Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

22/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Khi luật sư được đương sự mời, để có tư cách pháp lý tham gia vụ án, luật sư phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tại cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

quyền và lợi ích Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

Sau khi được đương sự mời, để có tư cách pháp lý tham gia vụ án, luật sư phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tại cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Khi được mời trong giai đoạn điều tra, luật sự phải làm thủ tục đăng ký bảo vệ tại CQĐT. Hồ sơ đăng ký bảo vệ gồm:

- Đơn mời luật sư;

- Thẻ luật sư, bản sao có chứng thực;

- Giấy giới thiệu của TCHNLS (trường hợp luật sư hoạt động trong tổ chức hành nghề).

Bộ hồ sơ đăng ký bảo vệ có thể được gửi bằng đường bưu điện hoặc Hộp trực tiếp tại CQĐT. Trong thời hạn 24 giờ, CQĐT có trách nhiệm xem xét, nếu đủ điều kiện thì chấp nhận bằng việc cấp Giấy thông bảo người bảo vệ quyến và lợi ích hợp pháp của đương sự, nếu không chấp nhận thì phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

Sau khi đăng ký, trở thành người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, luật sư được quyền tham gia các hoạt động điều tra liên quan đến đương sự mà mình bảo vệ. BLTTHS quy định luật sư được quyền có mặt khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tổ tụng lấy lời khai, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói của người mà mình bảo vệ. Khi đương sự mà luật sư bảo vệ được triệu tập tham gia các hoạt động tố tụng, luật sư cần tư vấn cho họ các quy định pháp luật liên quan, quyền và nghĩa vụ của họ khi tham gia hoạt động điều tra để họ tự tin, chủ động trong quá trình làm việc. Khi có mặt cùng đương sự, tham gia các hoạt đông diều tra, luật sư cần theo dõi, ghi chép đầy đủ các thông tin liên quan để nắm được nội dung sự việc liên quan đến đương sự mà luật sư bảo về.

Quá trình tham gia bảo vệ quyển và lợi ích hợp pháp của đương sự trong giai đoạn điều tra

Trong quá trình tham gia bảo vệ quyển và lợi ích hợp pháp của đương sự trong giai đoạn điều tra, tùy theo địa vị pháp lý, sự liên quan của thân chủ, các vấn đề cần chứng minh trong vụ án..., luật sư có thể sử dụng các kỹ năng, quyến được pháp luật quy định để tiến hành các hoạt đong giúp làm rõ sự thật khách quan của vụ án, đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, công bằng đúng quy định của pháp luật, cụ thể như:

- Thu thập các tài liệu, đồ vật có liên quan đến đương sự mà luật sử bảo vệ, cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để làm rõ sự thật khách quan của vụ án;

- Trong trưởng hợp nhận thấy cán tiến hành giám định, định giá tài sản liên quan đến thân chủ mình, luật sư có thể yêu cầu cơ quan có thăm quyền tiến hành tố tụng giám định, định giá tài sản;

- Nếu nhận thấy quá trình giải quyết vụ án, cơ quan, người có than quyền tiến hành tổ tụng có dấu hiệu sai phạm, ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án, quyền và lợi ích chính đáng của đương sự mà mình bảo vệ, luật sư có thể trao đổi, kiến nghị, khiếu nại đến cơ quan, người có thẩm quyền; để nghị thay đổi người tiến hành tố tụng nếu có đủ căn cứ theo quy định pháp luật.

Kết thúc điều tra, luật sư được quyền đọc, ghi chép, sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05823 sec| 898.836 kb