Khái niệm, bản chất định giá tài sản trong vụ án

25/05/2021

 

Khái niệm về định giá Tài sản và quyền sở hữu tài sản là một nội dung quan trọng được quy định trong pháp luật của bất kỳ một quốc gia nào. Trong Bộ luật hình sự đến yếu tố tài sản, của Việt Nam, rất nhiều các tội danh có liên quan Giá trị tài sản trong các tội danh này là một trong những dâu hiệu bắt buộc của CTTP hoặc xác định khung hình phạt như huỷ hoại, chiếm đoạt, chiếm giữ, lừa đảo, trộm cắp, cưỡng đoạt, tham ô, hối lộ...

 

 

khái niệm định giá Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khái niệm về định giá tài sản 

 

 

Tài sản và quyền sở hữu tài sản là một nội dung quan trọng được quy định trong pháp luật của bất kỳ một quốc gia nào. Trong BLHS đến yếu tố tài sản, của Việt Nam, rất nhiều các tội danh có liên quan Giá trị tài sản trong các tội danh này là một trong những dâu hiệu bắt buộc của CTTP hoặc xác định khung hình phạt như huỷ hoại, chiếm đoạt, chiếm giữ, lừa đảo, trộm cắp, cưỡng đoạt, tham ô, hối lộ...

 

 

Việc xác định giá trị tài sản bị xâm phạm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là điều kiện không thể thiếu trong việc xác định có hay không hành vi phạm tội hoặc thuộc khung khoản nào của điều luật cũng nh làm cơ sở để giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự.

 

 

Theo Luật Giá năm 2013, định giá là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quy định giá cho hàng hóa, dịch vụ.

 

 

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: định giá bất động sản là hoạt động tư vấn, xác định giá của một bất động sản cụ thể tại một thời điểm xác định

 

 

Trong góc độ quản lý nhà nước về định giá: Định giá là việc lập, trình thẩm định phương án giá, quyết định giá, khung giá trên cơ sở chi phí sản xuất, chi phí lưu thông; Quan hệ cung cầu; Sức mua của đông tiến Việt Nam; Giá thị trường trong nước và thế giới kết hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định các mức giá chuẩn, khung giá, giá giới hạn áp đặt cho loại tài sản, hàng hoá, dịch vụ đã được xác định.

 

 

Về định giá của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng có quyền định giá hàng hoá, dịch vụ của mình nhưng không trái với quy định của pháp luật.

 

 

Có rất nhiều khái niệm cho thấy định giá có thể được hiểu là việc đánh giá giá trị của tài sản phù hợp với thị trường tại một địa điền, thời điểm nhất định. hồi lọ.

 

 

Rất nhiều tổ chức, nhiêu cơ quan, nhiều hội đồng có thể đưa ra bản kết luận định giá nhưng không phải bản kết luận định giá nào cu là chứng cứ để làm căn cứ giải quyết vụ án hình sự. Điều này cho thấy kết luận định giá nói chung và kết luận định giá trong tố tụng hình sự được sử dụng làm chứng cứ để giải quyết vụ án hình sự có sự khác sản biệt nhất định. bai hiểm

 

 

Theo quy định tại BLTTHS năm 2015 thì nguồn chứng cứ bao gồm: Vật chứng; Lời khai, lời trình bày; Dữ liệu điện tử; Kết luận giám định, định giá tài sản; Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án; Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác; Các tài liệu, đồ vật khác.

 

 

Như vậy, kết luận định giá tài sản là nguồn chứng cứ. Tuy nhiên, quan hông g nhu tại Điều 86 BLTTHS năm 2015 quy định về chứng cứ: Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành ớc có h giả phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

 

 

Do đó, bản kết luận định giá tài sản chỉ được coi là chứng cứ khi nó là kết quả được Hội đồng định giá tài sản trong hành trên cơ sở quyết định trưng cầu của Cơ quan tiến hành tố

 

 

Như vậy, định giá tài sản trong tổ tụng hình sự là việc Hội đồng định giá tài sản trong tổ tụng hình sự sử dụng các cách thức được pháp luật quy định để tiến hành xác định giá trị bằng tiền của tài sản cần iá bắt cụ thể tố tụng hình sự ban lập, sở chỉ a đồng tụng. chính tiến định giá nhằm giải quyết vụ án hình sự theo yêu cầu của hành tổ tụng. cơ quan à nước nạn áp

 

 

Bản chất định giá tài sản

 

 

Định giá tài sản trong tổ tụng hình sự là hoạt động có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong quá trình tô tụng hình sự. Việc xác định đúng giá trị tài sản bị xâm phạm, thiệt hại là căn cứ trong việc xác định hành VI có phạm tội hay không, cũng như việc áp dụng đúng khung hình phạt đổi với hành vi phạm tội hay bồi thường thiệt hại đối với tài sản bị xâm hại.

 

 

Như đã được phân tích ở phần trên cho thấy, thực tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động quản lý nhà nước hay trong bất kỳ lĩnh vực nào của xã hội có yếu tố tài sản đều có thể liên quan đến định giá tài sản.

 

 

Để thấy được sự khác biệt của việc định giá tài sản tố trong tố: tụng tụng hình hình thì bản chất hoạt động định giá tài sản trong sự phải bảo đảm các nội dung sau:

 

 

Thứ nhất, việc xác định giá trị của tài sản phải được tiến hành bởi một hội đồng được thành lập và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về hội đồng định giá tài sản trong tô tụng hình sự.

 

 

Thứ hai, việc xác định giá trị của tài sản phải thực hiện trên yêu cả. của cơ quan tiến hành tổ tụng nhăm mục đích giải quyết vụ án hình sự.

 

 

Thứ ba, việc xác định giá trị tài sản đó phải được được biểu hiện. bằng hình thái tiền tệ, đặt trong một địa điểm, thời điểm, thời hạn nhất định dựa trên yêu cầu định giá và các căn cứ pháp luật.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Khái niệm, bản chất định giá tài sản trong vụ án

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.28520 sec| 951.867 kb