Khiếu nại, tạo lập và lưu giữ hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm trong Xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh do không thực hiện đúng hợp đồng

26/06/2021
Nguyễn Quyết Thắng
Nguyễn Quyết Thắng

Khiếu nại, tạo lập và lưu giữ hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm được quy định như thế nào? Sau đây Công ty Luật TNHH Everest xin gửi tới quý bạn đọc những nội dung sau: 

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sau khi đã xác định hành vi vi phạm hợp đồng của một bên chủ thể, luật sư cần tư vấn cho khách hàng thực hiện các công việc sau:

Thứ nhất, thực hiện việc khiếu nại đến bên vi phạm

Khiếu nại là phản ứng của bên bị vi phạm trước hành vi vi phạm hợp đồng của phía bên kia. Như vậy, luật sư phải thể hiện được nội dung của văn bản khiếu nại là bên vi phạm hợp đồng đã vi phạm thoả thuận nào trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật, kèm theo tài liệu chứng minh cho hành vi vi phạm đó. LTM năm 2005 không quy định hình thức hoặc lời nói, tuy nhiên, để đảm bảo việc chứng minh hành vi vi phạm thì luật sư tư vấn cho khách hàng soạn thảo văn bản khiếu nại gửi cho bên vi phạm ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm càng sớm càng tốt. Thời hạn thực hiện việc khiếu nại theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết, trường hợp các bên trong hợp đồng không thỏa thuận về thời hạn khiếu nại thì thời hạn khiếu nại được thực hiện theo quy định tại Điều 318 LTM năm 2005 như sau:

  • Ba tháng, kể từ ngày giao hàng đối với khiếu nại về số lượng hàng hoá;
  • Sáu tháng, kể từ ngày giao hàng đối với khiếu nại về chất lượng hàng hoá; trong trường hợp hàng hoá có bảo hành thì thời hạn khiếu nại là ba tháng, kể từ ngày hết thời hạn bảo hành;
  • Chín tháng, kể từ ngày bên vi phạm phải hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc trong trường hợp có bảo hành thì kể từ ngày hết thời hạn bảo hành đối với khiếu nại về các vi phạm khác.

Thứ hai, tạo lập và lưu giữ hồ sơ vi phạm

Luật sư phải tư vấn cho khách hàng tạo lập các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của phía bên kia. Đây là một trong những chứng cứ quan trọng nhất để yêu cầu áp dụng các chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng.

Tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm, bản chất của quan hệ hợp đồng mà các chứng cứ này có thể tồn tại dưới những hình thức khác nhau. Đơn giản nhất là việc biên bản có chữ ký của các bên để xác minh hành vi vi phạm hoặc cần phải có xác định của các cơ quan chức năng, các chuyên gia như kết luận giám định.

Lập hồ sơ theo dõi quá trình giải quyết khiếu nại hành vi vi phạm của các bên bao gồm các tài liệu là chứng cứ chứng minh hành vi phạm, các công văn trao đổi giữa các bên trong quá trình giải quyết khiếu nại, thương lượng về giải quyết tranh chấp hợp đồng ...

Ví dụ: đối với hành vi giao hàng không đủ số lượng thì phải có biên bản giao nhận hàng, giao hàng không đúng chất lượng thỏa thuận trong hợp đồng thì phải có biên bản giao nhận hàng, kết luận giám định hàng hoá...

Tham khảo thêm về Dịch vụ Hợp đồng hôn nhân

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn. 
0 bình luận, đánh giá về Khiếu nại, tạo lập và lưu giữ hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm trong Xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh do không thực hiện đúng hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07854 sec| 900.258 kb