Trang chủ » Kiến nghị mức độ thiệt hại tài sản và tài sản bị chiếm đoạt

Kiến nghị mức độ thiệt hại tài sản và tài sản bị chiếm đoạt

Trong giai đoạn truy tố , xét xử , luật sư được tiếp cận sao chụp và nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án , do đó , luật sư sẽ đánh giá được những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được và tìm ra hướng để giải quyết vụ án . Luật sư sẽ kiến nghị các vấn đề liên quan đến định hướng bào chữa , bảo vệ trong vụ án hình sự , bao gồm : Có tội hay không có tội , trả hồ sơ để điều tra bổ sung hoặc việc thu thập chứng cứ, Kiến nghị đánh giá lại mức độ thiệt hại tài sản, kiến nghị xác định rõ giá trị tài sản bị chiếm đoạt… 

tài sản chiếm đoạt
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kiến nghị đánh giá lại mức độ thiệt hại tài sản.

Tình huống minh họa:

Trong vụ án cướp tài sản xảy ra tại Công ty K thuộc khu công nghiệp tỉnh HY, Công ty K đang trong quá trình xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp tỉnh HY. Do Công ty K đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt các thiết bị máy móc, nên ở phía sau nhà máy có một số hộp gõ và nhựa dùng để bọc các máy móc, thiết bị. Khoảng 20 giờ 55 phút ngày t15/5/2018, Lê Đình Văn đã gọi điện cho Lê Duy Đông cũng ở cùng thôn nói: “Ti anh mang xe ô tô cho cho em một ít củi và đồ phế liệu ở khu công nghiệp tỉnh HY về bán”. Văn nhờ Đông gọi thêm 1 xe tô tô nua đến chở. O s 1 Sau đó, Đông đã gọi điện thoại cho Vũ Xuân Vinh để nhờ Vinh chở hàng d H cho Văn, Vinh đồng ý. Văn gọi thêm một số đối tượng nữa đến cổng nhà oRO máy để giúp đô bốc hàng. Cả Đông, Vinh, Văn cùng các đối tượng này đã ab đi 2 xe ô tô vào Công ty K để lấy toàn bộ số hộp gỗ và nhựa phía sau nhà Gmáy. Khi bảo vệ giữ lại, Văn và các đối tượng đã dùng hung khí uy hiếp bảo vệ để tiếp tục chở toàn bộ số hộp gỗ, nhựa mang đi bán phế liệu. Văn a the và các đối tượng đã bị khỏi tố về tội cướp tài sản, toàn bộ số hộp gỗ và MO nhựa đã được thu về trả cho Công ty K. Theo biên bản định giá tài sản dudT ngày 17/6/2018, Hội đồng định giá tài sản căn cứ vào giá trị hóa đơn n nấh mua hàng của phía Công ty K để xác định giá trị số tài sản mà Văn và S% đồng bọn đã chiếm đoạt là 211 triệu đồng. VKS truy tố các đối tượng theo T khoản 3 Điều 168 BLHS năm 2015.

Trong vụ án này, khi tham gia bào chữa cho bị can, luật sư nên gửi văn bản kiến nghị đến VKS và Tòa án đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung đánh giá lại mức độ thiệt hại của Công ty K do hành vi phạm tội của Văn và đồng bọn gây ra, bởi lẽ khi Công ty K lắp đặt xong các máy móc, thiết bị thì số hộp nhựa và gỗ từ vỏ hộp máy sẽ chỉ dùng để thanh lý chủ không được tính theo giá hóa đơn mua đầu vào.

– Trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung vì có căn cứ khởi tố bị can về một hay nhiều tội phạm khác hoặc có người đồng phạm hoặc người phạm tội khác liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố.

Đây là những căn cứ kiến nghị do luật sư của người bị hại để xuất. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, nhận thấy cơ quan tiến hành tố tụng có dấu hiệu đánh giá chứng cứ không khách quan, bỏ lọt tội phạm thì luật sư cần kiến nghị để đề nghị với cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố hành vi phạm tội của các bị can.

Kiến nghị xác định rõ giá trị tài sản bị chiếm đoạt

Tình huống minh họa:

Trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại quận H, A và B có quan hệ tình cảm với nhau. Do A biết và đã từng làm về nghề kinh doanh sửa chữa xe ô tô, nên vào đầu năm 2010 A đã bàn với B góp vốn để mở của hàng sửa chữa xe ô tô. B sẽ đầu tư vốn, còn A sẽ lo trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật và khách hàng tiền lãi thu được sẽ chia đôi. Theo Cáo trạng, từ ngày 17/01/2018 đến ngày 19/10/2018, B đã chuyển 6 lần với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng với mục đích để xây dựng cửa hàng sửa chữa xe ô tô. A đã nhận trực tiếp từ B 3 lần với tông số tiên là 1 tỷ đồng. Còn số tiền 500 triệu đồng B đã chuyển khoản cho em trai A là T theo tài khoản ngân hàng để T giao lại cho A. Tổng số tiến A đã nhận là 1,5 tỷ đồng và khi nhận được số tiến này A đã dùng vào việc cá độ bóng đá và thua hết Từ nguyên nhân này, đến đầu năm 2019, A và B mâu thuẫn tình cảm, nên B không muốn làm ăn chung với A nữa, B yêu cầu A trả lại số tiến đã góp, nhưng A không trả lại tiên cho B. B đã làm đơn tố cáo A đến CQĐT về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. A đã bị khởi tố và bị áp dụng điểm a khoản 1 Điều 175 BLHS năm 2015 về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. A kêu oan và chỉ thừa nhận đã nhận từ B 1 tỷ đồng. Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư nhận thấy CQĐT chưa làm rõ tổng số tiền mà A chiếm đoạt của B, chưa tiến hành đối chất giữa B và T để làm sáng tỏ số tiền 500 triệu đồng B chuyển cho T là tiến gì. Theo lời khai của T thì số tiền 500 triệu đồng B chuyển cho T là tiền B cho T vay với lãi suất 6 tháng là 20%, nếu sau này T không trả được thì A sẽ trả cho B. Ngoài ra, CQĐT cũng chưa làm rõ căn cứ là số tiền B chuyển cho A là để hùn vốn làm ăn hay là tiền vay cá nhân…

Luật sư đã soạn thảo văn bản kiến nghị đề nghị Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề nêu trên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ