Trang chủ » Kiến nghị để nghị đình chỉ vụ án và vật chứng đưa ra tòa

Kiến nghị để nghị đình chỉ vụ án và vật chứng đưa ra tòa

Trên thực tế có những trường hợp luật sư nhận thấy có nhiều tình tiết có ý nghĩa xác định sự thật khách quan của vụ án mà cơ quan tiến hành tớ tụng không thề làm sáng tỏ, hoặc không đủ cơ sở để kết tội thân chủ thị luật sư cần kiến nghị để đề nghị với cơ quan tiến hành tô tụng ra quyết định đình chỉ vụ án.

đình chỉ vụ án
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiến nghị để nghị đình chỉ vụ án

Trong quá trình tham gia giải quyết vụ án hình sự, sau nghiên cứu Hồ sơ, nếu luật sự nhân thấy có các căn cứ được quy định tại Điểu 248. Điều 282 bộ luật hình sự năm 2015 thì kiến nghị đình chỉ vụ án. Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp luật sư nhận thấy có nhiều tình tiết có ý nghĩa xác định sự thật khách quan của vụ án mà cơ quan tiến hành tớ tụng không thề làm sáng tỏ, hoặc không đủ cơ sở để kết tội thân chủ thị luật sư cần kiến nghị để đề nghị với cơ quan tiến hành tô tụng ra quyết định đình chỉ vụ án.

Tình huống minh họa trong vụ án a kiến nghị: án được để cập ở ví dụ 10, 11, luật sự đã kiến nghị.

– Thu thập chứng cứ là các dấu vân tay, vân chân của hung thi đo lại hiện trường, bởi vì tại hồ sơ vụ án thể hiện, trong quá trình khán da nghiệm hiện trường, các cơ quan tiến hành tố tụng chưa xem xét thu thập chứng cứ là các dấu vân tay, vẫn chân mà bị cáo Khuê cũng như các bị cáo khác đã để lại tại hiện trường nhà ông Ứng như đã đề xuất trong phần kiến nghị trả hồ sở điều tra bổ sung. Mặc dù, có rất nhiều chứng cứ TA là dấu vân tay, chân mà bị cáo Khuê để lại hiện trường như đã kể trên, tuy nhiên các cơ quan tiến hành tố tụng đã không thu thập được trong  quá trinh điều tra để giám định xem có phải là của bị cáo Khuê hay  không để kết luận Khuê có mặt tại hiện trường.

– Làm rõ cơ chế hình thành các dấu vết tổn thương trên thị thể ông Ứng, cụ thể: Nếu với hành vi của Khuê như mô tả trong Cáo trạng thì sẽ chỉ để lại những vết thương ở vùng đầu, mặt, cổ của ông Ứng. Tuy nhiên, cũng tại bản Kết luận giám định pháp y số 56/GĐPY còn thể hiện trên á thân minh ông Ứng lại có rất nhiều vết thương khác, cụ thể như: Trên thân mình ông Ứng: “Gãy kín cung trước xương sườn V, IV trên đường gia đòn phải; Gãy kín các cung trước xương sườn V, VI trên đường giữa đon trái, trật khớp ức đòn trái”; Trên cánh tay: “Gãy kín phức tạp 1/3 xương cánh tay trái”. Sau khi kiến nghị cơ quan tiến hành tố tụng không thể làm rõ những tổn thương trên thân mình ông Ứng sẽ do cơ chế nào gây ra, hành vi phạm tội có thực sự như lời khai của các đối tượng hay không

Từ những phân tích ở trên, luật sư cần phải kiến nghị với Tòa án xem xét ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Khuê.

Kiến nghị sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử

Sau khi Tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử, luật sư xem việc triệu tập người tham gia tố tụng cũng như việc xem xét chứng cu phiên tòa để có kiến nghị phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ.

– Kiến nghị đưa vật chứng ra xem xét tại phiên tòa

Tình huống minh họa: Cũng trong vụ án trên, khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư phát hiện thấy còn một số điểm nghi vấn trong đó có “02 vết thương trên vùng thái dương đỉnh đầu nạn nhân Ứng”. Cụ thể:

Tại Kết luận giám định pháp y số 56/GĐPY ngày 15/8/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh… kết luận: “”Tại vùng Đầu – Mặt – Cổ: Vùng thái dương đỉnh trái có 02 vết thương tạo hình chữ đều có bờ mép nham nhỏ. Vết 1 từ trên xuống dưới, từ trái qua phải kích thước 6cm x 0,5cm. Vết 2 hướng từ trên xuống dưới dọc theo cơ thể kích thước AA 6cm x 0,4cm… Miệng 2 vết thương hở nhìn thấy tổ chức não; xương sọ tương ứng 02 vết thương dập, lún 1 bản xương”.

Tại Kết luận giám định bổ sung số 31/GĐPY ngày 01/3/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh… kết luận “Các thương tích này do vật tày cứng tác động với lực mạnh”.

Tuy nhiên, khi quan sát các vết thương này tại Bản ảnh khám l y nghiệm tử thi ông Ứng ngày 11/8/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tinh.., (tại các ảnh số 5; ảnh 7-8; ảnh 11) thấy các vết thương có bờ mép sắc gọn chứ không phải là nham nhở như trong bản kết luận giám định pháp y. Luật sư nghi ngờ rằng liệu với hung khí gây án là chiếc xà beng có thể gây ra các thương tích như đã mô tả ô trên hay không.

Do vậy, luật sư đã viết văn bản kiến nghị đến Tòa án để nghị đưa vật chứng (chiếc xà beng) là hung khí vụ án ra phiên tòa để xem xét, đánh giá tại phiên tòa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ