Khái niệm về hành nghề luật sư ở Việt Nam

06/03/2021

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Luật sư thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tố chức (gọi chung là khách hàng).

cấp chứng chỉ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm hành nghề trong hành nghề luật sư

Hành nghề là làm công việc phải tiến hành hàng ngày để sinh sống. Hành nghề luật sư là việc luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng như tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bào chữa, bảo vệ quyền lợi của khách hàng trước Tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng, luật sư được nhận thù lao, chi phí do khách hàng chi trả để sinh sống. Tuy nhiên, theo Luật Luật sư hiện hành, hành nghề với tư cách cá nhân chỉ là một hình thức hành nghề của luật sư, trong đó luật sư không hành nghề chuyên nghiệp trong tổ chức hành nghề mà cung cấp dịch vụ pháp lý cá nhân cho cơ quan, tổ chức theo hợp đồng lao động ký kết với các cơ, quan tổ chức đó.

Trong xã hội có nhiều nghề nghiệp khác nhau và nghề luật sư là một nghề nghiệp trong xã hội. Nghề luật sư là một nghề luật bởi liên quan chặt chẽ đến luật pháp, trong đó tổ chức hành nghề luật sư và luật sư hành nghề cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng một cách độc lập và chuyên nghiệp, còn khách hàng phải trả thù lao và chi phí cho luật sư, tổ chức hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, góp phần bảo vệ công lý, phát triển kinh tế và xây dựng xã hội dân chủ, công bằng văn minh.

Khái niệm luật sư trong hành nghề luật sư

Trong khái niệm hành nghề luật sư thì luật sư là một chức danh trong hệ thống các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, còn hành nghề là hoạt động của chức danh luật sư. Hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư cho khách hàng được thực hiện theo quy định của pháp luật về luật sư và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Mặt khác, hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư cho khách hàng còn được thực hiện theo quy định của quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư có tính bắt buộc giống như pháp luật về luật sư.

Theo quy định của Luật Luật sư 2006 sửa đổi, bổ sung 2012, luật sư hành nghề, cung cấp dịch vụ pháp lý bắt buộc thông qua tổ chức hành nghề luật sư, việc thiết lập hợp đồng dịch vụ pháp lý phải do tổ chức hành nghề luật sư thực hiện. Trong trường hợp luật sư hành nghề với tư cách cá nhân thì việc hành nghề của luật sư vẫn phải thông qua và gắn liền cơ quan, tổ chức nơi luật sư ký kết hợp đồng lao động. Luật sư hành nghề với tư cách cá nhân không được cung cấp dịch vụ pháp lý cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác ngoài cơ quan, tổ chức mình đã ký hợp đồng lao động, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước yêu cầu hoặc tham gia tố tụng trong vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng và thực hiện trợ giúp pháp lý theo sự phân công của Đoàn luật sư mà luật sư là thành viên. Chính vì vậy, việc hành nghề của cá nhân luật sư gắn liền với tổ chức hành nghề luật sư.

Khái niệm hành nghề luật sư

Dưới góc độ nghề nghiệp luật sư, hành nghề luật sư được hiểu là: Tổ chức hành nghề luật sư và luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng còn khách hàng phải trả thù lao và chi phí cho luật sư, tổ chức hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật và quy tắc đạo đức nghề nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Khái niệm về hành nghề luật sư ở Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07377 sec| 898.031 kb