quản lý.

(iii) Kế toán thuế: giúp tổ chức tuân thủ các quy định về thuế.

Trách nhiệm của kế toán bao gồm:

(i) Ghi chép và phản ánh đầy đủ, chính xác các nghiệp vụ kinh tế tài chính của tổ chức:

Kế toán phải ghi chép đầy đủ, chính xác các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh trong quá trình hoạt động của tổ chức.

Cung cấp thông tin tài chính kịp thời, đầy đủ, chính xác cho các bên liên quan như ban lãnh đạo, nhà đầu tư, cơ quan thuế,…

(ii) Lập báo cáo tài chính:

Kế toán có trách nhiệm lập các báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật, bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính.

Báo cáo tài chính phải phản ánh trung thực tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của tổ chức.

(iii) Tổ chức kiểm kê tài sản:

Kế toán có trách nhiệm tổ chức kiểm kê tài sản định kỳ theo quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm kê tài sản phải được phản ánh chính xác trong báo cáo tài chính.

(iv) Tuân thủ pháp luật về kế toán:

Kế toán phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, bao gồm Luật Kế toán, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Kế toán và các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động kế toán.

(v) Bảo mật thông tin: Kế toán có trách nhiệm bảo mật thông tin tài chính của tổ chức.

Ngoài ra, kế toán còn có thể tham gia vào các công việc khác như:

(i) Phân tích tài chính;

(ii) Lập kế hoạch tài chính;

(iii) Tư vấn tài chính.

Trách nhiệm của kế toán là rất quan trọng đối với hoạt động của một tổ chức. Kế toán cần phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, cẩn thận, tỉ mỉ và có đạo đức nghề nghiệp tốt để hoàn thành tốt vai trò và trách nhiệm của mình.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Làm kế toán dễ bị đi tù không?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể mức xử phạt, vi phạm hình sự về kiểm toán. Nhưng có quy định về kế toán cụ thể tại Điều 221 Bộ Luật Hình sự năm 2015, như sau:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi sau đây, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán;

b) Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;

c) Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán;

d) Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ quy định của Luật kế toán;

đ) Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sai sót của kế toán đều dẫn đến tù tội. Mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm và hậu quả gây ra sẽ quyết định hình thức xử phạt. Làm kế toán là một nghề nghiệp cần có kiến thức chuyên môn, sự cẩn thận và trách nhiệm cao. Nếu bạn có đủ năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, bạn hoàn toàn có thể thành công trong nghề này mà không phải lo lắng về nguy cơ “đi tù”.

Ví dụ:

(i) Kế toán trưởng của một công ty: Giả mạo hóa đơn, chứng từ để kê khai khống chi phí, làm thất thoát 200 triệu đồng.

Hành vi này thuộc trường hợp “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng”.

Mức phạt: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

(ii) Nhân viên kế toán của một doanh nghiệp: Dụ dỗ, ép buộc người khác cung cấp thông tin, số liệu kế toán sai sự thật, gây thiệt hại cho doanh nghiệp 50 triệu đồng.

Hành vi này thuộc trường hợp “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định về kế toán, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng”.

Mức phạt: Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Kiểm chứng thông tin làm kế toán "dễ đi tù" được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Kiểm chứng thông tin làm kế toán "dễ đi tù" có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê Luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kiểm chứng thông tin làm kế toán "dễ đi tù"

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58925 sec| 951.609 kb