Trang chủ » Kiến nghị các tình tiết giảm nhẹ và hồ sơ bổ sung

Kiến nghị các tình tiết giảm nhẹ và hồ sơ bổ sung

Luật sư sẽ chủ động trao đổi với viện kiểm sát để nghị ghi nhận, xem xét các tình tiết có lợi đó khi ra Cáo trạng. Trong giai đoạn xét xử, việc để xuất xem xét các tình tiết giảm nhẹ, luật sư sẽ đề xuất tại phiên tòa mà không cần kiến nghị trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

kiến nghị giảm nhẹ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiến nghị để được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, tài liệu của vụ án, luật sư nhận thấy có những tình tiết có lợi mà cơ quan điều tra chưa xem xét để đánh giá một cách khách quan, toàn diện theo hướng có lợi cho bị can hoặc trong một số trường hợp luật sư thấy cần bổ sung những chứng cứ, tình tiết có lợi cho bị can, thì luật sư sẽ chủ động trao đổi với viện kiểm sát để nghị ghi nhận, xem xét các tình tiết có lợi đó khi ra Cáo trạng. Trong giai đoạn xét xử, việc để xuất xem xét các tình tiết giảm nhẹ, luật sư sẽ đề xuất tại phiên tòa mà không cần kiến nghị trong giai đoạn chuẩn bị xét xử.

Tình huống minh họa: Trong vụ án “Cuớp tài sản” xảy ra tại quận C, Nguyễn Văn T đã được thuê thi công công trình xây dựng trưởng mầm non ở xã X. Trong quá trình thi công, anh T đã trực tiếp thi công một phần công trình, phần còn lại anh T đã thuê Quản Trung Tr thi công. Trong quá trình thi công, T đã trả cho Tr một phần tiền thi công là 17.200.000 đồng, TAUD phần còn lại hai bên tính toán sau khi quyết toán công trình T sẽ trả nốt cho Tr là 13.900.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi T đã quyết toán công trình oil u i thì không những không trả phần tiền còn lại cho Tr mà còn nói rằng đã hết trách nhiệm và Tr phải tự đến chủ đầu tư để chủ đầu tư thanh toán. Khi Tr đến gặp chủ đầu tư thì chủ đầu tư không thanh toán mà nói phải gọi T đến để giải quyết nợ nấn. Tr đã về và yêu cầu gặp T nhiều lần nhưng không được. Sau nhiều lấn đòi tiến T không trả, ngày 14/8/2018 Tr đã gọi em họ là Quản Trung M và vợ là Đỗ Thị H đến tìm gặpT để 10 mi giải cho Tr nhưng T vẫn nói là không có trách nhiệm thanh toán vì T đa bàn quyết nợ nân. Khi gặp T, Tr yêu câu T phải thanh toán nốt tiên côn giao cho chủ đầu tư trả tiến cho Tr rồi. Do bức xúc Tr và M đa đến. vào mặt T và yêu cầu T về lán xây dựng của Tr đang thi công (gần môt trưởng đại học ở quận C) để yêu cầu T viết giấy nhận nợ là 13.900.000 đồng và viết giấy để lại xe, chứng minh nhân dân cho Tr, khi nào có tiền  trả thi sẽ trả lại xe máy và chứng minh nhân dân, Ngày 21/8/2018, T đến Công an quận C để trình báo toàn bộ sự việc trên. Sau quá trình xác minh, điểu tra, Công an quận C đã ra Kết luận điều tra để nghị truy tố Quản Trung Tr và Quản Trung M phạm tội Cướp tài sản theo quy định Giáo trình Kỹ năng của luậi. Luật sư đã có văn bản kiến nghị gửi VKS để nghị xem xét bố sung tình tiết có lợi cho các bị can là người bị hại có lỗi (khoản 2 Điều 51 tại khoản 1 Điều 168 BLHS.

BLHS) khi VKS ra cáo trạng. Bởi lẽ, nguyên nhân dẫn đến các h thực hiện hành vi phạm tội bắt nguồn do lỗi của bị hại, do T đã không thanh toán sòng phẳng tiền công xây dựng cho Tr. Ngoài ra, khi tiếp cán bị hại, luật sư đã phân tích cho T về mặt tình cảm, cả T và Tr cùng làn xây dựng, lại cùng quê nên T đã đồng ý viết đơn xin giảm nhẹ cho các hi can. Đây cũng là tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điểu 51 BLHS.

Kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, khi xác định có nhiều tình tiết có ý nghĩa xác định sự thật khách quan của vụ án mà chưa được làm sáng tỏ thì luật sư cần trao đổi, kiến nghị với VKS, Tòa án để trả hồ sơ điều tra bổ sung theo kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, luật sư cần nghiên cứu kỹ Thông tử liên tịch số 02/2017/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP.

Kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vì thiếu chứng cứ dùng để chứng minh một trong những vấn để được quy định tại Điều 85 bộ luật tố tụng hình sự mà không thể bổ sung tại phiên tòa. Đó chính là việc thiếu chứng cứ quan trọng để làm rõ những van để can chứng minh trong vụ án. Việc thiếu chứng cứ đó, VKS, Tòa án không bổ sung được, cho nên buộc phải trả hồ sơ để điều tra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ