Khiếu nại, tạo lập và lưu giữ hồ sơ chứng minh vi phạm do không thực hiện đúng hợp đồng

26/06/2021
Đặng Thu Trang
Đặng Thu Trang
Để khởi kiện đối tác vi phạm hợp đồng, người khởi kiện phải chỉ ra được những dấu hiệu vi phạm hợp đồng. Việc cung cấp tài liệu chứng cứ của người khởi kiện cho Tòa rất quan trọng, nhằm đảm bảo tính công khai và rút ngắn thời gian trong quá trình giải quyết vụ án.

kỹ năng viết pháp lý 

1- Tài liệu, giấy tờ chứng minh hành vi vi phạm hợp đồng

Để chứng minh đối tác vi phạm hợp đồng, người khởi kiện cần cung cấp cho Tòa những tài liệu, giấy tờ sau:

  • Hợp đồng và/hoặc các giấy tờ, biên bản liên quan đến việc giao kết hợp đồng
  • Các tài liệu chứng cứ liên quan đến quan hệ hợp đồng, quá trình thực hiện hợp đồng và việc thực hiện/không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng của các bên
  • Các tài liệu chứng cứ chứng minh thiệt hại do hành vi vi phạm hợp đồng.

Để khởi kiện đối tác vi phạm hợp đồng, người khởi kiện phải chỉ ra được những dấu hiệu vi phạm hợp đồng. Việc cung cấp tài liệu chứng cứ của người khởi kiện cho Tòa rất quan trọng, nhằm đảm bảo tính công khai và rút ngắn thời gian trong quá trình giải quyết vụ án.

2- Quyền và nghĩa vụ thu thập tài liệu, chứng cứ

Khác với quy định của pháp luật hình sự, trong việc giải quyết dân sự người khởi kiện có quyền, nghĩa vụ phải chứng minh được hành vi vi phạm của người bị khởi kiện.

Đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp

Theo quy định tại (Khoản 5 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015) đương sự có quyền cung cấp tài liệu, chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trường hợp không thể tự mình thu thập chứng cứ, đương sự có quyền yêu cầu Tòa án thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết.

3- Các công việc cần thực hiện sau khi thu thập, lưu trữ hồ sơ chứng minh vi phạm

Sau khi đã xác định  hành vi vi phạm hợp đồng của một bên chủ thể, luật sư cần tư vấn cho khách hàng thực hiện các công việc sau: 

Thứ nhất, thực hiện việc khiếu nại đến bên vi phạm

Khiếu nại là phản ứng của bên bị vi phạm trước hành vi vi phạm hợp đồng của phía bên kia. Như vậy, luật sư phải thể hiện được nội dung của văn bản khiếu nại là bên vi phạm hợp đồng đã vi phạm thoả thuận nào trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật, kèm theo tài liệu chứng minh cho hành vi vi phạm đó. Luật Thương mại năm 2020 không quy định hình thức hoặc lời nói, tuy nhiên, để đảm bảo việc chứng minh hành vi vi phạm thì luật sư tư vấn cho khách hàng soạn thảo văn bản khiếu nại gửi cho bên vi phạm ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm càng sớm càng tốt. Thời hạn thực hiện việc khiếu nại theo thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết, trường hợp các bên trong hợp đồng không thỏa thuận về thời hạn khiếu nại thì thời hạn khiếu nại được thực hiện theo quy định tại Điều 318 Luật Thương mại năm 2005 như sau:

  • Ba tháng, kể từ ngày giao hàng đối với khiếu nại về số lượng hàng hoá;
  • Sáu tháng, kể từ ngày giao hàng đối với khiếu nại về chất lượng hàng hoá; trong trường hợp hàng hoá có bảo hành thì thời hạn khiếu nại là ba tháng, kể từ ngày hết thời hạn bảo hành;
  • Chín tháng, kể từ ngày bên vi phạm phải hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc trong trường hợp có bảo hành thì kể từ ngày hết thời hạn bảo hành đối với khiếu nại về các vi phạm khác.

Xem thêm tại: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp

Thứ hai, tạo lập và lưu giữ hồ sơ vi phạm

Luật sư phải tư vấn cho khách hàng tạo lập các chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của phía bên kia. Đây là một trong những chứng cứ quan trọng nhất để yêu cầu áp dụng các chế tài đối với hành vi vi phạm hợp đồng.

Tùy thuộc vào từng hành vi vi phạm, bản chất của quan hệ hợp đồng mà các chứng cứ này có thể tồn tại dưới những hình thức khác nhau. Đơn giản nhất là việc biên bản có chữ ký của các bên để xác minh hành vi vi phạm hoặc cần phải có xác định của các cơ quan chức năng, các chuyên gia như kết luận giám định.

Lập hồ sơ theo dõi quá trình giải quyết khiếu nại hành vi vi phạm của các bên bao gồm các tài liệu là chứng cứ chứng minh hành vi phạm, các công văn trao đổi giữa các bên trong quá trình giải quyết khiếu nại, thương lượng về giải quyết tranh chấp hợp đồng ...

Ví dụ: đối với hành vi giao hàng không đủ số lượng thì phải có biên bản giao nhận hàng, giao hàng không đúng chất lượng thỏa thuận trong hợp đồng thì phải có biên bản giao nhận hàng, kết luận giám định hàng hoá...

0 bình luận, đánh giá về Khiếu nại, tạo lập và lưu giữ hồ sơ chứng minh vi phạm do không thực hiện đúng hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.74380 sec| 951.484 kb