Không xác định rõ tài sản bị hủy hoại là tài sản của những ai

08/06/2021

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện LT không xác định rõ tài sản bị hủy hoại là tài sản của những ai. Điều này dẫn đến việc kể cả có bản kết luận định giá tài sản cũng sẽ không xác định được tài sản của ai bị hủy hoại, giá trị bị hủy hoại là bao nhiêu

 

 

Không xác định rõ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Không xác định rõ tài sản bị hủy hoại là tài sản của những ai

 

 

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện LT không xác định rõ tài sản bị hủy hoại là tài sản của những ai. Điều này dẫn đến việc kể cả có bản kết luận định giá tài sản cũng sẽ không xác định được tài sản của ai bị hủy hoại, giá trị bị hủy hoại là bao nhiêu, không xác định được chủ thể phạm tội trong vụ án cố ý hủy hoại, hư hỏng tài sản cũng như giá trị tài sản bị hư hỏng hay hủy hoại tối thiểu mà điều luật quy định.

 

 

Không xác định rõ khối lượng của tài sản bị hủy hoại , mức độ hủy hoại tài sản tại thời điểm bị hủy hoại, các viên gạch ba banh có bị hủy hoại hoàn toàn không, có thể tái sử dụng lại không. Sau khi lập biên bản hiện trường, hiện trường có thể bị xáo trộn, thay đổi các tài sản bị hủy hoại, hư hỏng có thể sẽ không còn nữa. Nếu không làm rõ các vấn đề trên sẽ rất khó để Hội đồng định giá đưa ra được giá trị chính xác của tài sản bị hủy hoại hoặc hư hỏng cũng như không thể xác định được sau thời điểm bị can hủy hoại có thể bị người khác hủy hoại thêm hay không.

 

 

Không xác định được thời điểm tài sản hình thành, không đánh giá, phân tích tình trạng mới, cũ của tài sản cần định giá. Điều này gây khó khăn cho Hội đồng định giá tài sản trong việc xác định được giá trị thật của tài sản ở thời điểm cần định giá. Vì không xác định được tài sản mới hay tài sản cũ, nếu là tài sản cũ thì không xác định được thời gian đưa vào sử dụng để trích khấu hao theo quy của pháp luật. định

 

 

Không làm rõ giá trị tài sản cần định giá theo từng lần bị hủy hoại. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc xác định CTTP, khi điều luật quy định giá trị tối thiểu của tài sản bị xâm hại ở mỗi lần thực hiện hành vi phạm tội hoàn thành. Trong vụ án này, tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định, hướng dẫn tại Điều 178 BLHS năm 2015, xác định: “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng...”. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra lại cộng dồn hai hành vi không kế tiếp liên tục về thời gian xảy ra (ngày 07/3/2017) với một hành vi (ngày 14/3/2018) để truy cứu TNHS đối với Đ.C.L là không phù hợp với quy định pháp luật.

 

 

Ví dụ minh họa

 

 

Vụ án vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông 406 đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Ngày 27/5/2018, T.T.Đ điều khiển xe ô tô Toyota biển kiểm soát  30Y-68xx theo hướng Sơn La - Hà Nội, khi đến km 118+500, quốc lộ 64 thuộc đoạn xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình lẩn hay và sang phần đường xe chạy ngược chiều dẫn đến văng va vào phần đầu bên phải của xe ô tô MERCEDES – S350 biển kiểm soát 294-116.xx Em đi ngược chiều. Cơ quan Cảnh sát giao thông đã lập biên bản hiện 300 g trường và xét thấy có căn cứ khởi tố vụ án hình sự nên đã chuyển CANH TA hồ sơ cho CQĐT công an huyện TL tỉnh HB để khởi tổ điều tra theo quy định của pháp luật. Trong các ngày 22/7/2018 và 02/01/2019, Cơ quan CSĐT, Công an huyện TL đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với T.T.Đ.

 

 

Ngày 29/5/2018, đại diện cơ quan cảnh sát giao thông, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện TL, cùng đại diện VKS nhân dân 2 huyện TL đã tiến hành lập biên bản khám nghiệm phương tiện giao thông bị tai nạn (xe ô tô biển kiểm soát 294-116.x) với 18 chi tiết bị tra hỏng. Đây là xe ô tô được nhập khẩu nguyên chiếc không phổ biến tại thị trường Việt Nam.

 

 

- Sau đó, do để xe lâu không có phương tiện đi lại, chủ phương tiện giao thông đã có đơn đề nghị xin nhận lại xe để đưa đi sửa chữa. Ngày 11/6/2018, CQĐT đã bàn giao xe lại cho chủ phương tiện.

 

 

Ngày 11/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra có quyết định trung 1.18 cầu định giá tài sản để xác định thiệt hại đối với xe biển kiểm soát 3 294-116.x và đến ngày 24/8/2018 mới có Biên bản kiểm tra thực từ trạng xe. Ngày 04 và 28/9/2018 Hội đồng định giá tài sản mới tổ chứa giải kiểm tra hiện trạng thực tế của xe tại Công ty Ngôi sao VN - quận LBHà Nội là gara ôtô mà chủ phương tiện đang sửa chữa xe.

 

 

Theo yêu cầu định giá của cơ quan cảnh sát điều tra, ngày - 24/12/2018, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh HB đối đã có kết luận định giá với giả trị thiệt hại là 1.629.628.500 đồng đối với 02 ô tô với 111 chi tiết hư hại.

 

 

TAND huyện TL đã đưa vụ án ra xét xử, tại phiên tòa, theo kiến nghị của Luật sư, HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ giá trị thiệt hại của tài sản.

 

 

Gần nửa năm sau kể từ lần định giá thứ nhất, ngày 12/6/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh HB lại tiếp tục họp Hội đồng định giá để xác định lại giá trị tài sản định giá với một kết quả khác là 849.075.000 đồng sau khi đã trừ khấu hao.

 

 

Ngày 06/9/2019, vụ án lại tiếp tục được đưa ra xét xử nhưng một lần nữa Luật sư chỉ ra hàng loạt những vi phạm pháp luật trong hoạt động định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng h sự của huyện TL. HĐXX lại yêu cầu trả hồ sơ để điều án kéo dài trong nhiều năm, đến nay, tang vật là hai chiếc ô tô không còn nữa vì đã bị chủ xe đem bán.

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Không xác định rõ tài sản bị hủy hoại là tài sản của những ai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23118 sec| 949.625 kb