Khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi

19/03/2021
Khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi đối với những khách hàng này, họ thường trực tiếp tìm luật sư để được tư vấn. Đặc điểm chung của nhóm đối tượng này là họ bất ổn về tâm lý và do hạn chế nhận thức về mặt pháp luật dẫn đến hiểu sai sự việc nên đôi khi họ tự áp đặt cho rằng mình không có tội, không vi phạm pháp luật.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

1- Tư vấn cho khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi

Đối với những khách hàng này, họ thường trực tiếp tìm luật sư để được tư vấn. Đặc điểm chung của nhóm đối tượng chưa bị khởi tố này là họ bất ổn về tâm lý và do hạn chế nhận thức về mặt pháp luật dẫn đến hiểu sai sự việc nên đôi khi họ tự áp đặt cho rằng mình không có tội, không vi phạm pháp luật . Trong giai đoạn này, khi tiếp xúc với khách hàng là các đối tượng nêu trên, luật sư cần khuyên khách hàng phải thật bình tĩnh, kể lại tỉ mi từng chi tiết vụ việc có liên quan mà cơ quan điều tra triệu tập và hỏi. Sau khi nghe thật chi tiết (đề nghị khách hàng không được che giấu, thêm hoặc bớt chi tiết), phải cho họ thấy luật sư chính là bạn, là người sẽ chia sẻ cùng họ trong cả một quá trình gian nan sắp tới. Luật sư chính là người sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ một cách tốt nhất nên để nghị họ phải trình bày một cách trung thực, chi tiết để luật sư có thể nắm bắt được đẩy đủ, chính xác và nhìn nhận vấn để một cách khách quan, từ đó có thể tư vẫn cho họ một cách chính xác, chuẩn mực và đúng đán nhất. Nếu nhận thấy hành vi mà khách hàng thực hiện phù hợp với quy định của pháp luật, không có vi phạm thì luật sư đóng tình với khách hàng và tư vấn rõ để khách hàng hiểu hành vi của mình có vi phạm pháp luật hay không, từ đó ổn định tâm lý cùng giúp cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án nhanh chóng.

Trong trường hợp khách hàng nhận thức mình không vi phạm pháp luật nhưng luật sư đánh giá hành vi đó đủ yếu tổ cấu thành tội phan thì cũng can phải cần trọng tư vấn để khách hàng nhận thức rõ hành và của mình, bình tĩnh xử lý cũng như thành khẩn khai nhận để giải quyết nhanh chóng vụ án. Đối với vấn để này, luật sư phải thận trọng, tư vấn thật kỷ về thủ tục tố tụng trong một vụ án sẽ được giải quyết từng bước như thế nào để khách hàng hiểu. Bên cạnh đó cũng có những khách hàng biết rằng hành vi của mình vi phạm pháp luật nhưng lại cố tình bao biên và cũng muốn luật sư bao biện cho mình, đi theo hướng mà khách hàng muốn. Trong trường hợp này luật sư cần thật sáng suốt, thận trọng tư vấn thực hiện đúng đạo đức nghề nghiệp của mình, không được vì hám lợi mà tư vấn cho khách hàng những hành vi trái luật. Luật sư phải thể hiện cho họ thấy cũng như giải thích tỉ mi để khách hàng nhận thức được rằng việc trốn tránh không chịu trách nhiệm về hành vi của mình cũng như đã biết vi phạm mà vẫn cố tình phạm luật sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường như thế nào. Luật sư phải giải thích cho khách hàng hiểu việc nhận thức sâu sắc hành vi vi phạm của mình sẽ nhận được sự khoan hồng như thế nào.

2- Đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị nghi thực hiện tội phạm

Đối với người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị nghi thực hiện tội phạm: những người này bị CQĐT triệu tập để hỏi, làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ việc phạm toi xảy ra, cũng có thể CQĐT yêu cầu những người này phải giao nộp tài liệu, đổ vật có liên đến quan vụ án... Luật sư cần hỏi rõ khách hàng sau khi bị gọi lên làm

việc với CQĐT thì anh, chị đã thực hiện những gì theo yêu cầu của CQĐT, như: đã khai báo như thế nào; có viết bản tường trình không, bản tường trình viết những nội dung gì; đã giao nộp những giấy tờ gì, những giấy tờ đó có được là từ đầu và nội dung của những tài liệu giao nộp là gì; có giao nộp đó vật hay tiền bạc liên quan đến vụ án không, tại sao phải giao nộp.. Để có thể tư vấn tốt nhất cho thân chủ, luật sự yêu cầu thân chủ cần trình bày chi tiết, tỉ mỉ, cụ thể, không được giấu diễm hoặc bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào, dù là nhỏ nhất. Luật sư khuyên thân chủ muốn được bảo vệ tốt nhất thì cần phải nói rõ sự thật, từ đó hướng cho họ những việc cần phải thực hiện tiếp theo, như: hướng khai báo, xuất trình những tài liệu, đồ vật chứng minh và có những để xuất với CQĐT, các cơ quan khác có thẩm quyền trong hoàn cảnh của họ.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Khách hàng chưa bị khởi tố nằm trong nhóm bị tình nghi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.62493 sec| 915.273 kb